Công ty Đường Nông Cống nợ tiền, dân “cầu cứu” chủ tịch UBND tỉnh

Công ty đường Nông Cống nợ tiền mía, dân “cầu cứu” chủ tịch UBND tỉnh

VOV.VN - Chiều 5/11, đại diện các chủ hợp đồng và người dân đã gửi đơn “cầu cứu” Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vì Công ty Cổ phần đường Nông Cống nợ tiền mía.

Theo đơn phản ánh của các hộ dân, do không được Công ty mía đường Nông Cống thanh toán tiền bán mía nguyên liệu, người dân đã nhiều lần đến công ty đòi nợ và có đơn gửi UBND; Huyện ủy Nông Cống, nhưng không được giải quyết.

Sau nhiều lần họp bàn, chiều nay (5/11) đại diện chủ hợp đồng và đông đảo người dân trồng mía đã quyết định gửi đơn “cầu cứu” Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

cong ty duong nong cong no tien, dan "cau cuu" chu tich ubnd tinh  hinh 1
 

Trong đơn có đoạn: “Chúng tôi đã bán mía nguyên liệu cho Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống, kết thúc vụ ép từ ngày 4/4/2019 và chủ hợp đồng đã hoàn tất hồ sơ thanh toán với Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống, nhưng đến nay, sau 6 tháng Công ty mía đường Nông Cống không trả tiền cho chúng tôi… hàng trăm hộ dân khốn khổ vì nợ tiền đầu tư trồng mía. Chúng tôi đã họp bàn, thống nhất gửi đơn này đến lãnh đạo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo để Công ty mía đường Nông Cống sớm trả tiền cho chúng tôi”.

Trao đổi với PV VOV về việc, vì sao người dân đã nhiều lần kiến nghị và có đơn gửi UBND huyện, Huyện ủy nhưng không được chính quyền địa phương xem xét, giúp đỡ, 1 vị lãnh đạo UBND huyện Nông Cống thừa nhận “vấn đền này vượt thẩm quyền giải quyết của huyện, hy vọng UBND tỉnh sẽ có giải pháp giúp người dân”.        

cong ty duong nong cong no tien, dan "cau cuu" chu tich ubnd tinh  hinh 2
Tiền bán mía không lấy được người dân không buồn chăm mía.

Trước đó, như đã phản ánh, nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân xã Công Chính, Yên Mỹ… huyện Nông Cống tỉnh Thanh Hóa hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Yên Mỹ (nay là Công ty TNHH hai thành viên Ứng dụng Công nghệ cao Nông nghiệp và Thực phẩm sữa Yên Mỹ) theo hình thức hợp đồng giao khoán sử dụng đất để trồng mía.

Ngày 25/6/2018, Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống ký 5 hợp đồng với 5 người chủ hợp đồng là đội trưởng các đội sản xuất, đại diện cho các hộ dân trồng mía xã Công Chính về việc trồng và thu mua mía nguyên liệu vụ ép 2018-2019.

Theo hợp đồng, sau khi thu hoạch mía, gửi hồ sơ đề nghị thanh toán, từ 7-10 ngày, Công ty cổ phần mía đường Nông Cống phải thanh toán tiền cho người trồng mía. Thế nhưng, thay vì thanh toán tiền mía cho người dân theo hợp đồng, Công ty Đường Nông Cống đã “cài” khoản nợ 2,2 tỷ đồng từ nhiều năm trước của Công ty TNHH một thành viên Yên Mỹ vào tiền mía người dân và chây ì không thanh toán tiền mía nguyên liệu cho người dân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close