Cử tri TPHCM kiến nghị xử lý dứt điểm vấn nạn xây dựng không phép

VOV.VN - Các cử tri nêu nhiều ý kiến tâm huyết về các vấn đề đang nóng hiện nay như: công tác xử lý tệ nạn tham nhũng, vi phạm pháp luật về đất đai… 

Chiều 4/12, tổ đại biểu số 7, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM gồm các đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phan Nguyễn Như Khuê và Trịnh Ngọc Thủy tiếp xúc cử tri Quận 9. Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến tâm huyết về các vấn đề đang nóng hiện nay như: công tác xử lý tệ nạn tham nhũng, vi phạm pháp luật về đất đai… 

Cử tri Trần Lực nêu ý kiến.

Cử tri Trần Lực, phường Tăng Nhơn Phú A cho rằng, việc áp dụng pháp luật hiện nay đang có vấn đề khi thực tế là có luật nhưng nhiều nơi không làm theo luật. Vì thế, cử tri Trần Lực đề nghị đại biểu Quốc hội cần phải lên tiếng thông qua Luật Hành chính công và giám sát việc thực hiện các luật. 

Còn cử tri Nguyễn Minh Quân, phường Phước Long B dẫn lại lời của đại biểu Quốc hội tại Nghị trường vừa qua là “ngành tư pháp còn yếu kém”. Ông Quân đề nghị cần phải tinh gọn bộ máy hành chính và xử lý nghiêm các cán bộ sai phạm. Cử tri Nguyễn Thị Dung, phường Tăng Nhơn Phú A thì cho rằng, hiện nay Luật Phòng chống tham nhũng và việc xử lý tham nhũng theo Bộ Luật Hình sự vẫn còn nhiều điểm hở. Việc xử lý liên quan đến tội phạm hối lộ, nhận hối lộ, thời gian qua quy định pháp luật còn lỗ hổng dẫn đến nhiều vụ án đưa và nhận hối lộ chưa được xử lý nghiêm. 

"Tôi thấy lỗ hổng rất lớn và đề nghị có quy định cụ thể như là có nhiều quy định cụ thể. Ví dụ như tùy mức độ bằng chứng có ghi âm, ghi hình, nhiều phía thì xử lý ở mức này, còn nếu có một phía thì đưa ra mức thấp hơn hoặc các quy định cụ thể chứ cứ thiếu mà hòa cả làng thì không bao giờ xử lý tham nhũng được", cử tri Nguyễn Thị Dung nói.

Cử tri Nguyễn Thị Dung.

Ngoài ra, cử tri Quận 9 cũng kiến nghị xử lý nhiều vấn đề khác như: Chấm dứt tình trạng xây dựng không phép, trái phép; vấn đề quy hoạch treo, việc giải quyết tái định cư cho người dân bị thu hồi đất làm dự án khu công nghệ cao; tình trạng trộm cướp, tai nạn giao thông gia tăng…

Trả lời ý kiến cử tri, Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã nghe nội dung giám sát việc thực hiện Luật Đất đai và thấy rằng cần sửa đổi Luật này để phù hợp với thực tiễn. Cho nên, Quốc hội đã giao ban soạn thảo xem xét kỹ lưỡng, trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 9 tới, trong đó có cả vấn đề thu hồi đất và chính sách thu hồi đất.

Về dự án Khu Công nghệ cao kéo dài đã 20 năm, ông Khuê đề nghị UBND Quận 9 cung cấp các nội dung cập nhật mới nhất liên quan đến dự án này, để tạo điều kiện cho tổ đại biểu có nội dung cụ thể để thực hiện tốt chức năng giám sát việc thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ. Qua đó thông tin đầy đủ hơn đến người dân.

Đại biểu Quốc hội Phan Nguyễn Như Khuê.

Ông Khuê cũng cho biết, UBND TP đã thống nhất và có chủ trương về chính sách tái định cư của người dân trong diện thu hồi đất thực hiện dự án Khu Công nghệ cao. Trong tuần tới, Quận 9 nên có thông tin rõ ràng đến cử tri các thông tin liên quan đến chính sách tái định cư. Đồng thời có thái độ cầu thị, lắng nghe, trao đổi, đối thoại với dân để làm tốt chức năng quản lý nhà nước. Ông Khuê cho rằng, qua các đơn thư khiếu nại, tố cáo cho thấy có một số đơn vị làm không đúng quy định, không trả lời, chậm trả lời, trả lời không đúng vào vấn đề… nên đề nghị các bên có liên quan cần phải khắc phục./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng giải đáp nhiều vấn đề cử tri Hải Phòng quan tâm

VOV.VN - Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp nhiều vấn đề "nóng" được cử tri quan tâm.

Cử tri TPHCM đề nghị xử lý mạnh tay với tội tham nhũng

VOV.VN - Có ý kiến đề nghị cần xem tội tham nhũng là tội phạm nặng nhất để xử lý. Đặc biệt không giảm án hay cho hưởng án treo với loại tội phạm này.

Cử tri TPHCM kiến nghị đưa vụ Thủ Thiêm vào diện theo dõi đặc biệt

VOV.VN - Cử tri cho rằng, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cần đưa vụ việc Thủ Thiêm vào diện theo dõi và chỉ đạo đặc biệt. 

Tin cùng chuyên mục