Cứu sống bệnh nhân tim ngừng đập suốt 5 ngày

VOV.VN - Chiều 22/6, Bệnh viện Bạch Mai họp báo thông tin về việc giành lại được sự sống cho một bệnh nhân tim ngừng đập suốt 5 ngày liền.

Bệnh nhân là Mai Thị Liễu 34 tuổi ở Tuyên Quang, bị triệu chứng phản vệ nguy kịch, biến chứng ngừng tuần hoàn, suy đa tạng sau khi uống thuốc điều trị bệnh loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP.

Bệnh nhân vỡ òa hạnh phúc ngày ra viện bên 2 con nhỏ.

Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Hùng Vương (Phú Thọ) đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch. Trước việc bệnh nhân ngừng tuần hoàn, chảy máu phổi, tim đập rất yếu, rời rạc, 5 phủ tạng bị suy, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện kỹ thuật ECMO, tức là sử dụng máy hỗ trợ tim, phổi ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.

Trong 5 ngày tim ngừng đập, sự sống của bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp này; đến ngày thứ 6, tim hoạt động trở lại, bệnh nhân được lọc máu liên tục, thở máy, truyền các chế phẩm máu, thuốc kháng sinh và thuốc chống đông máu… Sau hơn 1 tháng điều trị, chiều nay, bệnh nhân đã được xuất viện.

Cũng trong chiều 22/6, Bệnh viện Bạch Mai tiến hành đánh giá 1 năm triển khai Robot trong phẫu thuật. Đến nay, Bệnh viện đã sử dụng Robot để phẫu thuật cho 441 bệnh nhân cột sống, phẫu thuật thần kinh cho 68 người bệnh u não và thay khớp gối cho 62 người bệnh.

Robot tham gia phẫu thuật giúp xác định được vị trí thương tổn chính xác, hạn chế tối đa sự xâm lấn các mô lành khi mổ. Đây là bệnh viện đầu tiên trong cả nước sử dụng Robot để phẫu thuật khớp gối, phẫu thuật thần kinh và là bệnh viện thứ 2 sử dụng Robot để phẫu thuật cột sống./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hồi sinh kỳ diệu sau khi tim ngừng đập 1 giờ

VOV.VN -Một người đàn ông khỏe mạnh bỗng nhiên bị ngưng tim, ngưng thở được 5 bác sĩ thay nhau liên tục ép tim, sốc điện với tinh thần “còn nước còn tát”

Khen thưởng các bác sĩ được cứu sống sản phụ 5 lần tim ngừng đập

VOV.VN -Sau khi sinh mổ tại BV đa khoa khu vực Đầm Dơi, sản phụ đột ngột lên cơn co giật, ngưng tim 5 lần nên được chuyển lên BV Sản - Nhi Cà Mau cấp cứu.

Tin cùng chuyên mục