Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch ở Cần Thơ

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch ở Cần Thơ

VOV.VN -Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống 1 bệnh nhân xuất huyết não thất nguy kịch.

Sáng nay (17/04), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh đã cứu sống 1 bệnh nhân xuất huyết não thất nguy kịch bằng phương pháp phối hợp kỹ thuật dẫn lưu não thất và sử dụng thuốc tiêu sợi huyết não thất. 

cuu song benh nhan xuat huyet nao nguy kich o can tho hinh 1
Phim chụp cắt lớp vi tính trước mổ.

Bệnh nhân Trần Minh Tùng (Nam) 37 tuổi, quê ở Tam Bình, Vĩnh Long, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sốt cao, mạch nhanh, huyết áp cao. Qua kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy, có chảy máu não tràn vào hệ thống não thất, gây dãn toàn bộ hệ thống não thất.

Các bác sĩ xác định đây là ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Liền sau đó, ê kíp bác sĩ Khoa Cấp cứu đã hội chẩn khẩn với các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh để tiến hành cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân. Sau khi loại trừ nguyên nhân gây chảy máu, ê kíp đặt một ống thông dẫn lưu não thất ra ngoài nhằm làm giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân và tiếp tục bơm thuốc tiêu sợi huyết vào não thất thông qua ống dẫn lưu, kết hợp theo dõi áp lực nội sọ liên tục.

cuu song benh nhan xuat huyet nao nguy kich o can tho hinh 2
Phim chụp cắt lớp vi tính sau mổ 2 tuần.

Kết quả, tuần thứ nhất sau mổ, tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể, giảm sốt, máu tụ trong não thất giảm nhiều và đã được rút ống dẫn lưu não thất. Hiện, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục, có thể làm theo y lệnh, tự thở tốt, huyết áp ổn định và được chuyển sang giai đoạn tập vật lý trị liệu để phục hồi.

cuu song benh nhan xuat huyet nao nguy kich o can tho hinh 3
Bác sĩ thường xuyên thăm khám và hỏi thăm tình trạng bệnh nhân sau mổ. 

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, giám đốc Trung tâm tim mạch bệnh viện: Tiêu sợi huyết não thất trong điều trị chảy máu não thất có giãn não thất cấp là một kỹ thuật mới, được áp dụng tại một số trung tâm đột quỵ lớn của cả nước và là lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện cũng như lần đầu tiên tại ĐBSCL, mang đến cơ hội sống và phục hồi cho bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch nhằm giảm bớt gánh nặng và chi phí điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close