Đã khống chế được sự cố vỡ đập bãi thải Nhà máy DAP Lào Cai

VOV.VN -Tại vị trí miệng bờ đập bị vỡ khiến nước thải tràn ra, sau khi huy động tối đa nhân lực, máy móc, đến nay đã be đắp kiên cố trở lại.

PC_Article_AfterShare_1

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết, sau 1 ngày kể từ khi xảy ra sự cố vỡ bờ đập bãi thải GYP của Nhà máy phân bón DAP số 2 (thuộc Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem), tại thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được sự cố không để gây nguy hiểm ra xung quanh.

da khong che duoc su co vo dap bai thai nha may dap lao cai hinh 1

Phần miệng đập bị vỡ đã đươc khắc phục

Tại vị trí miệng bờ đập bị vỡ khiến nước thải tràn ra, sau khi huy động tối đa nhân lực, máy móc, đến nay đã be đắp kiên cố trở lại. Về lâu dài, cơ quan chức năng yêu cầu công ty cần tiếp tục tăng cường các phương án đảm bảo an toàn.

Từ hôm qua (7/9) đến nay, hàng trăm tấn vôi bột đã được sử dụng để trung hòa tối đa acid trong nước thải xâm nhiễm vào các suối. Qua kiểm tra chuỗi số liệu đo mẫu nước dọc theo các con suối lân cận dẫn ra cửa sông Hồng, đến nay độ PH đều đã đạt trên 6, đảm bảo ngưỡng an toàn.

da khong che duoc su co vo dap bai thai nha may dap lao cai hinh 2

Đo kiểm tra mẫu nước trên các suối.

Song song với việc đó, từ ngay sau khi sự cố xảy ra, thông báo khẩn cũng đã được gửi tới các địa phương ở phía hạ lưu (bao gồm cả tỉnh Yên Bái) về việc lưu ý tới nguồn nước sử dụng cũng như có các biện pháp kiểm tra độ an toàn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong buổi sáng 8/9, Đoàn Công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương cũng đã có mặt, làm việc với các ban ngành của tỉnh Lào Cai để nắm tình hình, thống nhất chỉ đạo, phối hợp khắc phục sự cố.

da khong che duoc su co vo dap bai thai nha may dap lao cai hinh 3
Phần bờ đập bị vỡ đã được gia cố.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo di dời khẩn cấp các hộ dân vừa bị ảnh hưởng trực tiếp tới nơi an toàn; đồng thời yêu cầu đơn vị có trách nhiệm ứng tiền hỗ trợ cho bà con trước khi thống nhất phương án đền bù cụ thể.

Cùng ngày 8/9, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cũng đã có mặt thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho hơn 30 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố mỗi hộ 5 triệu đồng để ổn định cuộc sống./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds