Đà Nẵng có nguy cơ sắp chịu đợt mưa rất lớn

VOV.VN - Thời tiết những ngày tới dự báo rất bất lợi nên cần chuẩn bị các phương án ứng phó với thiên tai.

Tối 1/11, tại Đà Nẵng, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban Thường trực đã họp với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng về tình hình mưa lớn tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

da nang co nguy co sap chiu dot mua rat lon hinh 1
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình mưa lớn

Thông tin tại cuộc họp cho biết, tình hình thời tiết những ngày tới dự báo rất bất lợi, cần chuẩn bị các phương án ứng phó với thiên tai nếu xảy ra đúng dịp APEC sắp tới. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng đối với Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới đã vào Biển Đông chiều nay và có thể mạnh lên thành bão. Cơn bão số 12 có khả năng đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ vào ngày 3/11 hoặc 4/11.

Bên cạnh đó, có một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống. Nếu hội tụ các yếu tố này thì sẽ gây mưa rất lớn. Dự báo các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa sẽ có mưa to trong nhiều ngày, gây đợt lũ lớn trên diện rộng, kể cả các đô thị ở Nam Trung Bộ.

Đại diện Tổng cục thủy lợi thông tin về tình hình hồ chứa ở tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng, hiện nay nếu mưa lũ thông thường sẽ không ảnh hưởng nhưng nếu mưa trên 500mm thì nguy cơ mất an toàn rất cao.

Hiện hồ thủy điện Sông Bung 4, A Vương và ĐăkMi4, tỉnh Quảng Nam đang ở mức nước đón lũ. Riêng hồ ĐăkMi4 đã vận hành xả tràn trung bình 56 m3/s, đưa hồ về mực nước đón lũ.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, thành phố đã ban hành kế hoạch ứng phó với tình hình thiên tai và thời tiết xấu trong tuần lễ cấp cao APEC 2017. Kế hoạch này đã được Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến cho các đơn vị, sở, ban ngành và các địa phương để chủ động lập các phương án ứng phó.

Ông Hoàng Thanh Hòa, Phó Giám đốc Sở Nông  nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Đà Nẵng cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với trường gió đông nên tại thành phố Đà Nẵng đã xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng, thành phố đã có Công điện chỉ đạo các địa phương sẵn sàng đối phó với mưa lũ lớn.

Có công điện chỉ đạo các đơn vị sắp xếp, kêu gọi tàu thuyền, kiểm tra trực ban hồ chứa, xem xét sẵn sàng chuẩn bị triển khai sơ tán nhân dân khu vực ven sông suối, phòng tránh lũ quét sạt lở đất. Triển khai chống ngập úng đô thị, tập trung ven sông Túy Loan, Cu đê là khu vực lũ quét, ông Hòa cho hay.

Về tình hình ngập úng cục bộ trên địa bàn trung tâm đô thị nếu xảy ra trong thời gian diễn ra sự kiện APEC, thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo công ty xử lý nước thải thành phố tập trung nhân lực, vật lực để giảm thiểu tình trạng này tới mức tối đa, tránh trường hợp các đoàn Đại biểu APEC gặp sự cố trên đường di chuyển.

Sau khi nghe ý kiến của UBND TP.Đà Nẵng và các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng yêu cầu, UBND TP.Đà Nẵng cần chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ứng trực tại các hồ chứa, sẵn sàng phương án di dời dân./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vợ chồng Tổng thống Mỹ Trump tay trong tay tới thăm vùng bão Michael
VOV.VN - Ngày 15/10, Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã tới thị sát bang Florida nơi bão Michael đổ bộ tuần trước, gây thiệt hại lớn về người và của.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x