Đà Nẵng đề nghị tháo gỡ những vướng mắc khi xử lý các sai phạm về đất đai

Đà Nẵng đề nghị tháo gỡ những vướng mắc khi xử lý các sai phạm về đất đai

VOV.VN -Sở TN-MT TP Đà Nẵng có báo cáo đề xuất những giải pháp cụ thể đối với các dự án vướng mắc theo Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Theo Kết luận thanh tra số 2852 của Thanh tra Chính phủ về “thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Nẵng”, Đà Nẵng đã có những sai phạm trong việc xác định thời gian sử dụng đất ghi trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu địa phương xem xét, xử lý.

Kết luận này có nhắc tới việc thu hồi khoản tiền giảm 5% đến 10% tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 gây khó khăn cho các tổ chức cá nhân sử dụng đất, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn việc nộp những khoản thất thu, giảm 5%-10% tiền sử dụng đất theo Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Thời gian gia hạn đến ngày 31/12/2021.

da nang de nghi thao go nhung vuong mac khi xu ly cac sai pham ve dat dai hinh 1
Khu đô thị Đa Phước

Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị thành phố rà soát những trường hợp tương tự. Về yêu cầu này, thành phố Đà Nẵng cho rằng rất khó thực hiện. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ dừng việc rà soát xử lý đối với các trường hợp tương tự, nhằm giải phóng, khơi thông nguồn lực từ hàng trăm dự án và các khu đất trên địa bàn thành phố đưa vào sản xuất kinh doanh, không để lãng phí tài sản của nhà nước.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết: Lãnh đạo TP Đà Nẵng thống nhất quan điểm vận dụng pháp luật hiện hành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức, cá nhân, đảm bảo hài hòa về lợi ích, tránh thất thu về ngân sách nhưng cũng xem xét yếu tố lịch sử.

da nang de nghi thao go nhung vuong mac khi xu ly cac sai pham ve dat dai hinh 2
Nhiều dự án phải tạm dừng vì sai phạm liên quan đến đất đai.

 "Việc xem xét giá trị pháp lý hồ sơ đất đai đảm bảo quy định pháp luật nhưng cũng đồng thời xem xét tôn trọng những yếu tố mang tính lịch sử. Đồng thời xác định đúng bản chất sự việc, vấn đề đề xuất hướng xử lý vướng mắc về quản lý đất đai trong mối tương quan với những vấn đề khác như quy hoạch, đầu tư, quan hệ đối ngoại, đặc biệt việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cần sự chia sẻ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, sự thống nhất đồng thuận của các cấp các ngành ở thành phố", ông Hùng nói.

da nang de nghi thao go nhung vuong mac khi xu ly cac sai pham ve dat dai hinh 3
Đà Nẵng gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện Kết luận 2852.

Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Lãnh đạo Thành phố đã nhiều lần kiến nghị với Chính phủ và các cấp có thẩm quyền giúp địa phương tháo gỡ những vướng mắc nảy sinh từ thực tế. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì hiện các nhà đầu tư sợ nhất là các thủ tục liên quan đến đất đai như thủ tục quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường, tính giá đất... đều kéo dài.

"Riêng việc tính giá đất có trường hợp kéo dài cả năm cũng chưa xong được. Giá đất từ khi 1 đồng, khi thực hiện xong giá đất đã lên gấp 3 lần, quay lại thì không dám quyết định nữa. Sở TN-MT, Sở Xây dựng phải tập trung cải cách mạnh mẽ. Kể cả việc có biện pháp đối với cấp dưới như cấp phòng, cấp chuyên viên trong quá trình thẩm định, tham mưu để giải quyết những vấn đề liên quan đến đất cho doanh nghiệp và cho cả người dân nữa. Hiện nay người dân cũng vất vả lắm” - Chủ tịch TP Đà Nẵng nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close