Đà Nẵng kiểm tra các nhà hàng, quán ăn trước kỳ nghỉ lễ 30/4

VOV.VN -TP. Đà Nẵng đang gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị cho lễ hội pháo hoa, trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo VSAT thực phẩm cho du khách.

Lễ hội pháo hoa Quốc tế 2017 với chủ đề “Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn” chính thức khai mạc vào tối 30/4 trên sông Hàn. Đây cũng là thời điểm nhiều người đi tham quan, nghỉ ngơi trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Những ngày này, thành phố Đà Nẵng đang gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý hàng rong, chèo kéo du khách, tạo ấn tượng và hình ảnh đẹp trong lòng du khách về một Đà Nẵng đáng sống.  

da nang: bao dam an toan thuc pham cho du khach trong ky nghi le hinh 1
Ông Nguyễn Đắc Xứng. Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết địa phương sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Năm nay, các điểm xem trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng tập trung chủ yếu ở quận Sơn Trà. Nơi đây có nhiều khách sạn, nhà hàng, quán ăn ven biển thu hút du khách mỗi khi đến với thành phố biển.

Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, dịp lễ hội pháo hoa Quốc tế năm nay diễn ra trong 2 tháng trùng với mùa du lịch biển, dự báo lượng khách du lịch sẽ tăng đáng kể. Vì thế, ngay từ đầu năm nay, địa phương đã tập trung dọn dẹp các khu đất trống, lắp đặt thùng rác và trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan trên các tuyến đường, đồng thời ra quân tẩy xóa, tháo gỡ những biển hiệu, quảng cáo, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị.

Quận Sơn Trà cũng đã thành lập Đội kiểm tra liên ngành và Đội phản ứng nhanh thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, khách sạn, quán ăn đường phố, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện văn minh thương mại, an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Theo ông Nguyễn Đắc Xứng, quận đã tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, xử lý nghiêm tình trạng bán hàng rong, chèo kéo du khách.

Theo bà Hoàng Thị Duyên, thành viên Đội kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm quận Sơn Trà thì Lễ hội pháo hoa Quốc tế năm nay khai mạc đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, địa phương tổ chức 3 đợt kiểm tra các nhà hàng, khách sạn, quán ăn đường phố. Qua đợt kiểm tra mới đây đã xử phạt 15 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Vi phạm xảy ra chủ yếu ở các cơ chế biến thức ăn đường phố

"Lỗi vi phạm chính qua kiểm tra là bàn ăn, bàn chế biến không hợp vệ sinh, chủ yếu là bàn gỗ không vệ sinh thường xuyên nên bị mốc đen, thùng rác nơi chế biến không có nắp đậy, sử dụng nguồn nước giếng không đạt chuẩn theo quy định. Họ sử dụng nước giếng hầu như nhiễm khuẩn để rửa thực phẩm, người chế biến không khám sức khỏe. Hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm phải giữ lại", bà Hoàng Thị Duyên cho biết.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho du khách và các Đội tham gia trình diễn pháo hoa, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã lên kế hoạch giám sát 120 khách sạn, nhà hàng tại các quận Hải Châu, Sơn Trà và khoảng 3.000 cơ sở chế biến thức ăn đường phố. Các chủ khách sạn, nhà hàng đã ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sạch.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết: Lễ hội pháo hoa năm nay kéo dài  2 tháng cho nên công tác kiểm tra giám sát phải được tiến hành thường xuyên. Theo đó, Chi cục huy động lực lượng tại các xã, phường, quận, huyện cùng tham gia; trang bị các phương tiện, thiết bị hỗ trợ công tác kiểm tra, đặc biệt là 25 valy Test nhanh kiểm tra được 10 chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm như hàn the, phẩm màu công nghiệp, thực phẩm hôi khét…

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm cấp cứu 115 và Trung tâm Y tế các quận huyện xây dựng phương an xử lý các tình huống khẩn cấp trong thời gian diễn ra lễ hội pháo hoa. 

"Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hằng ngày 24/24h các Tổ giám sát của Chi cục sẽ giám sát, kiểm tra tại các nhà hàng, khách sạn và công viên Châu Á- nơi sẽ tổ chức lễ hội ẩm thực với hàng nghìn người tham gia. Kiểm tra khâu nhập nguyên liệu, khâu chế biến thức ăn và trước khi đem ra bàn ăn; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm một số chỉ tiêu, lấy mẫu test nhanh, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Nguyễn Minh Tiến cho hay./.

PV/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x