Đại biểu Quốc hội tranh cãi về bạo hành trong bệnh viện

VOV.VN - Đại biểu tỉnh Quảng Nam đặt vấn đề "Vì sao những vụ bạo hành chỉ xảy ra ở bệnh viện công?", trong khi đại biểu Đà Nẵng lại không đồng tình.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 25/5, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại Hội trường về kinh tế - xã hội, quyết toán ngân sách nhà nước.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng, hiện cử tri vẫn còn nhiều nỗi bất an vì những cảnh bạo lực kinh hoàng từ gia đình, ngoài đường, bệnh viện, trường học…đã làm suy giảm niềm tin của cộng đồng và quốc tế. Nguyên nhân sâu xa có phải do văn hóa con người?

Đại biểu này đặt câu hỏi và nhận định: “Tôi cho rằng, nguyên nhân sâu xa chính là văn hóa đang là vấn đề đặt ra, chúng ta đã thực sự nhận thức hành động và đặt văn hóa đúng như vị trí, vai trò cần có của nó trong phát triển kinh tế - xã hội chưa”.

bao hanh benh vien gay tranh cai o quoc hoi hinh 1
Đại biểu Phan Thái Bình.

Đại biểu Phan Thái Bình (Quảng Nam) bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực, hành hung bác sỹ tại bệnh viện đang đặt ra yêu cầu cần xem xét nguyên nhân vì đâu để có giải pháp hữu hiệu. Theo ông Bình, các hành động này phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Những hành động này đã ảnh hưởng tâm lý chung của những người nhà bệnh nhân và các y bác sỹ, cần phải có biện pháp nghiêm túc” - đại biểu Nguyễn Thanh Bình nêu rõ.

Vị đại biểu này cũng đề nghị ngành y tế cần phải xem xét vì sao khi các vụ bạo lực, hành hung đều diễn ra phần lớn ở các bệnh viện công và thường diễn ra ở những trường hợp cấp cứu bệnh nhân là chính.

“Có ý kiến cho rằng, người nhà bệnh nhân chưa hiểu hết quy trình cấp cứu, xử lý bệnh nhân nên yêu cầu bác sỹ, nhân viên y tế làm trái quy định. Tại sao lại ít xảy ra ở các bệnh viện tư, tôi đề nghị ngành y tế quan tâm. Ngành y tế cần phải thay đổi, phải tăng cường lực lượng bảo vệ các y bác sỹ” - đại biểu Phan Thái Bình nói.

PC_Article_Middle

bao hanh benh vien gay tranh cai o quoc hoi hinh 2
Đại biểu Ngô Kim Yến.

Đại biểu Ngô Kim Yến (Đà Nẵng) cũng đồng tình ý kiến của đại biểu Phan Thái Bình về vấn đề bạo hành đối với thầy thuốc trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, nữ đại biểu này cho rằng, về nhận định tại sao tất cả các vụ bạo hành lại xảy ra ở bệnh viện công mà không xảy ra ở bệnh viện tư, đại biểu Bình cần có cái nhìn khách quan hơn. Bởi hiện nay, hệ thống y tế của nước ta phần lớn là bệnh viện công. Số lượng bệnh viện tư rất hạn chế. Môi trường làm việc ở bệnh viện công hiện nay rất quá tải, trong khi tình trạng này ở bệnh viện tư gần như không có.

“Vấn đề này khi nhận định, chúng ta phải đưa ra 2 phía để có tính khách quan hơn. Nếu đưa ra như vậy thì nhiều khi cử tri sẽ có sự phân biệt chưa được khách quan” - đại biểu Ngô Kim Yến cho biết./.

 

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x