Đại biểu Quốc hội: “Tránh lo cho người nghèo theo kiểu đối phó”

VOV.VN -"Có trường hợp hộ gia đình được tiếp cận nước sinh hoạt nhưng không được sử dụng thường xuyên. Tránh lo cho người nghèo theo kiểu đối phó”

Sáng 1/11, QH thảo luận ở hội trường về Đề án tổng thể phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) khẳng định, các chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thời gian qua đã có tác động tích cực, làm thay đổi diện mạo của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đại biểu cũng tán thành với kết quả đạt được đã được nêu tại Đề án của Chính phủ.

Liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương cho rằng, về chỉ tiêu tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh từ 85-90%, đề nghị nghiên cứu quy định chỉ tiêu này bao quát hơn, tránh lo cho người nghèo theo kiểu đối phó.

“Thực tế, có trường hợp hộ gia đình được tiếp cận nước sinh hoạt nhưng không được sử dụng thường xuyên. Vấn đề này đã được phản ánh tại báo cáo giám sát giảm nghèo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội”- đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương cho biết.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận).

Về mục tiêu đến năm 2025 có 80% thôn bản có nhà sinh hoạt cộng đồng. Đại biểu cho rằng, với chỉ tiêu này, đề nghị cần quy định thêm về chỉ tiêu hoạt động vận hành của nhà sinh hoạt cộng đồng, tránh tình trạng “then cài chốt đóng”, nhà sinh hoạt cộng đồng trở thành nhà kho vì thiếu bóng người chăm sóc,  gây lãng phí nguồn đầu tư.

Nữ đại biểu đoàn Ninh Thuận cũng cho biết, trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi khám, chữa bệnh cần phải được bác sĩ thực hiện và được khám chữa bệnh bằng cách trang thiết bị y tế tiên tiến. Theo đại biểu Hương, chỉ khi nào chất lượng và hiệu quả của việc khám, chữa bệnh làm hài lòng được người dân thì chắc chắn sẽ thu hút được người dân chủ động tự nguyện đến với cơ sở khám chữa bệnh và ngược lại.

“Cần nghiên cứu quy định chỉ tiêu về nguồn lực đầu tư, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tải tuyến trên.”- đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) đề nghị.

“Bội thực chính sách” nhưng thiếu nguồn vốn

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng, trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, tăng cường nguồn lực đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Có thể khẳng định rằng 118 chính sách đang có hiệu lực bao phủ hầu hết trên các lĩnh vực kinh tế xã hội cùng với kết quả tăng trưởng cao phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển mạnh mẽ, chính sách tín dụng cho hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách Ngân hàng Nông nghiệp thực sự là bà đỡ có hiệu quả. Chính vì vậy đời sống kinh tế xã hội diện mạo buôn làng không ngừng được nâng lên, tạo ra động lực mới niềm tin mới trong đồng bào các dân tộc.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai).

Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm tới 55,27% tổng số hộ nghèo của cả nước, còn 221.754 hộ thiếu đất sản xuất, 80.960 hộ thiếu đất 370.150 hộ chưa được sử dụng nước hợp vệ sinh. Theo đại biểu Đinh Duy Vượt, Đề án đã nêu rõ nguyên nhân tồn tại nhưng có thể khái quát tình trạng “bội thực chính sách” nhưng thiếu nguồn vốn, điển hình như Chương trình mục tiêu Quốc gia 3 năm chỉ đạt 52,1% tổng nhu cầu vốn.

“Nhiều chính sách không bố trí được nguồn vốn như chính sách đặc thù, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội theo Quyết định 2085, 2086, chính sách bảo vệ rừng theo Nghị định 75 quyết định 38 do quá nhiều chính sách dẫn đến chồng chéo, phân tán, thậm chí chính sách này suy giảm triệt tiêu, hiệu quả chính sách khác, lại có chính sách “quan cần nhưng dân chưa vội”, “quan có vội quan lội quan sang”; tình trạng mất rừng, thiếu đất, sa mạc hóa đã và đang thu hẹp không gian sống, không gian văn hóa ngay trên nơi chôn rau cắt rốn ngàn đời. Đây là vấn đề lớn cận kề nghiêm trọng phải kịp thời giải quyết”- đại biểu Đinh Duy Vượt nêu rõ.

Vì vậy, đại biểu Đinh Duy Vượt đề nghị cần phân định rõ những lĩnh vực nào phải đầu tư toàn diện lĩnh vực nào là trợ giúp. Thực tế, nhiều chính sách thời gian qua chỉ hỗ trợ  không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp vì hộ nghèo thì không có tiền để đóng góp. Bên cạnh đó, bỏ chính sách cấp phân bón, giống cây, cấp muối, thậm chí là cấp bò cho hộ nghèo thiếu điều kiện vì không hiệu quả và lãng phí, phân tán nguồn lực; Đồng thời rà soát việc gấp 18 loại ấn phẩm mới trên 300 tỷ/năm để tránh lãng phí, vì thực tiễn rất nhiều ấn phẩm tại nhiều địa phương để nguyên rừng trồng không ai sử dụng nên cung cấp phương tiện nghe nhìn là phù hợp, hiện nay, điện lưới mạng viễn thông đã phủ kín./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số

“Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số” là chủ đề Hội thảo khoa học diễn ra ngày 31/5 tại Hà Nội.

Phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Khó thu hút “đại gia“

VOV.VN - Đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi cần xác định điểm đột phá, cốt lõi và tập trung nguồn lực thực hiện cho được.

Người có uy tín có tiếng nói quan trọng ở đồng bào dân tộc thiểu số

VOV.VN - Người có uy tín luôn có tiếng nói quan trọng trong việc gìn giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục