Đại sứ châu Âu và đoàn tình nguyện dọn rác dưới chân cầu Long Biên

Đại sứ châu Âu và đoàn tình nguyện dọn rác dưới chân cầu Long Biên

VOV.VN -Việc tham gia chiến dịch dọn rác ở sông Hồng và cầu Long Biên là hành động bảo vệ môi trường và bảo vệ di sản của thành phố nghìn năm văn hiến.

Trong hai ngày hôm nay (12/10) và ngày mai, Phái đoàn Liên minh châu Âu cùng tổ chức “Keep Hanoi Clean” tổ chức chiến dịch dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019.

dai su chau au va doan tinh nguyen don rac duoi chan cau long bien hinh 1
Chung tay dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên.

Tham gia chiến dịch có Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti, các nhân viên của Phái đoàn Liên minh châu Âu và khoảng 200 tình nguyện viên của Tổ chức Keep Hanoi Clean, cùng người dân địa phương.

Cầu Long Biên là một công trình đặc biệt của Thủ đô Hà Nội. Sông Hồng cũng là một phần không thể thiếu trong lịch sử hình thành và phát triển của thành phố. Tuy nhiên, phía sau chợ Long Biên, giáp bờ sông Hồng và gần chân cầu Long Biên có một cộng đồng khoảng 300-500 người sinh sống.

Khu vực này tập trung một lượng rác thải lớn, do đường vào khu vực nhỏ và dài, công ty vệ sinh môi trường không thể tiếp cận để thu dọn rác, nên phần lớn người dân vứt rác ra khu vực trũng ngay cạnh sông, khiến khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chính vì thế mà việc tham gia chiến dịch dọn rác ở tại sông Hồng và cầu Long Biên là hành động thiết thực không chỉ bảo vệ môi trường mà còn góp phần bảo vệ di sản của thành phố nghìn năm văn hiến.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ bổ nhiệm của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ông Giorgio Aliberti cho biết: Tôi rất vui khi được tham gia chiến dịch này. EU tự hào vì được hỗ trợ chiến dịch này. EU đang tham gia chiến dịch hàng năm trên toàn cầu để dọn dẹp các bãi biển.

dai su chau au va doan tinh nguyen don rac duoi chan cau long bien hinh 2
Việc tham gia chiến dịch dọn rác ở sông Hồng và cầu Long Biên là hành động bảo vệ môi trường và bảo vệ di sản của thành phố nghìn năm văn hiến.

“Mặc dù Hà Nội không có bãi biển, nhưng việc dọn dẹp quanh nơi sống của chúng ta là một ví dụ tốt về hành động mà tự ta có thể thực hiện. Nếu muốn phát triển bền vững hơn, chúng ta phải thay đổi hành vi và trân trọng thiên nhiên hơn. Mục tiêu của chiến dịch không những là để dọn dẹp mà còn để nâng cao nhận thức về vấn đề này”, ông Giorgio Aliberti nói.

Tham gia chiến dịch, mỗi ngày có khoảng 200 tình nguyện viên cùng các dụng cụ cần thiết như găng tay, mũ, áo, kẹp gắp rác và bao tải tham gia dọn dẹp rác thải dọc theo bờ sông Hồng, khu vực chân cầu Long Biên.

Là đoàn viên phường Phúc Xá, tình nguyện viên tham gia chiến dịch  dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên, chị Nguyễn Thúy Hiền cho hay, khi biết đến đoàn phường có hợp tác sự kiện bảo vệ môi trường, chị đã tình nguyện muốn tham gia buổi hôm nay. Chị cùng các thành viên dùng kẹp nhặt những rải thác như nhựa, phế thải, túi nilon ở xung quanh khu vực và cho vào bao tải, làm sạch môi trường.

dai su chau au va doan tinh nguyen don rac duoi chan cau long bien hinh 3
Đoàn tình nguyện tham gia chiến dịch Chung tay dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên.

“Bao tải này sẽ được cân và phân loại về các loại rác, sau đó sẽ được gửi về cho các nhà khoa học để nghiên cứu thêm về vấn đề bảo vệ môi trường. Em nghĩ những sự kiện này rất hay, thu hút được đoàn viên thanh niên hay các bạn sinh viên. Các bạn cũng có thể hưởng ứng và lan tỏa sự kiện này tới người thân của mình nhiều hơn. Sau sự kiện này, em sẽ hưởng ứng tích cực sự kiện “zero waste” – ít sử dụng rác thải nhựa nhiều hơn và em sẽ rủ thêm các bạn mình cùng hưởng ứng về sự kiện này”, chị Nguyễn Thúy Hiền nói.

Trong phạm vi chiến dịch này, khu dân cư cũng sẽ được cung cấp các thùng rác lớn và các hộ sẽ chia sẻ nhiệm vụ hàng ngày để đảm bảo các thùng rác lớn được đẩy ra khu phố, nơi việc thu dọn rác có thể thực hiện.

Ở khu vực chân cầu Long Biên có rất nhiều hộ nghèo, nên việc thực hiện chương trình sẽ hỗ trợ các hộ dân trong việc giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, làm giảm lượng rác thải xả ra sông.

“Tôi thấy dọn dẹp như vậy rất sạch sẽ, không khí trong lành. Tôi rất vui, tôi thấy cần phải có ý thức và lần sau tôi sẽ tham gia”, bà Phạm Thị Đáo, một người dân sống ở khu vực chân cầu Long Biên bày tỏ.

Việt Nam được đánh giá là một trong những năm quốc gia nằm trong vùng chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra.

Chiến dịch dọn rác, làm sạch khu vực sông Hồng và cầu Long Biên nằm trong kế hoạch hỗ trợ của EU dành cho Việt Nam liên quan tới môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biến đổi khí hậu, cũng như các dự án đầu tư bền vững trị giá 350 triệu euro./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close