Đắk Lắk chủ động phòng chống cháy rừng trong cao điểm mùa khô

VOV.VN - Ngành lâm nghiệp Đắk Lắk, các cơ quan chức năng, và các chủ rừng đang tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống cháy rừng

Thời điểm này, ở Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô với nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên cao và thời tiết khô hanh cục bộ, nhiều diện tích rừng có nguy cơ cháy báo động đang ở cấp cực kỳ nguy hiểm.

dak lak chu dong phong chong chay rung trong cao diem mua kho hinh 1
Công tác phòng, chống cháy rừng đang được ngành lâm nghiệp, các chủ rừng ở Đắk Lắk triển khai quyết liệt. 

Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar hiện có khoảng 24.000 ha rừng. Ở khu vực này chủ yếu là rừng đặc dụng hỗn hợp, có thảm cỏ dày, dễ xảy ra cháy, nhất là vào cao điểm mùa khô.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 4, khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cho biết, nhằm hạn chế nguy cơ và thiệt hại do cháy rừng, ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã chủ động đề ra nhiều phương án phòng chống cháy rừng.

"Chúng tôi triển khai công tác phòng chống cháy rừng ở trạm bằng cách triển khai máy móc cầy đường băng cản lửa; tổ chức gác chòi canh 24/24 để nếu phát hiện thấy đám cháy trong khu vực rừng trồng để kiểm soát, phòng, chống cháy rừng; ngoài ra, anh em cũng tuyên truyền và phối hợp với người dân  khu vực gần rừng để nâng cao công tác phòng chống cháy rừng", ông Nguyễn Kim Anh cho biết.

Tình trạng báo động cháy rừng không chỉ ở các khu vực rừng tự nhiên, mà cũng đã rất khẩn cấp với các diện tích rừng trồng ở Đắk Lắk.

Ông Bùi Văn Hưng, Trưởng phòng trồng rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệm Krông Bông cho biết, Công ty hiện đang quản lý khoảng 32.000 ha rừng, trong đó có trên 2.000 ha rừng trồng. Đa số diện tích rừng trồng ở đây có địa hình dốc, sát với khu vực sản xuất của người dân nên rất dễ xảy ra nguy cơ cháy, nhất là cao điểm mùa khô. Do vậy, công tác phòng chống cháy rừng của đơn vị đang được triển khai quyết liệt.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Hiện tại đơn vị đã triển khai thành lập 5 đoàn kiểm tra, 5 đội xung kích để sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp phòng cháy chữa cháy rừng. Công tác phát đường băng cản lửa phòng chống cháy thì đã thực hiện xong. Chúng tôi đang tiến hành mời các hộ dân họp rồi phối hợp tuyên truyền họ nâng cao cảnh giác phòng, chống cháy rừng", ông Bùi Văn Hưng nói.

dak lak chu dong phong chong chay rung trong cao diem mua kho hinh 2
Nguy cơ cháy rừng ở Đắk Lắk đang ở mức báo động cực kỳ guy hiểm. 
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đắk Lắk hiện có trên 500.000 ha rừng, trong đó khoảng gần 20.000 ha rừng trồng. Ông Mai Văn Kiện, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết các địa phương trong tỉnh đã chủ động biện pháp cấp bách như: thành lập các tổ, đội xung kích tham gia bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng.

"Chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh, sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các chủ rừng, công ty lâm nghiệp chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy rừng. Đồng thời, giao cho các đội kiểm lâm cơ động của Chi cục, Hạt kiểm lâm sở tại thường xuyên theo dõi việc thực hiện công tác phòng chống cháy rừng của các đơn vị này", ông Mai Văn Kiện nói./.

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

phòng chống cháy rừng cháy rừng cháy rừng ở việt nam cháy rừng mùa khô mùa khô Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khoảng lặng trên sân Mỹ Đình trước trận đấu U23 Việt Nam vs U23 Brunei
VOV.VN - Sân vận động Mỹ Đình vắng vẻ trước trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Brunei trong khuôn khổ vòng loại U23 châu Á 2020.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds