Đắk Lắk chủ động phòng chống thiên tai giai đoạn gia tăng mưa lũ

VOV.VN - Cần chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra, đặc biệt là tại lưu vực thượng nguồn các sông vừa và nhỏ; công tác phòng ngừa luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động để đối phó với thiên tai, bão lũ.

Đây là ý kiến được các đại biểu đặt ra tại Hội nghị sơ kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn năm 2020 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức ngày 16/10.

Theo ông Đặng Văn Chiền, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đắk Lắk, từ nay đến cuối năm, sẽ còn từ 2 đến 4 trận bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta, chủ yếu ở khu vực Nam trung Bộ và phía nam.

Trong bối cảnh ấy, Đắk Lắk sẽ chịu ảnh hưởng kết hợp giữa hoàn lưu bão với các đợt không khí lạnh nên sẽ xuất hiện những trận mưa lớn, gây ngập lụt, sạt lở đất và lũ quét cục bộ, nhất là đối với khu vực phía đông tỉnh, thuộc các huyện M’Đrăk, Ea Kar, Krông Bông và Krông Năng. Các địa phương cần chủ động các phương án phòng tránh, hạn chế thiệt hại.

“Các hiện tượng cực đoan hầu như xảy ra ở lưu vực thượng nguồn các sông vừa và nhỏ. Hầu như ở phía thượng nguồn khi có những đợt mưa từ 300mm là ngập lụt ảnh hưởng rất nặng nề, tại các huyện như Ea Sup, Cư Mgar, Krông Bông. Năm nay các kịch bản như thế sẽ tái lập, còn cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì ở các huyện phía đông như Mdrăk, Ea Kar, một phần của Krông Năng và Krông Bông”, ông Chiền cho hay.

Các đại biểu cũng đánh giá, công tác chỉ đạo, tổ chức ứng phó thiên tai thời gian qua cơ bản đảm bảo nguyên tắc “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” trên cơ sở phương châm 4 tại chỗ. Khi thiên tai xảy ra, công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó, khắc phục hậu quả cơ bản được chủ động, hạn chế thấp nhất về người và tài sản.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận: năng lực cán bộ làm công tác tham mưu chỉ đạo điều hành về phòng chống thiên tai còn hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp; Ngân sách đầu tư cho phòng chống thiên tai của tỉnh hàng năm không đáp ứng yêu cầu thực tế. 

Theo ông Y Giang Gry, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải kịp thời di dân từ vùng thấp đến vùng an toàn, nhất là đối với khu vực lòng hồ Krông Pắk Thượng, nơi vẫn còn hàng nghìn dân đang trong vòng nguy hiểm, nhưng việc di dân vẫn còn đình trệ.

“Hàng năm mưa lớn thì vẫn ngập lụt, tuy nhiên năm nay có dự án Krông Pắk Thượng tại vùng Cư San, thôn 9, thôn 10, thôn 11 nằm trọn vẹn trong khu vực lòng hồ. Đề nghị các đồng chí thực hiện phương án đã được chủ động, phương án di dời dân tại chỗ. ở đây đang thực hiện dự án lớn Krông Pắk Thượng mà để dân khu vực này mà bị ngập lụt, nếu như có xảy ra thiệt hại về người thì sẽ rất gây ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh”, ông Y Giang Gry nhấn mạnh./.

H Xíu/VOV-Tây Nguyên

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân Quảng Nam vừa khắc phục hậu quả mưa lũ, vừa phòng chống áp thấp nhiệt đới

VOV.VN - 2 ngày qua, tại tỉnh Quảng Nam trời ngớt mưa, chính quyền và người dân các địa phương miền núi Quảng Nam khẩn trương khắc phục những thiệt hại, khôi phục sản xuất do ảnh hưởng mưa lũ.

Miền Trung sẵn sàng đối phó áp thấp nhiệt đới và đợt mưa lũ mới

VOV.VN - Tại các tỉnh miền Trung, người dân và chính quyền địa phương đang gấp rút triển khai các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Mưa lớn khiến nước lũ trên sông dâng cao ở Quảng Ninh

VOV.VN - Trận mưa lớn đêm 14, rạng sáng 15/10 khiến nước trên sông, suối, ngầm tràn ở các huyện khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh dâng cao, gây lũ và ngập úng cục bộ một số nơi.

Tin cùng chuyên mục