Đảm bảo tối đa quyền lợi cho gia đình thuyền viên mất tích ở Hàn Quốc

Đảm bảo tối đa quyền lợi cho gia đình thuyền viên mất tích ở Hàn Quốc

VOV.VN - Các công ty đưa người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc đã có những hỗ trợ bước đầu cho gia đình các thuyền viên gặp nạn.

Sau nhiều ngày tập trung tìm kiếm 6 thuyền viên mất tích, gồm (1 người Hàn Quốc và 5 người Việt Nam) trong vụ cháy tàu cá xảy ra ngày 4/3, lực lượng cảnh sách biển và cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thông báo kết thúc việc tập trung tìm kiếm các thuyền viên và chuyển sang tuần tra kết hợp tìm kiếm. 

Ngay sau khi nhận được thông tin về người lao động do công ty mình đưa sang làm thuyền viên tàu cá gần bờ tại Hàn Quốc gặp nạn vào ngày 4/3, Công ty Cổ phần đào tạo và phát triển công nghệ Hà Nội (Hà Nội HTD) đã cử ngay cán bộ quản lý của công ty tại Hàn Quốc phối hợp với phía đối tác và cơ quan chức năng nước sở tại tìm kiếm thuyền viên và thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo về Việt Nam để gia đình nạn nhân được biết. Công ty cũng đã có những hỗ trợ ban đầu cho gia đình thuyền viên.

dam bao toi da quyen loi cho gia dinh thuyen vien mat tich o han quoc hinh 1
Tàu cá chở 5 người Việt bốc cháy gần đảo Jeju của Hàn quốc hôm 4/3. Ảnh: Yonhap.

Ông Trần Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đào tạo và phát triển công nghệ Hà Nội (Hà Nội HTD) cho biết: "Phía công ty đã cử cán bộ nhân viên vào động viên gia đình các thuyền viên, đồng thời hỗ trợ về mặt tạm thời tài chính 10 triệu đồng. Việc tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hiện nay đã dừng, chúng tôi sẽ căn cứ vào các khoản thu chi của người lao động, để có những chi trả phù hợp cũng như sẽ hỗ trợ tối đa có thể cho gia đình người lao động; đồng thời sẽ xin làm các thủ tục bảo hiểm từ phía Chính phủ Hàn Quốc và Hiệp Hội thủy sản Trung ương Hàn Quốc để cho trả cho người lao động, nhưng sẽ phải căn cứ vào tình hình thực tế sau khi có kết luận".

Việc hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi cho gia đình các thuyền viên mất tích cũng được Công ty Đào tạo và Cung ứng nhân lực HaUI (LETCO - Hà Nội) cam kết thực hiện. Tuy nhiên, ông Bùi Kim Sơn - Giám đốc Công ty cho biết: Để thanh toán được hợp đồng đối với người lao động cũng như việc chi trả bảo hiểm cho người gặp nạn phải chờ công bố kết luận cuối cùng về người mất tích của cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc và Việt Nam.

"Phía doanh nghiệp sẽ chủ động xem xét tất cả những vấn đề liên quan đến khả năng hỗ trợ cho phía gia đình các thuyền viên và chúng tôi sẽ làm hết sức. Đồng thời, bên phía LETCO sẽ giải quyết bảo hiểm tại Việt Nam, bởi tất cả các thuyền viên khi đi chúng tôi đều mua bảo hiểm con người. Như vậy, người lao động sẽ có hai loại bảo hiểm, bảo hiểm bên phía Hàn Quốc và bảo hiểm ở phía Việt Nam. Tất nhiên, bảo hiểm cũng đòi hỏi đầy đủ giấy tờ, thì phía bảo hiểm mới giải quyết các chế độ cho người lao động được và cái này cũng mất thời gian. Còn nội bộ công ty thì tôi nghĩ rằng khả năng tài chính của từng công ty thì cũng có thể hỗ trợ những trước mắt, để làm thế nào đó vơi bớt nỗi buồn của phía gia đình, mặc dù vật chất không bù đắp được mất mát to lớn này", ông Sơn nói.

Trong trường hợp xấu nhất xảy ra với thuyền viên, cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực này sẽ chỉ đạo và giám sát việc thanh lý hợp đồng của doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động và gia đình họ. Bà Trần Thị Vân Hà, trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: "Đối với những lao động đi làm việc trên các tàu cá theo hợp đồng thông qua các công ty phái cử của Việt Nam thì việc này đã có các bảo hiểm liên quan và khi mà trường hợp xấu xảy ra thì có các khoản từ các công ty bảo hiểm chi trả, lúc đó doanh nghiệp phái cử sẽ phối hợp với chủ sử dụng lao động để thanh toán làm các thủ tục với các công ty bảo hiểm để hỗ trợ cho người lao động. Theo quy định của hợp đồng bảo hiểm mà các công ty mua cho người lao động thường phải có một thời gian nhất định theo quy định của gói bảo hiểm đó. Và khi xác định có thông báo rõ ràng của cơ quan chức năng thì bảo hiểm sẽ có những chi trả các mức hỗ trợ theo quy định".

Trước đó, vào khoảng 3h18' sáng 4/3 (theo giờ địa phương), trong lúc đang hoạt động trên biển, tàu cá Hải Dương 307 của Hàn Quốc chở 8 thuyền viên, gồm 3 người Hàn Quốc và 5 người Việt Nam đã bốc cháy tại vùng biển ngoài khơi, gần đảo Jeju miền Nam nước này. Sau đó, 2 thuyền viên người Hàn Quốc được cứu thoát. 6 thuyền viên còn lại vẫn mất tích, trong đó có 5 thuyền viên Việt Nam.

5 thuyền viên của Việt Nam do 3 doanh nghiệp là: Công ty cổ phần đào tạo và phát triển công nghệ Hà Nội (Hà Nội HTD); Công ty Đào tạo và Cung ứng nhân lực-HaUI (LETCO Hà Nội) và Công ty Cổ phần Thương mại Châu Hưng đưa sang làm thuyền viên tàu cá gần bờ tại Hàn Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close