"Dân bức xúc phản đối tàu hút cát sỏi": Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu làm rõ

VOV.VN - Tỉnh ủy Nghệ An đã có công văn gửi Huyện ủy Đô Lương xác minh, kiểm tra làm rõ…kịp thời có biện pháp khắc phục, xử lý.

Ngày 2/5 vừa qua, Báo điện tử VOV.VN đăng tải bài viết: Dân bức xúc kéo ra bờ sông Lam phản đối tàu hút cát sỏi. Nội dung bài viết phản ánh, thời gian qua, hàng chục hộ dân tại xóm Hùng Phong, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã nhiều lần làm đơn, thậm chí ra tận mép sông Lam thể hiện sự phản đối khi những tàu hút cát, sỏi thay nhau hoạt động. Mặc cho người dân phản đối nhưng doanh nghiệp vẫn rầm rộ khai thác.

Được biết, từ đầu tháng 3/2017, những tàu hút cát bắt đầu hoạt động rầm rộ. Những tàu hút cát này là của công ty Lưu Cát Thành có địa chỉ tại huyện Đô Lương đã được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác cát sỏi trên sông Lam đoạn qua địa bàn xóm Hùng Phong, xã Lưu Sơn với tổng diện tích 4,6 ha.

dan buc xuc phan doi tau hut cat soi tinh uy nghe an yeu cau lam ro hinh 1
Những tàu hút cát sỏi vẫn ầm ầm hoạt động dưới dòng sông.

“Từ khi tàu cát vào hút, ngoài sạt lở ở bờ sông, đất nông nghiệp bị “hà bá” nuốt đi từng ngày. Phía trong thì nhà dân nứt, giếng đào bị sụt, cạn khô, rồi tiếng ồn… làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân rất lớn. Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần làm đơn nhưng cũng không có kết quả”, bà Trần Thị Minh (SN 1956) bức xúc.

dan buc xuc phan doi tau hut cat soi tinh uy nghe an yeu cau lam ro hinh 2
Trên bờ nhiều điểm bắt đầu sạt lở nghiêm trọng.
Ông Trần Đình Lam – Chủ tịch UBND xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương cho biết: Sau khi có đơn của người dân, xã cũng đã làm tờ trình gửi lên huyện và tỉnh. Việc nhà dân bị nứt, sụt giếng… phải có cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá. Công ty Lưu Cát Thành đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác, tuy nhiên, vào cuối năm 2016 do chưa hoàn thành các thủ tục liên quan nên xã và huyện đã đình chỉ khai thác. Đến nay, họ hoàn thành thủ tục nên đã tiếp tục đi vào khai thác từ tháng 3 trở lại đây.

Một điều trớ trêu thay, khi doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát sỏi tại đoạn sông Lam chảy qua địa bàn xóm Hùng Phong, thì cách đó không xa cũng tại xã Lưu Sơn đoạn qua địa bàn xóm Quang Trung, Điện Biên lại có đề án xây dựng khoảng 500 m kè để chống lại tình trạng sạt lở. Dự án xây kè ngăn sạt lở do UBND huyện Đô Lương làm chủ đầu tư với tổng kinh phí lên đến gần 14 tỷ đồng lấy từ ngân sách huyện Đô Lương và tỉnh Nghệ An.

dan buc xuc phan doi tau hut cat soi tinh uy nghe an yeu cau lam ro hinh 3
Công văn Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu xác minh làm rõ sự việc.
Ngay sau khi bài viết được đăng tải, Tỉnh ủy Nghệ An đã có công văn số 604 – CV/BTGTU gửi Huyện ủy Đô Lương, nội dung công văn nêu rõ: Đề nghị Huyện ủy Đô Lương chỉ đạo các ngành chức năng xác minh, kiểm tra làm rõ sự việc. Nếu đúng như báo nêu cần có phương án khắc phục, xử lý, báo cáo kết quả gửi Thường trực Tỉnh ủy, Báo điện tử VOV.VN trước ngày 15/5/2017./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x