Dân kêu cứu việc thi công dự án làm nứt nhà ở

VOV.VN - Dự án “Cải thiện môi trường nước” được thực hiện trên địa bàn nhiều phường của thành phố Huế khiến nhiều nhà dân nứt nẻ, sụt lún.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân sống ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã “kêu cứu” cơ quan chức năng khi việc thi công Dự án cải thiện môi trường nước đã khiến nhà cửa bị nứt nẻ, sụt lún, ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

dan keu cuu viec thi cong du an lam nut nha o hinh 1
Dự án thi công quá chậm làm cản trở giao thông, gây ô nhiễm môi trường ở thành phố Huế.

Dự án “Cải thiện môi trường nước” được thực hiện trên địa bàn nhiều phường của thành phố Huế với tổng mức đầu tư 4.200 tỷ đồng do Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ.
Trong đó, giai đoạn 1 được Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Huế làm chủ đầu tư, thực hiện triển khai trên phạm vi 10 phường trung tâm phía Nam thành phố Huế, dự kiến đến năm 2018 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, quá trình thi công dự án này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân và cuộc sống sinh hoạt của những hộ dân ở 2 bên tuyến đường đang thi công.
Trên đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc, thành phố Huế, đơn vị thi công đã đào đường làm nhiều căn nhà bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng khiến người dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng.
Bà Lê Thị Bích Hợp, ở số nhà 31/134 Bùi Thị Xuân cho biết: ngôi nhà của bà bị nứt nẻ nghiêm trọng, phần bờ tường góc nhà nằm sát khu vực đang thi công ống thoát nước bị nứt ngang dọc với nhiều vết lớn, phần móng của căn nhà cũng bị sụt lún.
Bà Hợp có kiến nghị xây dựng lại, hoặc bồi thường thỏa đáng để kịp làm lại trong mùa mưa bão để ổn định cuộc sống.

dan keu cuu viec thi cong du an lam nut nha o hinh 2
Dự án Cải thiện Môi trường nước thành phố Huế thi công kéo dài ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch UBND phường Đúc cho biết, trước sự việc có nhiều nhà dân ở địa bàn phường bị hư hại do quá trình thi công Dự án cải thiện môi trường nước, mới đây Phường đã có văn bản gửi UBND thành phố Huế và Ban Quản lý Dự án cải thiện môi trường nước.
Cụ thể, trong quá trình Công ty UDIC thi công, đoạn đường từ số nhà 189 đến 243 Bùi Thị Xuân bị sụt lún và nhà dân ở khu vực này cũng bị sụt lún rất nguy hiểm cần được kiểm tra, lập biên bản và có hướng khắc phục cho người dân.
Theo phản ánh của người dân thành phố Huế, ngoài việc gây nứt nhà cửa, việc các đơn vị thi công tiến hành đào bới trên các tuyến đường như Lê Hồng Phong, Trần Phú, Phan Bội Châu, Nguyễn Khuyến... để thực hiện Dự án cải thiện môi trường nước đã gây nên tình trạng sụt lún mặt đường, đường sá bị đào bới ngổn ngang, bụi bay mù mịt khiến các hàng quán, cửa hiệu trên nhiều tuyến đường phải đóng cửa nhiều tháng qua.
Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban quản lý Dự án Cải thiện Môi trường nước thành phố Huế cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông các công trình thi công thuộc dự án, Ban Quản lý dự án quán triệt tất cả các nhà thầu thi công và đơn vị liên quan chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về thi công trên tuyến đường bộ đang khai thác, đồng thời đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn trả mặt bằng trên các tuyến đường.
Riêng đối với những hộ dân có nhà cửa bị nứt nẻ, hư hại... do quá trình thi công dự án, các đơn vị thi công đã cam kết khắc phục, hỗ trợ cho các hộ dân.

dan keu cuu viec thi cong du an lam nut nha o hinh 3
Nhà bà Lê Thị Bích Hợp bị nứt nẻ do thi công các đường cống thoát nước.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh nêu rõ: “Chúng tôi chỉ đạo nhà thầu hoàn chỉnh hệ thống gồm họng thu nước trên mặt đường, hạn chế thấp nhất mở nhiều điểm và chỉ đạo từng điểm thi công phải có phương án chống ngập cục bộ, có biện pháp đảm bảo an toàn giao thông”./.

Lê Hiếu/VOV-miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x