Dân lo lắng vì hơn 140 ha rừng dương chắn cát ở Bình Định bị tàn phá

Dân lo lắng vì hơn 140 ha rừng dương chắn cát ở Bình Định bị tàn phá

VOV.VN - Hơn 140 ha rừng trong Khu Kinh tế Nhơn Hội đã bị đốt, phá. Khu rừng này nằm gần khu dân cư, là lá chắn mưa gió, bão cát cho hàng trăm hộ dân nơi đây.

Gần đây, người dân thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định rất bức xúc trước việc rừng bị tàn phá. Cả khu rừng dương khoảng 250 ha thuộc địa bàn xã này và xã Cát Chánh, huyện Phù Cát vừa bị đốt phá hơn một nửa diện tích. Bao đời nay, cánh rừng dương này là lá chắn, có chức năng phòng hộ, che chắn bão cát cho hơn 500 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu. Nay rừng bị tàn phá người dân lo lắng.

dan lo lang vi hon 140 ha rung duong chan cat o binh dinh bi tan pha hinh 1
Ông Huỳnh Văn Năm đo gốc cây dương bị cưa sát gốc.

Diện tích rừng bị phá nằm ở khu vực được UBND tỉnh Bình Định giao cho Công ty Cổ phần Phong điện Phương Mai triển khai Dự án phong điện Phương Mai 1. Ông Nguyễn Văn Năm, 60 tuổi, Bí thư Chi bộ thôn Huỳnh Giản Bắc cho rằng, khu rừng bạt ngàn xanh tươi trước kia giờ bị đốt hết, rất xót xa.

dan lo lang vi hon 140 ha rung duong chan cat o binh dinh bi tan pha hinh 2
Rừng bị đốt trụi.

“Rừng dương bị san bằng hết trở thành bãi trống, không còn để phủ xanh đồi trọc như trước đây nữa. Thực tế là đốt cháy đen, bà con ở đây cũng rất bức xúc. Chúng tôi đang kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét khôi phục lại để đảm bảo dân sinh ở địa phương”- ông Năm nói.

Khu rừng dương này được hình thành từ rất lâu. Sau này, thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng (chương trình trồng rừng BAM-327 của Chính phủ), người dân trồng bổ sung, nâng diện tích lên 250ha. Năm 2009, UBND tỉnh Bình Định giao diện tích này cho Công ty Cổ phần Phong điện Phương Mai triển khai dự án điện gió Phương Mai 1. Diện tích rừng nằm trong khu vực dự án đã bị tàn phá.

dan lo lang vi hon 140 ha rung duong chan cat o binh dinh bi tan pha hinh 3
Gốc dương rất lớn bị bật trơ gốc sau khi thân cây bị cưa mang đi.

“Hồi xưa rừng rất dày, bây giờ hết rồi. Là người dân ở đây, tôi yêu cầu các cơ quan chức năng phải bồi thường lại rừng y hiện trạng cũ. Rừng này trồng lâu lắm, chúng tôi vất vả bao nhiêu người dân trồng giữ gìn tới bây giờ. Bây giờ phong điện phá, xây dựng khu đô thị cũng phá hết rừng”- một người dân có nhà sát rừng lên tiếng phản đối.

dan lo lang vi hon 140 ha rung duong chan cat o binh dinh bi tan pha hinh 4
Một bên rừng dự án bị phá sạch trong khi ngoài khu vực quây dự án thì rừng vẫn còn xanh tươi.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định, đơn vị quản lý Khu Kinh tế Nhơn Hội, diện tích rừng này đã đưa ra khỏi rừng phòng hộ. Khi rừng bị phá, doanh nghiệp thì đổ cho người dân phá rừng, còn người dân thì tố cáo doanh nghiệp phá. Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, địa phương rất bất bình khi rừng bị tàn phá như hiện nay. UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc điều tra làm rõ ai tàn phá rừng khu vực này và sẽ xử lý nghiêm.

dan lo lang vi hon 140 ha rung duong chan cat o binh dinh bi tan pha hinh 5
Gốc dương bị cắt sát gốc.

“Một số diện tích rừng thông bị cháy ở Dự án phong điện Phương Mai 1, tỉnh đã giao Cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ. Thực tế diện tích này nằm trong Khu Kinh tế đã được chuyển đổi. Chúng tôi đã giao mặt bằng này cho nhà đầu tư để thực hiện dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm quản lý. Nếu nhà đầu tư cố tình thì chúng tôi xử lý, nếu như để cho người dân hoặc kẻ xấu vào đốt thì chúng tôi cũng phải xử lý, làm cho rõ”- ông Hồ Quốc Dũng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close