GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Dân phản đối quyết liệt việc sửa quy hoạch khu đô thị Ciputra

VOV.VN - Khu đô thị Ciputra (Hà Nội) vừa xin điều chỉnh quy hoạch một số ô đất, nhưng bị cư dân phản đối gay gắt vì kiểu quy hoạch "bóc lột hạ tầng"...

Đề nghị điều chỉnh quy hoạch 1/500 của Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long – chủ đầu tư Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra Hà Nội) đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân.

Nhiều hộ dân thuộc Tổ dân phố Nam Thăng Long (phường Xuân Đỉnh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến các cơ quan chức năng đề nghị không điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

dan phan doi quyet liet viec sua quy hoach khu do thi ciputra hinh 1
Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long – Ciputra Hà Nội cho tới nay vẫn là điển hình tiêu biểu của khu đô thị đồng bộ khép kín quy mô đầu tiên tại thủ đô, với môi trường sống trong lành, ngập tràn màu xanh.

Người dân cho rằng việc điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 KĐT Nam Thăng Long vì lợi ích của nhà đầu tư, gây áp lực lên hạ tầng xã hội và không có cơ sở pháp lý. Đồng thời, họ mong muốn được giữ nguyên và thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND TP.Hà Nội.

Sửa quy hoạch, xây nhà “chọc trời” trên đất công cộng

Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long – chủ đầu tư Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) có đơn đề nghị điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc khu đô thị Nam Thăng Long -giai đoạn 2, tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm.

Theo đó, ô đất I.B.29-NO có diện tích 35.420m2, quy hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng nay chuyển sang nhà thấp tầng.

Ô đất TM-13 diện tích 54.977m2, vốn quy hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ nay chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng.

dan phan doi quyet liet viec sua quy hoach khu do thi ciputra hinh 2
Sơ đồ vị trí khu đất chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch.

Ô đất P-14 diện tích 13.389m2 có chức năng là bãi đỗ xe tập trung nay xin điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm kết hợp kinh doanh thương mại, diện tích mặt đất để trồng xây xanh kết hợp đồng bộ ô T-13.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, trước đó chủ đầu tư đã xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Nam Thăng Long – giai đoạn 2 ở một số ô đất ký hiệu: 3-P, I.B.26-NO, I.B.28-CX, I.c.36-No, I.C.37-TH, I.C.38-THCS, I.C.39-HC, I.C.40-MG và 4-THPT.

UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh các lô đất  này và cho phép nghiên cứu song song việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị H2-1 tỷ lệ 1/200 và quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long, giai đoạn 2 với tỷ lệ 1/500.

Nay chủ đầu tư lại tiếp tục xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết các ô I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX, TM-13 và P-14. Nên, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội kiến nghị UBND TP.Hà Nội cho phép tiến hành điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị H2-1 gộp lại một lần làm cơ sở điều chỉnh cục bộ các ô đất trong quy hoạch.

Tại thông báo kết luận ngày 27/2/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX, TM-13 và P-14 thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh, tại ô đất ký hiệu TM-13 và TM-14, yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội: “báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, quy trình, thủ tục thực hiện…trường hợp đủ điều kiện điều chỉnh phải đảm bảo sự đồng thuận của cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân có liên quan”.

Việc sửa quy hoạch này theo cư dân trong khu vực và kiến trúc sư nhìn nhận sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng giao thông và thay đổi kiến trúc quy hoạch trước đây.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Không đủ điều kiện thay đổi quy hoạch

Các cư dân cho rằng phương án điều chỉnh KĐT Nam Thăng Long - giai đoạn 2 của chủ đầu tư không thuộc các trường hợp đủ điều kiện để thay đổi quy hoạch, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của khu đô thị này là không đúng pháp luật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
dan phan doi quyet liet viec sua quy hoach khu do thi ciputra hinh 3
Ông Đỗ Đức Du (77 tuổi, trú tại 15T6 Khu đô thị Nam Thăng Long) đang chỉ ra những vô lý trong phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của chủ đầu tư.

Ông Đỗ Đức Du (77 tuổi, trú tại 15T6 Khu đô thị Nam Thăng Long) cho biết, người dân tại Tổ dân phố Nam Thăng Long đã có đơn kiến nghị gửi lãnh đạo và cơ quan chức năng TP. Hà Nội, đề nghị không điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 và giữ nguyên quy hoạch đã được UBND TP. Hà Nội duyệt từ 2004.

Theo ông Du, cư dân cho rằng việc chỉnh quy hoạch không đủ căn cứ pháp lý, vi phạm điều 47 và điều 49 Luật Quy hoạch Đô thị. Cụ thể, căn cứ vào Điều 47 của Luật Quy hoạch đô thị, việc điều chỉnh quy hoạch đô thị chỉ được điều chỉnh khi có một trong các trường hợp.

“Có sự điều chỉnh về chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, định hướng quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị quốc gia, quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch đô thị cấp trên và địa giới hành chính làm ảnh hướng lớn đến tính chất chức năng, quy mô của đô thị hoặc khu vực lập quy hoạch”, ông Du cho hay.

Bên cạnh đó, việc thay đổi mục đích sử dụng đất đối với ô đất I.B.29-NO từ đất xây dựng nhà ở cao tầng sang thấp tầng và dồn khu cao tầng vào ô đất TM-13 bằng việc tăng số tòa nhà (từ 5 tòa lên 8 tòa), tăng số lượng tầng nhằm thu lợi một cách triệt để trên các khu đất chưa xây dựng.

“Việc điều chỉnh quy hoạch như trên, chúng tôi có đủ cơ sở để khẳng định đây là quy hoạch phục vụ lợi ích nhóm, không phục vụ lợi ích cộng đồng dân cư đang sinh sống và sẽ sinh sống tại đây”, ông Đỗ Đức Du nói.

dan phan doi quyet liet viec sua quy hoach khu do thi ciputra hinh 4
Hàng trăm cư dân ký biên bản phản đối điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra.

Theo ông Kim Ngọc Hà (63 tuổi, phòng 1502 nhà L2), cư dân mua nhà và sinh sống ở Ciputra khi bỏ tiền ra mua nhà, đã bao gồm cả tiền dịch vụ và tiện ích của khu đô thị.

“Nay chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch theo cách lấy bớt tiện ích của khu đô thị như thế là bội ước, lừa dối chúng tôi. Do đó, chúng tôi hoàn toàn phản đối việc điều chỉnh quy hoạch. Bây giờ vườn hoa không xây lại đi xây thêm nhà cao tầng vào thì ngoài việc đi lại khó khăn đã đành, nhưng người già, trẻ con không có chỗ để vui chơi”, ông Hà bức xúc.

Bà Trần Thị Xuyên, Tổ trưởng dân phố Nam Thăng Long cho hay, tại cuộc họp cư dân tối 18/4, tất cả đều ý kiến và lấy chữ ký phản đối việc điều chỉnh quy hoạch.

“Ngày 27/4, chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị đến lãnh đạo và các cơ quan chức năng của TP.Hà Nội đề nghị không điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500. Trường hợp UBND TP.Hà Nội vẫn quyết định đồng ý điều chỉnh, chúng tôi sẽ kiến nghị lên Chính phủ. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng để giữ bằng được quyền lợi chính đáng của người dân”, bà Xuyên nói./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòng 11 V-League 2019: TPHCM gặp khó, Hà Nội FC đòi lại ngôi đầu?

VOV.VN - TPHCM gặp khó khi phải chạm trán SLNA còn Hà Nội FC được đánh giá nhỉnh hơn dù phải làm khách của Nam Định ở vòng 11 V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP