Hà Nội:

Đăng ký thường trú ở nội thành phải có nhà thuê 15m2/người

(VOV) -Ngoài thời gian tạm trú liên tục từ 3 năm trở lên, công dân phải có nhà thuê hợp pháp có diện tích sàn bình quân 15m2/người.

Đến năm 2015, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố Hà Nội là 23,1m2/người; diện tích ở bình quân đối với nhà thuê để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành đến hết năm 2015 là 15m2 sàn/người. Đây là một trong những nội dung quan trọng vừa được HĐND thành phố Hà Nội thông qua tại kỳ họp thứ 7, khóa XIV sáng nay (3/7).

Để  được đăng ký nội thành, công dân phải tạm trú 3 năm liên tục trở lên và nhà thuê hợp pháp đảm bảo diện tích 15m2 sàn/người

Theo Nghị quyết của HĐND thành phố, đến năm 2015, diện tích nhà ở bình quân toàn thành phố là 23,1m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 6,5m2/người), trong đó khu vực đô thị 26,6m2/người, khu vực nông thôn 20m2/người, đưa diện tích nhà ở của thành phố lên khoảng 166 triệu m2.

Nghị quyết cũng đặt ra chỉ tiêu, đến năm 2015 sẽ nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố toàn thành phố lên 89%, giảm tỷ lệ nhà ở đơn sơ xuống còn 0,05%. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị và hỗ trợ các hộ nghèo khu vực nông thôn. 

Dự kiến, số vốn từ ngân sách đầu tư nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua, nhà ở công vụ; một phần cho nhà ở sinh viên, nhà ở tái định cư; hỗ trợ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở giai đoạn này khoảng 8.500 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Phát triển nhà ở tuân thủ quy hoạch đô thị, hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng xây dựng tự phát, đa dạng hóa sản phẩm nhà ở để phù hợp với mọi đối tượng trong xã hội. Khuyến khích nhà ở cho thuê, nhà ở bán trả dần, tạo điều kiện cho người dân tự cải tạo nhà ở theo quy hoạch. Hỗ trợ trực tiếp cho người có công, hộ nghèo…

Cũng trong sáng nay, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành đến hết năm 2015 là 15m2 sàn/người. Như vậy, từ nay đến hết năm 2015, để được đăng ký thường trú tại nội thành Hà Nội, công dân phải đạt các điều kiện là tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên và nếu chưa có nhà thuộc sở hữu cá nhân thì phải có nhà thuê hợp pháp đảm bảo diện tích sàn bình quân 15m2/người./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

HĐND TP Hà Nội: Không nên chỉ hỗ trợ cho một nhóm lợi ích
HĐND TP Hà Nội: Không nên chỉ hỗ trợ cho một nhóm lợi ích

(VOV) -Vẫn cần phải tập trung tháo gỡ rào cản giải bài toán tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp

HĐND TP Hà Nội: Không nên chỉ hỗ trợ cho một nhóm lợi ích

HĐND TP Hà Nội: Không nên chỉ hỗ trợ cho một nhóm lợi ích

(VOV) -Vẫn cần phải tập trung tháo gỡ rào cản giải bài toán tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp