Đảo cát khổng lồ giữa biển Cửa Đại liên tục "biến hình" không theo quy luật

Đảo cát khổng lồ giữa biển Cửa Đại “biến hình” không theo quy luật

VOV.VN - Sau 17 lần quan trắc, Tổng cục Phòng chống thiên tai kết luận, hình dạng đảo cát khổng lồ giữa biển Cửa Đại thay đổi liên tục và không theo quy luật.

Kết luận này được nêu trong báo cáo tổng hợp nhiệm vụ quan trắc diễn biến, nhận định xu thế và đánh giá ảnh hưởng của cồn cát ngoài khơi biển Cửa Đại của Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).

Theo đó, cồn cát ngoài khơi biển Cửa Đại (thành phố Hội An, Quảng Nam) xuất hiện từ lâu, nhưng chỉ là những bãi cạn liên tiếp. Năm 2017, khi được bổ sung lượng lớn bùn cát từ khu vực cửa sông do trận lũ lớn đẩy ra, phạm vi cồn cát ngầm bắt đầu mở rộng và cao độ mặt cồn tăng.

dao cat khong lo giua bien cua dai lien tuc "bien hinh" khong theo quy luat hinh 1
Đảo cát khổng lồ nổi lên giữa biển Cửa Đại.

Cồn cát nằm cách đất liền 1,4km này dần nhô lên khỏi mặt nước từ khoảng tháng 2/2018 và đến nay có tổng diện tích 15ha, chiều dài (khoảng cách giữa 2 điểm xa nhất) là 1.043m, chiều rộng lớn nhất là 200m. Hiện nó có xu hướng tiếp tục bồi về phía Nam, lấn vào bờ Nam Cửa Đại, có liên quan mật thiết đến diễn biến xói lở bờ biển và bồi lấp các luồng lạch Cửa Đại.

Sau 17 lần quan trắc (thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2019), Tổng cục Phòng chống thiên tai ghi nhận, diện tích phần nổi của đảo cát giảm gần 1ha.

dao cat khong lo giua bien cua dai lien tuc "bien hinh" khong theo quy luat hinh 2
Hình dạng của đảo cát thay đổi liên tục và không có quy luật chung.

Dựa trên kết quả đo đạc, khảo sát, phân tích và đánh giá, Tổng cục phòng chống thiên tai kết luận, đảo cát này là bãi triều thấp, hình thành do dòng bùn cát từ sông đẩy ra và lắng đọng lại ở vùng cửa vào Cửa Đại. Không chỉ hình dạng, vị trí của nó cũng thay đổi liên tục, rõ nhất khi điều kiện khí tượng thủy hải văn thay đổi theo mùa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close