Đất làm dự án trên núi Sơn Trà đã được chuyển sang mục đích khác

VOV.VN - Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho biết đất làm dự án trên núi Sơn Trà đã được chuyển từ mục đích quốc phòng sang mục đích khác.

Liên quan đến Dự án Khu Du lịch sinh thái Biển Tiên Sa của Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa đào phá rừng Sơn Trà thành phố Đà Nẵng gây bức xúc dư luận, chiều nay (19/3), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cùng các sở  ngành đã kiểm tra hiện trường.

Làm việc với chủ đầu tư, Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định chủ đầu tư hoàn toàn sai phạm khi chưa được cấp phép đã tiến hành đào móng, xây dựng 40 căn biệt thự. Tuy nhiên lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng cho biết đất làm dự án đã được chuyển từ mục đích quốc phòng sang mục đích khác.

Một góc bán đảo Sơn Trà đã bị đào, xới loang lổ.

Tại hiện trường dự án Công ty cổ phần Biển Tiên Sa đã dừng thi công. Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, Dự án Khu Du lịch sinh thái Biển Tiên Sa do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV 319 Miền Trung (thuộc Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng) là đơn vị thi công.

Dự án Khu du lịch Sinh thái Biển Tiên Sa tại khu vực phía Tây bắc bán đảo Sơn Trà đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết; phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường vào năm 2007; Năm 2009, dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng với nội dung "Xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp". Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư đã điều chỉnh quy hoạch, thay đổi thiết kế dự án. Tất cả các thủ tục này chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Vì vậy Sở Xây dựng chưa cấp phép xây dựng.

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định dự án đã tạm dừng thi công.

Ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí, Sở Xây dựng cũng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà tiến hành kiểm tra. Hiện tại, ngoài phần hạ tầng theo Giấy phép xây dựng năm 2009 thì chủ đầu tư đã triển khai xây dựng thêm 40 biệt thự mà chưa có giấy phép. Hôm qua (18/3), Đội quy tắc đô thị quận đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính ngừng thi công, giám sát việc đình chỉ và tiến hành tham mưu cho Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà tiến hành xử phạt theo quy định. Thời gian tới, Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà giám sát việc đình chỉ này".

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, dự án điều chỉnh này chưa đủ điều kiện để phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ông Nam nói: "Phần mô tả Dự án một số chưa rõ ràng, chưa cụ thể, chưa mô tả hiện trạng xử lý nước, cấp nước của thành phố, tính toán lại nhu cầu sử dụng nước cũng như nhu cầu đầu tư cấp vốn cho bảo vệ môi trường. Thứ 2 là về hiện trạng môi trường, đề nghị bổ sung tính chất cơ lý của lớp đất, đá tại khu vực Dự án, thời gian lấy mẫu, đánh giá hiện trạng môi trường, đánh giá sự phù hợp của Dự án đối với đặc điểm môi trường tự nhiên của khu vực, hệ sinh thái trên cạn, dưới nước; Điều chỉnh hệ số sinh thái trên cạn, dưới nước; Biến đổi địa chất công trình bao gồm cả phần gãy nứt lớp phân hóa, rất nhiều nội dung yêu cầu cụ thể".

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết dự án chưa đủ điều kiện phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Mặc dù chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án theo hồ sơ điều chỉnh, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước; xây dựng khu phụ trợ; phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự. Giải thích cho sai phạm này, ông Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa, chủ đầu tư dự án Khu Du lịch sinh thái Biển Tiên Sa phân bua rằng, do yêu cầu tiến độ nên vừa thi công vừa vừa xin phép.

"Trong quá trình triển khai Dự án nhận thấy tiến độ phê duyệt hồ sơ, trình Ủy ban chậm nên doanh nghiệp đã gửi văn bản xin phép thành phố cho phép doanh nghiệp vừa triển khai thi công, vừa hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo yêu cầu, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời. Do tiến độ triển khai rất gấp nên mong muốn tất cả các đơn vị, các ban, ngành tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể triển khai tháo gỡ sớm thủ tục có liên quan để có thể triển khai Dự án đảm bảo tiến độ đã cam kết với Ủy ban nhân dân thành phố", ông Sơn nói.

Liên quan đến việc cày xới tan hoang góc rừng Sơn Trà, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho biết, Sở đã phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa. Trạng thái rừng ở đây là rừng nghèo được xếp loại rừng 1C.

Trả lời câu hỏi Dự án này có ảnh hưởng đến yếu tố quốc phòng hay không, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, dự án đã có quy hoạch chung do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có ý kiến của các bộ ngành liên quan, trong đó có Bộ Quốc phòng; đất làm dự án này đã chuyển từ mục đích quốc phòng sang mục đích khác.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, dự án này không phải là dự án phục vụ cho Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng nên không được ưu tiên vừa thi công vừa cấp phép. Chủ đầu tư đã hoàn toàn sai khi chưa được cấp giấy phép xây dựng dự án điều chỉnh mà đã đào móng, đổ trụ 40 căn biệt thự. Vì vậy, thành phố quyết định đình chỉ dự án, các sở ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, hồ sơ dự án điều chỉnh, nếu sai thiết kế, không đủ điều kiện thì phải kiên quyết đập bỏ.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiểm tra tại hiện trường.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: "Cái sai của đơn vị này, tóm lại là chưa có giấy phép xây dựng của biệt thự mà đã đào và làm lên mấy mố trụ móng, còn lại các thủ tục khác cơ bản là đáp ứng được. Một số Dự án quan trọng, ví dụ như những Dự án phục vụ APEC, vì tiến độ quá gấp rút nên mình xin phép Thủ tướng Chính phủ cho làm song song, tức là vừa làm thủ tục chuẩn bị đầu tư nhưng cũng vừa mở móng xây dựng. Nhưng với Dự án này không nằm trong diện đó. Chủ đầu tư đã chạy trước khi chưa có những thủ tục đó là sai. Mà đã sai thì phải dừng tức khắc"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đà Nẵng lên tiếng về Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa

VOV.VN - Công ty CP Biển Tiên Sa bị lập biên bản vi phạm hành chính, buộc phải dừng thi công các hạng mục nằm ngoài giấy phép.

Tàu du lịch biển được mở cửa hàng miễn thuế tại cảng Tiên Sa

VOV.VN -Đà Nẵng vừa đồng ý cho các hãng tàu du lịch biển được phép mở cửa hàng miễn thuế phục vụ khách lưu trú qua đêm tại cảng Tiên Sa.

Tàu bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cập cảng Tiên Sa thăm Đà Nẵng

VOV.VN - Tàu huấn luyện Badaro (311HAM) của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thăm Đà Nẵng từ 3-6/5

Khởi công Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa

VOV.VN - Dự án mở rộng Cảng Tiên Sa giai đoạn 2, với mục tiêu nâng cao năng lực tiếp nhận hàng hóa qua Cảng lên 12 triệu tấn/năm.

Tin cùng chuyên mục