Đất sen Hồng vĩnh biệt “phi công huyền thoại” Nguyễn Văn Bảy

Đất sen Hồng vĩnh biệt “phi công huyền thoại” Nguyễn Văn Bảy

VOV.VN - Mặc dù trời liên tiếp đổ cơn mưa nhưng dòng người cứ nối tiếp nhau đến thắp hương, viếng Đại tá, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

Từ trưa 26/9 đến sáng nay (27/9), mặc dù trời liên tiếp đổ mưa nhưng dòng người cứ nối tiếp nhau đến thắp hương, viếng Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà Lai Vung, Đồng Tháp. Mọi người thắp nén hương tiễn đưa ông về an nghỉ với lòng đất mẹ.

Ông Lê Thiết Hùng, nguyên là sĩ quan dẫn đường cho không quân tiêm kích, đã tham gia dẫn 12 trận với ông Nguyễn Văn Bảy, bắn rơi 7 máy bay, năm nay đã 82 tuổi bùi ngùi trong buổi tiễn đưa người đồng đội của mình.

dat sen hong vinh biet "phi cong huyen thoai" nguyen van bay hinh 1
Phi công huyền thoại – Nguyễn Văn Bảy.

“Tôi với Nguyễn Văn Bảy học chung ở rất nhiều nơi. Chúng tôi như là 2 anh em. Nguyễn Văn Bảy ra đi đột ngột khiến tôi hết sức bất ngờ. Tất cả con cháu tôi ngày hôm nay đều về đây viếng và đưa tiễn anh Bảy. Tôi thương tiếc anh lắm, vì đây là một đồng chí kiên trung của Đảng và là một phi công huyền thoại”- ông Lê Thiết Hùng chia sẻ.

Đến viếng và chia sẻ nỗi mất mát với gia đình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng dành những dòng cảm xúc: “…Anh đã góp phần giữ vững Thủ đô, bảo vệ Đảng và Nhà nước. Hôm nay anh ra đi, chúng tôi rất buồn và vô cùng thương tiếc…”.

dat sen hong vinh biet "phi cong huyen thoai" nguyen van bay hinh 2
Những tình cảm của Bí thư tỉnh ủy Lê Minh Hoan ghi trong sổ tang.

Ghi lại những tình cảm của mình trong sổ tang, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - Lê Minh Hoan bày tỏ tình cảm hết sức trân trọng với Anh hùng phi công: “Đồng chí là niềm tự hào của các thế hệ người Đồng Tháp hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau. Vĩnh biệt đồng chí trong niềm tiếc thương vô hạn. Nguyện sống và làm việc, cống hiến cho quê hương như những gì đồng chí ước nguyện”.

Trong đoàn người đến viếng 2 ngày qua, có cả những đồng đội, những người đồng cấp của ông ngày xưa. Tất cả đều dành cho ông niềm tôn kính.

dat sen hong vinh biet "phi cong huyen thoai" nguyen van bay hinh 3
Bức tranh Anh hùng Nguyễn Văn Bảy bằng lá sen Đồng Tháp.

“Ông Bảy học lái máy bay gian khổ, bắn rơi được 7 chiếc máy bay Mỹ là điều rất phi thường. Cuộc đời của ông qua sách vở con biết rất nhiều chiến công lừng lẫy. Còn với hàng xóm thì ông rất tốt bụng. Ông Bảy thường vận động để xây cầu, xây đường, kéo điện về cho ấp sử dụng. Cuộc đời ông Bảy là tấm gương của con. Con sẽ noi theo ông Bảy để làm người có ích cho xã hội, phấn đấu để cống hiến cho đất nước của mình”- em Huỳnh Thanh Nhân, học sinh trường THCS thị trấn Lai Vung đến thắp hương và đưa tiễn Ông Nguyễn Văn Bảy về nơi an nghỉ cuối cùng cho biết.

dat sen hong vinh biet "phi cong huyen thoai" nguyen van bay hinh 4
Người thân bùi ngùi xúc động.

Đúng 10 giờ sáng 27/9, Ban tổ chức và gia đình đã tiến hành làm lễ an táng linh cữu Anh hùng Nguyễn Văn Bảy tại quê nhà Lai Vung. Trước đó, người thân và đồng đội, đồng chí nhìn mặt lần cuối trước khi đưa linh cữu ông Nguyễn Văn Bảy về với đất mẹ sen Hồng.

Một đồng đội của Đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Bảy cho biết, sự ra đi của ông khiến các thế hệ phi công Việt Nam xúc động, xót xa. “Đây là nỗi mất mát quá lớn đối với đối anh em không quân chúng tôi. Ông là một phi công huyền thoại. Tấm gương mọi người nên học tập ngay từ bây giờ, đó là phải sống có trách nhiệm với Dân, với Đảng; đừng làm điều gì có lỗi với dân”.

dat sen hong vinh biet "phi cong huyen thoai" nguyen van bay hinh 5
Đồng đội tới tiễn biệt Anh hùng Nguyễn Văn Bảy.

Sự ra đi của “phi công huyền thoại” Nguyễn Văn Bảy là niềm tiếc thương, mất mát lớn của Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam. Tên tuổi ông sẽ còn mãi trong trang sử hào hùng của lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Vĩnh biệt ông - Người phi công huyền thoại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close