“Chúng tôi là Host Radio”

VOV.VN -Chúng tôi đã giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp gần xa 2 từ “Host Radio” (chúng tôi là hãng phát thanh chủ nhà) một cách đầy tự hào và trân trọng.

Một tuần tác nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là những kỷ niệm đẹp khó quên trong đời làm báo của chúng tôi. Tại APEC, chúng tôi đã giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp gần xa 2 từ “Host Radio” (chúng tôi là hãng phát thanh chủ nhà) một cách đầy tự hào và trân trọng.

Trung tuần tháng 9/2017, nhận lệnh của Lãnh đạo Đài, Ban Thời sự (VOV1), Trung tâm Âm thanh  (TTAT) và Ban Thư ký biên tập bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị cho đợt truyền thông lớn nhất trong năm: Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng. Trong bối cảnh vừa phải đưa toàn bộ trang thiết bị và xe màu vệ tinh từ Hà Nội vào Đà Nẵng từ rất sớm, vừa phải đáp ứng các tiêu chí an ninh quốc tế rất ngặt nghèo, đây quả là một nhiệm vụ không dễ dàng.

Giám đốc VOV1 Đồng Mạnh Hùng (thứ 2 từ trái sang) trực tiếp chỉ đạo ê-kíp làm thời sự

Mệt, vất vả nhưng đoàn kết

Con số 1 tấn thiết bị của TTAT mang vào thành phố Đà Nẵng và cơn bão số 12 tưởng như là những khó khăn lớn nhất đối với anh chị em kỹ thuật viên, phóng viên (KTV, PV) nhà Đài làm APEC. Nhưng đó chưa phải là tất cả. 1 tuần đầy ắp các sự kiện, trong đó có ngày lên tới hơn 10 sự kiện tổ chức ở các địa điểm khác nhau, nhiều hoạt động phải làm trực tiếp cùng một lúc với yêu cầu cập nhật thông tin nhanh nhất, đảm bảo an toàn sóng đặt ra một khối lượng công việc khổng lồ.

Anh Nguyễn Năng Khang, Phó Giám đốc TTAT nói vui với chúng tôi: “Anh em ta luôn trên cùng một chiếc xe tăng”. Ấy là khi đại diện của VOV1, TTAT, VTC1, Ban Thư ký và cơ quan thường trú miền Trung cùng đi họp kỹ thuật và cùng với Ban Tổ chức khảo sát các địa điểm sự kiện. Chỉ có nhóm 5 anh chị em thôi mà luôn vui như Tết.

Cùng đi, cùng ăn, cùng ở và cùng trao đổi bàn bạc các phương án chuẩn bị với tiêu chí “làm sao để quân nhà Đài ta thuận lợi nhất” đã gắn kết chúng tôi thành một team, mà chỉ cần xuất hiện trong các cuộc họp hay ở các điểm khảo sát là người của Ban Tổ chức đã lên tiếng “VOV đến rồi!”.

Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải trực tiếp chỉ đạo phóng viên

Sự gắn kết ấy cũng giúp chúng tôi có thêm các ý tưởng, để đủ “rắn” khi làm việc với các đơn vị khác;  đàm phán lắp booth kỹ thuật tường thuật phát thanh-truyền hình trực tiếp và đưa xe màu vệ tinh lên lắp đặt. Một trong số đó là việc lắp đặt thành công booth VOV tường thuật trực tiếp hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam đầu tiên.

“Nhiều việc quá chị ạ!”, Hoàng Minh Giang, trưởng nhóm kỹ thuật TTAT vừa quệt mồ hôi vừa nói. Liên tục nhận lệnh đột xuất từ Ban Tổ chức, Giang và nhóm KTV TTAT gần như ngày nào cũng phải chuẩn bị các phương án dự phòng, đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh quốc tế khắt khe đặt ra.

Những lệnh thay đổi gấp gáp như thế trong đêm, những chuyến đi vội để đưa xe vệ tinh lên điểm tường thuật - mà nếu không nhanh - là “hết chỗ”, những cuộc họp đột xuất tối muộn khiến anh chị em TTAT và nhóm  phóng viên APEC thêm áp lực. Rất may là trong tất cả những hoạt động đột xuất ấy, Đài TNVN chưa bao giờ vắng mặt.

Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải kiểm tra studio trước giờ lên sóng

Phó TGĐ Vũ Hải đi khảo sát việc lắp đặt máy móc, kỹ thuật tại các điểm và Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC và gợi mở những ý tưởng mới trong việc xây dựng nội dung. Với sự quan tâm đặc biệt của Tổng GĐ Nguyễn Thế Kỷ, Phó Tổng GĐ Vũ Hải và ban Lãnh đạo Đài, nhóm làm APEC chúng tôi đã có thêm điểm tựa vững tin để làm APEC.

“Chúng tôi là Host Radio”   

Trước khi lên đường, chị Thùy Vân, Phó Giám đốc VOV1 đã nhắn anh chị em trong đoàn và “ới” các đội bạn “đừng lo thiếu cái ăn”, vì VOV1 đã chuẩn sẵn 5 thùng mỳ to đề ứng cứu trong trường hợp các điểm hội nghị quá xa nhau. Còn anh Phạm Tấn Tư, Giám đốc cơ quan thường trú miền Trung không ít lần “dọa” rồi “đe nẹt” chúng tôi về chuyện ăn ở, thuê khách sạn. “Bọn em mà bị muỗi đốt, di chuyển quá xa không đảm bảo sức khỏe…là anh chết đấy”.

Rồi những cuộc điện thoại đêm khuya của các anh chị em đồng nghiệp cơ quan trường trú miền Trung thăm hỏi xem “mọi người hôm nay thế nào, tối có cần đi ăn khuya không” đã xua đi cái lạnh và cơn mưa xối xả từ cơn bão số 12. Đêm nào cũng vậy, 22h đêm, tất cả anh chị em lại ngồi lại với nhau để cùng rút kinh nghiệm và phân công tổ chức các sự kiện ngày hôm sau.

Phóng viên Thanh Hà- VOV miền Trung lên sóng trực tiếp

Cứ thế, từng sự kiện được lập kế hoạch, được cập nhật theo giờ, được đưa tin theo các cấp độ khác nhau, được gửi về booth trực tiếp tác chiến tại chỗ của VOV -  không chỉ giúp thông suốt nguồn thông tin về APEC mà còn cho thấy sự chuyên nghiệp của các phóng viên nhà đài khi tác nghiệp ở một sự kiện lớn tầm cỡ thế giới.

Và cũng phải nói rằng, chưa bao giờ quân nhà Đài đi APEC lại gắn kết đến thế, ấm áp như thế và vui đến thế. Anh Đồng Mạnh Hùng, Giám đốc Ban Thời sự (VOV1) thường nói vui với chúng tôi: “Chúng ta đang lâm trận. Phải biết tính toán công việc, giữ sức khỏe và không ai được phép ốm”.

Một tuần tác nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao APEC đã để lại cho chúng tôi rất nhiều kỷ niệm. Tại Trung tâm Báo chí quốc tế, dãy bàn cuối cùng nơi quân nhà Đài chọn làm đại bản doanh - luôn đầy đủ các gương mặt của VOV1, Trung tâm tin, cơ quan thường trú miền Trung, VOV5 và VOV online. Người chạy đi, người chạy lại, tấp nập, hối hả…

Trên VOV1, những cái tên Thanh Trường, Thanh Hà, Vinh Thông, Hồ Điệp, Thanh Huyền, Phan Tùng, Tuấn Tú, Ánh Huyền, Thu Hiền, Hoàng Lê, Khánh Ngọc, Nguyên Long… thay nhau trực chiến lên sóng. Không một sự kiện nào bị để lỡ, cũng không một chương trình Thời sự nào gặp phải sai sót. Còn 2 biên dịch viên tiếng Anh của VOV5 là Đặng Mai Phương, Cẩm Thi cũng làm việc cần mẫn để những phát biểu của các nguyên thủ, lãnh đạo các nước được dịch sang tiếng Việt và chuyển tải lên làn sóng phát thanh quốc gia.

Nhiều hôm, Phó Tổng GĐ Vũ Hải xuống Trung tâm báo chí ngồi động viên anh chị em tác nghiệp. “Các đường line chia âm thanh của mình kín hết chỗ rồi anh ạ”, Dương Đình Quyết, KTV TTAT hồ hởi khoe với anh chị em. Chả là, cùng với Đài THVN và TTXVN, Đài TNVN được giao nhiệm vụ cung cấp toàn bộ tín hiệu âm thanh tất cả các sự kiện, hội nghị cho hơn 3.000 nhà báo trong và ngoài nước tác nghiệp tại APEC. Nhiều hãng truyền thông lớn như ABC news, BBC Anh, CNN (Mỹ)... đều sử dụng nguồn lines của Đài TNVN. Và tại APEC, chúng tôi đã giới thiệu với bạn bè, đồng nghiệp gần xa 2 từ “Host Radio” (Chúng tôi là hãng phát thanh chủ nhà) một cách đầy tự hào và trân trọng.

“Thật tuyệt là sóng không đứt và chưa bao giờ chúng tôi phải chạy phương án dự phòng”, BTV Hằng Nga, Ban Thời sự (VOV1) vui vẻ nói. Trước đó, kíp trực VOV1 đã lên phương án dự phòng đề phòng các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Tờ giấy với dòng chữ “Xin lỗi quý vị và các bạn!

Phóng viên Thanh Huyền chụp ảnh selfie với Thủ tướng Canada

Do tín hiệu đường truyền trục trặc nên chúng tôi sẽ trở lại kết nối với nhóm phóng viên đang tác nghiệp tại APEC Đà Nẵng trong ít phút nữa” luôn được nhóm sản xuất chương trình VOV1 để trong phòng phát thanh trực tiếp. “Các cô nên đưa mẩu giấy đó vào bảo tàng của VOV, đánh dấu lần đầu tiên dân VOV làm thẳng tại studio dã chiến như thế nào”, anh Nguyễn Năng Khang, Phó Giám đốc TTAT nói.

Quả thật, trục trặc sóng là nỗi ám ảnh thường trực lớn nhất của nhà Đài mỗi khi đi làm xa. “Chị lo nhất đường truyền tín hiệu âm thanh em ạ”, chị Dương Thị Minh Hằng, Giám đốc TTAT chia sẻ.

Mỗi sáng sớm, chị Hằng lại cùng anh chị em TTAT rà soát, kiểm tra lại các điểm kỹ thuật phát sóng. Nhưng điều quan trọng hơn đối với nữ thủ lĩnh của TTAT, đó còn là sức khỏe của các kỹ thuật viên của mình. Bởi không ít lần, nhiều anh chị em KTV đã phải tranh thủ ngủ ngay bên bàn máy để lấy lại sức, nghĩ mà thương!

Những kỷ niệm khó quên

“Theo anh, kịch bản tường thuật Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam VBS em nên sửa theo hướng này…”, anh Phạm Tấn Tư, Giám đốc Cơ quan thường trú miền Trung đưa cho tôi bản duyệt kịch bản nhiều nét gạch sửa. Phải mất 2 ngày đêm, hai anh em mới hoàn thiện xong kịch bản tường thuật. Lúc ấy là thời điểm đầu Tuần lễ cấp cao, anh Phạm Tấn Tư thay mặt lãnh đạo Đài chỉ đạo điều hành nhóm phát thanh.

Guồng quay hối hả của các phóng viên VOV miền Trung, tin tức Thời sự gấp gáp khiến anh Phạm Tấn Tư gầy đi không ít. Thế nhưng cùng với anh Đồng Mạnh Hùng và ê-kíp VOV1 và TTAT, VOV miền Trung đã sát cánh update liên tục dòng thông tin thời sự trong ngày, bất chấp cơn bão số 12 hoành hành tại Đà Nẵng.

Khung Thời sự 12h và 18h00 hằng ngày cứ vùn vụt trôi qua với dòng thông tin đầy ắp sự kiện. 3 booth nhỏ của VOV đặt tại Trung tâm Báo chí quốc tế APEC đều không đủ chỗ để anh em thời sự làm việc. VOV1 và VTC1 nghĩ ra sáng kiến mượn bàn về ngồi làm việc chung.

Máy móc, trang thiết bị được lắp đặt ngoài hành lang. Cả nhóm phát thanh truyền hình nhà Đài đi ra đi vào hối hả. Riêng VTC1 còn tận dụng khoảng trống giữa các booth, dựng ngay 1 studio phát hình trực tiếp. Sau này, studio của VTC1 đã trở thành địa điểm thu hút rất đông các phóng viên trong và ngoài nước tới “check in”, vì thiết kế quá đẹp!

Một tuần tác nghiệp tại Đà Nẵng cũng đã để lại dấu ấn đậm nét trong quãng đời làm nghề của chúng tôi. Được giao xây dựng kế hoạch sơ bộ cho Tuần lễ cấp cao APEC, VOV1 đã làm việc với 12 trong tổng số 21 nền kinh tế thành viên tham gia APEC.

Ngoài nguồn thông tin chính thức từ Bộ Ngoại giao, các kênh thông tin riêng từ sứ quán đã giúp anh chị em tác nghiệp thuận lợi hơn, “đón đầu” trước nhiều hoạt động khi chúng vẫn chưa được chính thức công bố. Còn nhớ, đêm ngày 10/11, khi rất nhiều báo chí đã đăng tải về chuyện đàm phán TPP thất bại, cũng đã có ý kiến đề xuất “Liệu Đài TNVN có nên phát thông tin này hay không?”.

Bởi nếu không phát, thông tin nhà Đài sẽ “chậm chân” hơn các đội bạn. Nửa đêm hôm đó, sau khi xin ý kiến của lãnh đạo, chị Thùy Vân, Phó Giám đốc Ban Thời sự đã điện thoại tham vấn trực tiếp với chị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Giám đốc Trung tâm Báo chí quốc tế APEC. Và chỉ vài tiếng sau, rạng sáng ngày 11/11, Ban Thời sự VOV1 đã có nguồn tin riêng báo rằng “11h trưa nay sẽ có họp báo chính thức về một Hiệp định Thương mại mới thay thế cho TPP”. Phóng viên Hoàng Lê, Trung tâm Tin - dù đang bị sốt xuất huyết vẫn xin nhận đưa tin cuộc họp báo quan trọng này. Tinh thần làm việc, sự thận trọng và bản lĩnh trong nghề là những đặc điểm quan trọng nhất của các phóng viên nhà Đài.

Có một chi tiết rất đáng nhớ, đó là VOV là đơn vị đầu tiên được cả đoàn Mỹ và đoàn Trung Quốc gửi bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bản gốc. 47 phút sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu về chính sách của Mỹ đối với  tương lai khu vực “Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Ban Thời sự VOV1 đã nhận được văn bản này bằng tiếng Anh. 50 phút sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu, VOV1 cũng đã nhận được bản cứng bài phát biểu bằng tiếng Trung.

 “Nếu có cơ hội được làm APEC nữa, em vẫn sẽ xin Lãnh đạo Đài, lãnh đạo Ban đi làm”, đó là chia sẻ của phóng viên Thanh Huyền, VOV1. Thanh Huyền là phóng viên duy nhất của nhà Đài được chụp ảnh selfie với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Còn Khánh Ngọc (VOV Online) lại có cơ hội chụp ảnh với Chủ tịch Tập đoàn Toàn cầu PWC; đội tường thuật của Đài có vinh dự chụp ảnh với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ngắm tận mắt 21 nhà lãnh đạo nguyên thủ VIP nhất thế giới “bằng xương bằng thịt”... Tất cả đều là những kỷ niệm đẹp trong đời đối với những phóng viên nhà Đài may mắn được tác nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Năm APEC Việt Nam 2017 đã khép lại, nhưng thành công, niềm vui, sự gắn bó, chia sẻ và đoàn kết đã trở thành một dấu ấn quan trọng, một thương hiệu mới của VOV./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lời cảm ơn của gia đình ông Nguyễn Đăng Tiến-nguyên Tổng Giám đốc VOV
Lời cảm ơn của gia đình ông Nguyễn Đăng Tiến-nguyên Tổng Giám đốc VOV

VOV.VN - Xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí, cơ quan đã đến viếng, tiễn đưa mẹ của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lời cảm ơn của gia đình ông Nguyễn Đăng Tiến-nguyên Tổng Giám đốc VOV

Lời cảm ơn của gia đình ông Nguyễn Đăng Tiến-nguyên Tổng Giám đốc VOV

VOV.VN - Xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí, cơ quan đã đến viếng, tiễn đưa mẹ của chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

VOV hưởng ứng Ngày Phát thanh Thế giới 2018
VOV hưởng ứng Ngày Phát thanh Thế giới 2018

VOV.VN - Đài TNVN sẽ tổ chức tọa đàm Phát thanh và Thể thao, với sự tham dự của các phóng viên, bình luận viên thể thao nổi tiếng

VOV hưởng ứng Ngày Phát thanh Thế giới 2018

VOV hưởng ứng Ngày Phát thanh Thế giới 2018

VOV.VN - Đài TNVN sẽ tổ chức tọa đàm Phát thanh và Thể thao, với sự tham dự của các phóng viên, bình luận viên thể thao nổi tiếng

VOV tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
VOV tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

VOV.VN - Sáng 16/1, Đài TNVN tổ chức tổng kết công tác năm năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

VOV tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

VOV tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

VOV.VN - Sáng 16/1, Đài TNVN tổ chức tổng kết công tác năm năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Australia tại Hà Nội
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Australia tại Hà Nội

VOV.VN -  Sáng 8/2 tại trụ sở 58 Quán Sứ, Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, ông Craig Chittick.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Australia tại Hà Nội

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ Australia tại Hà Nội

VOV.VN -  Sáng 8/2 tại trụ sở 58 Quán Sứ, Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, ông Craig Chittick.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bàn giao dứt điểm Đài VTC về VOV
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bàn giao dứt điểm Đài VTC về VOV

Chủ tịch VTC cho biết, đầu tháng 12 Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo phương án giải quyết dứt điểm bàn giao tài sản của Đài VTC về VOV.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bàn giao dứt điểm Đài VTC về VOV

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bàn giao dứt điểm Đài VTC về VOV

Chủ tịch VTC cho biết, đầu tháng 12 Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo phương án giải quyết dứt điểm bàn giao tài sản của Đài VTC về VOV.

Nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái trong ký ức đồng nghiệp VOV
Nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái trong ký ức đồng nghiệp VOV

VOV.VN -Hình ảnh nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái vẫn còn in đậm trong ký ức của người thân, bè bạn và đồng nghiệp VOV.

Nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái trong ký ức đồng nghiệp VOV

Nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái trong ký ức đồng nghiệp VOV

VOV.VN -Hình ảnh nhà báo, liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái vẫn còn in đậm trong ký ức của người thân, bè bạn và đồng nghiệp VOV.

Tin cùng chuyên mục