Đoàn lãnh đạo VOV thăm, dâng hương tại Khu di tích hang Trầm- Chùa Trầm

VOV.VN - Hang Trầm-Chùa Trầm, ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) là địa điểm đầu tiên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) sơ tán, là nơi VOV phát đi "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào đêm 19/12/1946.

Sáng 19/5, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ cùng Đoàn đại biểu Đài Tiếng nói Việt Nam tới thăm, dâng hương tại Khu di tích hang Trầm- Chùa Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại lễ dâng hương, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ cùng Đoàn đại biểu của Đài và lãnh đạo xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ đã thắp hương tại đền chính và hang Trầm, cùng ôn lại những sự kiện diễn ra tại Chùa Trầm cách đây 76 năm.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, VOV đã sơ tán 14 lần để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn sóng quốc gia. Tối 19/12/1946, tại khu điện đài Bạch Mai (128C Đại La), Đài TNVN phát đi lệnh toàn quốc kháng chiến. Sáng 20/12/1946 tại hang Chùa Trầm, Đài TNVN phát đi toàn văn lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Hổ Chủ tịch, do hai phát thanh viên Dương Thị Ngân và Nguyễn Văn Nhất đọc nhiều lần.

Cũng tại nơi đây, đêm 21/1/1947, sau khi chủ trì phiên họp Chính phủ tại Quốc Oai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở về trụ sở của VOV đọc lời chúc Tết đồng bào, chiến sỹ cả nước vào Giao thừa Tết Đinh Hợi: “Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió, tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông…”.

Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ nêu rõ, đây không những là mốc thời gian chói lọi của lịch sử VOV mà còn là niềm kiêu hãnh, tự hào của vùng đất Phụng Châu, huyện Chương Mỹ.   

Hang Trầm, Chùa Trầm là những địa danh lịch sử không thể quên đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, nghệ sỹ của VOV. Với truyền thống lịch sử 77 năm xây dựng và trưởng thành, VOV đã có những bước phát triển vượt bậc với đầy đủ các loại hình báo chí. VOV vinh dự được đồng hành cùng đất nước trong 2 cuộc kháng chiến, cũng như trong thời kỳ đổi mới. Đặc biệt, VOV đã nhiều lần được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm, đọc Thơ chúc Tết đồng bào cả nước.

Tham gia đoàn tới thăm, dâng hương tại Khu di tích hang Trầm- Chùa Trầm, ông Nguyễn Vũ Duy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Đảng ủy Đài TNVN, Trưởng ban Ban Thời sự (VOV1) chia sẻ, đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với Đảng bộ, cán bộ, đảng viên, phóng viên, biên tập viên, nghệ sỹ, người lao động của VOV nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm tưởng nhớ công lao của Bác - người sáng lập ra VOV và đã dìu dắt, hướng dẫn VOV trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

 “Chúng tôi luôn khắc ghi những lời căn dặn, lời dạy của Người và sẽ phấn đấu để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho”- ông Nguyễn Vũ Duy cho biết.

Cũng trong sáng 19/5, tại buổi thăm và làm việc với lãnh đạo UBND xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội), Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ gửi lời cảm ơn UBND xã Phụng Châu đã góp phần bảo tồn Khu di tích hang Trầm- Chùa Trầm, nơi VOV may mắn được đặt trụ sở ban đầu trong thời kỳ đầu kháng chiến giữ nước.  

Dịp này, VOV đã trao tặng UBND xã Phụng Châu bức ảnh “Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước với cán bộ, phóng viên, nghệ sỹ, kỹ thuật viên của VOV tại Phủ Chủ tịch năm 1967” và phần quà nhằm góp phần cùng với Ban Quản lý bảo tồn Khu di tích hang Trầm- Chùa Trầm./.

Tin liên quan

Đoàn cán bộ lãnh đạo VOV dâng hương tại Chùa Trầm
Đoàn cán bộ lãnh đạo VOV dâng hương tại Chùa Trầm

VOV.VN - Đoàn đại biểu của Đài Tiếng nói Việt Nam đã thắp hương tại đền chính và hang Trầm, cùng ôn lại những sự kiện diễn ra tại Chùa Trầm cách đây 70 năm.

Đoàn cán bộ lãnh đạo VOV dâng hương tại Chùa Trầm

Đoàn cán bộ lãnh đạo VOV dâng hương tại Chùa Trầm

VOV.VN - Đoàn đại biểu của Đài Tiếng nói Việt Nam đã thắp hương tại đền chính và hang Trầm, cùng ôn lại những sự kiện diễn ra tại Chùa Trầm cách đây 70 năm.