Thăm nơi “không tiếc máu xương” đưa Tiếng nói Việt Nam tới Mỹ ​

VOV.VN - Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc tại Đài Phát sóng số 2, Đài Phát thanh Cuba, nơi từng đưa TNVN đến nước Mỹ

Nhân dịp tham dự Hội nghị Quốc tế Phát thanh-Truyền hình Cuba 2018, đoàn công tác của Đài Tiếng nói Việt Nam do ông Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Đài Phát sóng số 2, Đài Phát thanh Cuba, một trong những “công trình” vĩnh cửu thể hiện mối quan hệ anh em trong sáng, mẫu mực, nơi đã từng giúp Tiếng nói Việt Nam đến với vùng Caribe, đặc biệt là nước Mỹ, giúp nhân dân Mỹ và những người tiến bộ ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ nói chuyện thân mật cùng các đồng chí cán bộ công tác tại Đài Phát sóng số 2, Đài Phát thanh Cuba.

Vùng ngoại ô La Habana với những hàng dừa nghiêng mình tỏa bóng mát trên thảm cỏ xanh mướt. Trong khung cảnh thanh bình ấy, ngay cả khi thấy rõ hệ thống ăng-ten khuất sau những hàng cây cũng khó phát hiện ra đây lại là khu vực phát sóng của Đài Phát thanh Cuba trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Cửa dẫn vào Đài Phát sóng số 2, Đài phát thanh Cuba

Con đường nhỏ lát đá dưới ánh nắng vàng ươm được “hộ tống” với những cây dừa cao vút dẫn vào cửa Đài Phát sóng 2.

Chỉ vừa đủ cho 2 người đi lại, nằm ngay dưới ụ đất và bụi cây vươn mình ôm trọn, nhưng phía sau cánh cửa không có gì đặc biệt ấy là một hệ thống máy phát sóng đồ sộ.

Đặt sâu dưới lòng đất cả 1 toà nhà 3 tầng nổi, Cuba đề phòng Đài Phát sóng này bị tấn công trước những lời đe doạ của Mỹ, đặc biệt trong giai đoạn từ 1965-1975, khi nước này hỗ trợ phát sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam đến vùng Caribe, đặc biệt là Mỹ, giúp nhân dân Mỹ và loài người tiến bộ ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam, phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ.

Một hệ thống máy móc đồ sộ phục vụ công tác phát sóng phát thanh tại Đài phát sóng số 2, Đài phát thanh Cuba.

Lần đầu tiên đến Đài Phát sóng 2 mà ngỡ như về lại mái nhà xưa, nơi rất đỗi thân thuộc, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ và đoàn công tác đã vào thăm phòng phát sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam trong suốt những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Những ký ức lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc, vẻ vang của Đài Tiếng nói Việt Nam ùa về, hiện hữu như mới ngày hôm qua.

Bức trướng bằng vải nhung vẫn còn đỏ tươi với dòng chữ vàng: “Tình hữu nghị Việt Nam-Cuba muôn năm” do Đoàn đại biểu nhân dân nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà kính tặng tháng 7/1967 được treo trang trọng trong phòng.

Trên những tấm gạch đá ốp tường bạc màu còn vẹn nguyên những nụ cười ấm áp, những vòng tay siết chặt thắm tình anh em của Bác Hồ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam với những người anh em Cuba, đặc biệt là Chủ tịch Fidel Castrol.

Được hít thở bầu không khí ở nơi đã khắc ghi dấu mốc quan trọng trong lịch sử giữ nước của dân tộc, rất đỗi tự hào của Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ xúc động ghi lại những dòng lưu bút trong cuốn sổ truyền thống của đơn vị: “Hôm nay, 9/6/2018, Đoàn cán bộ Đài TNVN do đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài TNVN đến thăm Đài Phát thanh Cuba, nơi mà từ những năm 1964, 1965 đến 1975 đã giúp đưa làn sóng Đài TNVN đến nhân dân Cuba, vùng Caribe, đặc biệt là nước Mỹ, phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ đối với Việt Nam. Các bạn cùng chúng tôi chung một chiến hào chống Mỹ xâm lược, đồng cam cộng khổ, “Vì Việt Nam, Cuba không tiếc máu xương của mình” như Fidel Castrol Cruz đã nói”.

Thay mặt đoàn công tác, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ đã trao quà cho cán bộ đã và đang công tác tại Đài Phát sóng số 2 với những vòng tay ấm áp với đồng chí José Ibrahim Poé, Giám đốc Đài Phát sóng số 2. Tình cảm chân thành giữa những người anh em ruột thịt truyền lan, giúp căn phòng ẩn sâu trong lòng đất ấm áp hơn và ngập tràn sinh khí, làm sâu sắc hơn những xúc cảm về cảnh quan, khí hậu, thổ nhưỡng cũng rất Việt Nam ở đất nước Cuba anh em.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ đã trao quà lưu niệm cho những người đồng chí Cuba anh em.

Ông Pedro Mdrtínez Pinón, Giám đốc Đài khu vực tỉnh Artencisk và Mayabeque, Cuba cho biết, liên tục trong gần 10 năm, Đài Phát sóng số 2 phát các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam 5h/ngày. Việc đặt trạm phát sóng sâu dưới lòng đất là để đảm bảo việc phát sóng sang Mỹ được liên tục trong điều kiện Mỹ ngày một gia tăng sức ép, thậm chí đe dọa can thiệp bằng quân sự vào Cuba.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ bên bức trướng ghi dòng chữ "Tình hữu nghị Việt Nam-Cuba muôn năm" được treo trang trọng tại Đài phát sóng số 2, Đài phát thanh Cuba.

“Và lúc đó như các bạn đã biết, vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng không tiếc máu xương của mình. Và từ đây, tất cả các hoạt động chiến sự ở Việt Nam, về cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa mà Mỹ đang thực hiện tại Việt Nam đã được phát sang Mỹ, qua đó tạo được dư luận tốt tại Mỹ, ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến chính nghĩa của mình. Việt Nam và Cuba chung một chiến hào. Các bạn đã anh dũng trên các chiến trường, còn chúng tôi tổ chức cuộc chiến về thông tin, giới thiệu với nhân dân Mỹ về tình hình Việt Nam và cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam, góp phần cùng Việt Nam tranh thủ dư luận tiến bộ Mỹ, ủng hộ Việt Nam, chấm dứt chiến tranh".

Bác Hồ đã từng nói, "Đài phát thanh là công cụ hết sức quan trọng của Đảng và Chính phủ để chỉ đạo và động viên nhân dân cả nước trường kỳ kháng chiến và chọc thủng bức màn bưng bít của địch nhằm cô lập chúng ta".

Đài Tiếng nói Cuba trong suốt những năm 60-70 của thế kỷ trước đã góp phần quan trọng chọc thủng bức màn bưng bít của Mỹ nhằm cô lập Việt Nam./.

Viết bình luận