VOV đoạt 2 giải thưởng ABU năm 2021: Sự đột phá về chất lượng nội dung chương trình

VOV.VN - Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ đánh giá cao nỗ lực học hỏi kinh nghiệm làm chương trình của bạn bè quốc tế, sự mạnh dạn thay đổi thói quen làm chương trình hàng ngày để tạo ra những đột phá về chất lượng nội dung chương trình của các tác giả.

Chiều nay (17/11), Lễ trao giải ABU 2021 - Giải thưởng chuyên môn của Hiệp hội Phát thanh-Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) trong khuôn khổ Đại Hội đồng ABU lần thứ 58 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) kết nối với rất nhiều điểm cầu khác trên thế giới, trong đó có điểm cầu Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ (Hà Nội).

Đài Tiếng nói Việt Nam lần đầu tiên giành được 2 trong tổng số 17 giải của ABU 2021.

Phóng sự phát thanh “Nước ơi!” của tác giả Hoàng Văn Ân, Ban Thời sự (VOV1) giành giải xuất sắc thể loại “Phóng sự thời sự” và tác phẩm “Đừng từ bỏ” của tác giả Kiều Thanh Phượng, Ban Văn hóa - Xã hội (VOV2) giành Giải đặc biệt của Ban Giám khảo.

Tác phẩm phát thanh “Nước ơi” của tác giả Hoàng Văn Ân phản ánh cuộc sống của những đứa trẻ ở xã Lao Xả Phình, huyện Tủa Chùa của tỉnh Điện Biên từ khi sinh ra đã bị mặc định... thiếu nước. Do biến đổi khí hậu, thiếu nguồn lực đầu tư, nạn tàn phá rừng và sử dụng nguồn nước không hợp lý khiến người dân tại Lao Xà Phình nói chung và những đứa trẻ nói riêng luôn trong tình trạng “khát nước”, đặc biệt vào mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm). Suốt quãng thời gian đó, hàng ngày, có những trẻ phải đi bộ vài cây số, gùi hàng chục chuyến nước phục vụ cho cả gia đình.

Phóng sự thời sự “Nước ơi!” như một tiếng kêu cứu, một lời cảnh báo khi quyền tiếp cận nước sạch của trẻ em ở Tủa Chùa ngày một khó khăn. Đây cũng là tình cảnh của 5 triệu trẻ em Việt Nam khác.

Thông điệp của tác phẩm là chúng ta cần có một kế hoạch toàn diện, một quyết tâm mạnh mẽ để đảm bảo nước sạch cho trẻ em, nhất là ở khu vực miền núi một cách bền vững. Những cơn khát triền miên của con trẻ cần phải được giải quyết dứt điểm.

Nhà báo Hoàng Văn Ân, chủ nhân của giải thưởng xuất sắc thể loại Phóng sự thời sự phát thanh cho biết: “Những chi tiết và câu chuyện trong tác phẩm chỉ phản ánh được một phần rất nhỏ trong muôn vàn những khó khăn của những đứa trẻ vùng cao khi thiếu nước. Những cơn mưa là điều khiến chúng tôi nhớ mãi sau chuyến công tác tại Điện Biên. Chính nhờ có mưa, những mầm non ở vùng khô hạn mới có thể tiếp tục vươn lên và xanh mướt”.

Trong khi đó, “Đừng từ bỏ” của tác giả: Kiều Thanh Phượng lại nói về những nạn nhân của căn bệnh trầm cảm, thông qua câu chuyện xúc động của anh thanh niên Dương Quang Huy. Từ khi còn là học sinh phổ thông, Huy đã bị ám ảnh bởi sự bắt nạt, bạo lực của bạn bè. Những trận đòn của bạn cùng lớp đã biến Huy trở thành người rụt rè, luôn có cảm giác sợ hãi, hồi hộp, sống thu mình với thế giới xung quanh. Xuyên suốt câu chuyện là bi kịch của Huy khi hàng ngày, hàng giờ phải chống chọi với những đau đớn, giằng xé của căn bệnh trầm cảm, luôn sống giữa ranh giới “sống” hay là “chết”. Dù từng có ý định tự tử nhưng Huy đã cố vượt qua và mong muốn những người mắc căn bệnh này đừng từ bỏ, như cách mà anh đang cố gắng vượt qua mỗi ngày.

Vinh dự nhận được giải thưởng đặc biệt từ Ban Giám khảo, nhà báo Kiều Thanh Phượng, tác giả của tác phẩm “Đừng từ bỏ” chia sẻ: “Tôi cảm thấy thật vinh dự, xúc động khi được nhận giải thưởng lớn này. Đây sẽ là động lực giúp tôi nỗ lực hơn nữa trong công việc… Tôi nghĩ rằng mình thực sự may mắn khi gặp được Dương Quang Huy, nhân vật trong chương trình của tôi. Anh ấy bị trầm cảm và không sẵn sàng chia sẻ về cuộc sống của mình. Thế nhưng, cả tôi và anh ấy đều hiểu rằng, chỉ khi nói ra thì những người trầm cảm mới được quan tâm và cứu sống”.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ chúc mừng các tác giả đoạt giải. Tổng Giám đốc VOV cho rằng, việc có 2 tác phẩm đoạt giải thường là vinh dự lớn của VOV. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Đài Tiếng nói Việt Nam đoạt 2 giải thưởng sau nhiều năm tham gia dự thi các giải thưởng hạng mục phát thanh của ABU.

“Tôi đánh giá cao quá trình chuẩn bị công phu các chương trình dự thi, từ việc chúng ta nỗ lực học hỏi kinh nghiệm làm chương trình của bạn bè quốc tế đến việc chúng ta mạnh dạn thay đổi thói quen làm chương trình hàng ngày để tạo ra những đột phá về chất lượng nội dung”, ông Đỗ Tiến Sỹ nói.

Năm nay, VOV gửi 9 tác phẩm (6 tác phẩm phát thanh, 2 tác phẩm truyền hình, 1 tác phẩm nội dung số) dự thi. 4 tác phẩm của VOV đã lọt vào vòng chung kết và được xướng tên tại lễ trao giải ABU Prizes 2021, gồm: “Nước ơi!” của VOV1 thuộc thể loại Phóng sự thời sự, “Đừng từ bỏ” của VOV2 thuộc thể loại Giải Quan điểm chủ đề “sống sót và hy vọng”, “Những người mắc kẹt may mắn” của VOV5 dự thi thể loại Tính cách người dẫn chương trình và “Dừng lại hay giết chết một dòng sông” của VOV2 thuộc thể loại Thông điệp xã hội.

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, ABU vẫn nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi cho cả 3 hạng mục phát thanh, truyền hình và truyền thông số. Trong đó có 167 tác phẩm truyền hình, 104 tác phẩm phát thanh và 29 tác phẩm truyền thông số.

Các tác phẩm dự thi Giải ABU phải trải qua 3 vòng chấm thi và xét duyệt của Hội đồng Ban giám khảo quốc tế, là các chuyên gia phát thanh - truyền hình đến từ nhiều quốc gia. Kết quả cuối cùng, BTC Giải thưởng ABU đã trao 17 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc nhất gồm 7 giải cho tác phẩm phát thanh, 7 giải cho tác phẩm truyền hình, 1 giải cho tác phẩm truyền thông số và 1 giải thưởng đặc biệt của Ban Giám khảo dành cho tác phẩm phát thanh và 1 giải đặc biệt của Ban Giám khảo dành cho tác phẩm truyền hình.

Thể loại truyền hình:

Ở hạng mục Phim tài liệu truyền hình, giải Xuất sắc được trao cho tác phẩm “Breathless” của Đài Phát thanh Truyền hình Italy.

Ở hạng mục Kịch/tiểu phẩm truyền hình, giải Xuất sắc thuộc về “With you” của Tập đoàn Truyền thông Thượng Hải, SMG-China.

Giải Xuất sắc thể loại Phóng sự thời sự thuộc về "Covid19 and Medication Blunder at Nursing Homes” của Đài KBS, Hàn Quốc.

Giải Xuất sắc ở hạng mục Chương trình thiếu nhi được trao cho tác phẩm “The Chosen One” của China Media Group- China Central Television.

Giải xuất sắc ở hạng mục Chương trình giải trí thuộc về “China in the Classics” của China Media Group-China Central Television, CMG-CCTV China.

Giải Xuất sắc ở hạng mục Chương trình thể thao thuộc về “MIRACLE BODY: Breaking Limits With Hyper-Adaptability” của Đài Truyền hình NHK Nhật Bản.

Giải thưởng Xuất sắc ở hạng mục Giải quan điểm của ABU thuộc về tác phẩm “I’m Tourette” của Đài KBS Hàn Quốc.

Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo ở thể loại truyền hình thuộc về tác phẩm “Cocoon” của Đài Truyền hình IRIB, Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Thể loại phát thanh:

Giải Xuất sắc ở thể loại Kịch Phát thanh đã thuộc về “Hozo - Interlocked” của Hãng Phát thanh, truyền hình Nhật Bản, NHK-Japan.

Ở thể loại Kịch tài liệu phát thanh, giải Xuất sắc đã được trao cho tác phẩm "Jiji Grass" của Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc, CNR - Trung Quốc.

Giải Phóng sự Tài liệu đã được trao cho tác phẩm “Myanmar: Cuộc cách mạng mùa xuân” của Hãng PTTH Anh, BBC-Vương quốc Anh.

Hạng mục phóng sự thời sự, giải Xuất sắc thuộc về tác phẩm “Nước ơi” của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải Xuất sắc ở thể loại Thông điệp cộng đồng trao cho tác phẩm “Chia sẻ của người khiếm thính trong thế giới của chúng ta” của Đài truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran, IRIB – Iran.

Giải Xuất sắc ở thể loại Tính cách người dẫn chương trình thuộc về tác phẩm “Wang Xian: Một buổi hòa nhạc giao hưởng muộn màng từ Daliang Mountains” của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, CRI-China.

Giải đặc biệt của Ban giám khảo ABU ở thể loại phát thanh thuộc về tác phẩm “Đừng từ bỏ” của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giải Xuất sắc ở hạng mục Nội dung số được trao cho tác phẩm “Round 2020: ASEAN-KOREA music festival” của Đài KBS, Hàn Quốc./.

Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) có trụ sở tại Kuala Lumpur, Malaysia; hiện là tổ chức phát thanh – truyền hình uy tín, lớn nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với hơn 279 thành viên tại 73 quốc gia và vùng lãnh thổ và những thành viên liên kết ở Châu Âu và Bắc Mỹ; tiếp cận lượng khán thính giả lên đến trên 3 tỷ người. Đài Tiếng nói Việt Nam là thành viên của ABU từ năm 1964.

ABU Prizes là giải thưởng phát thanh - truyền hình quốc tế uy tín, giải thưởng hằng năm của ABU nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh, truyền hình và nội dung số xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi dự thi. Giải thưởng ABU hướng tới các tác phẩm có cách làm mới, chất lượng cao, nội dung phong phú và truyền tải thông điệp nhân văn mang tính toàn cầu.

VOV giành 2 giải chính thức Giải thưởng ABU năm 2021

VOV.VN - ABU Prize là giải thưởng hằng năm của Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh, truyền hình và nội dung số xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi tới dự thi.

Tin liên quan

VOV giành 2 giải chính thức Giải thưởng ABU năm 2021
VOV giành 2 giải chính thức Giải thưởng ABU năm 2021

VOV.VN - ABU Prize là giải thưởng hằng năm của Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh, truyền hình và nội dung số xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi tới dự thi.

VOV giành 2 giải chính thức Giải thưởng ABU năm 2021

VOV giành 2 giải chính thức Giải thưởng ABU năm 2021

VOV.VN - ABU Prize là giải thưởng hằng năm của Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) nhằm vinh danh những tác phẩm phát thanh, truyền hình và nội dung số xuất sắc của các đài thành viên ABU gửi tới dự thi.

Hai tác phẩm của VOV đoạt Giải thưởng ABU năm 2021: Những thông điệp nhân văn
Hai tác phẩm của VOV đoạt Giải thưởng ABU năm 2021: Những thông điệp nhân văn

VOV.VN - Đài Tiếng nói Việt Nam vinh dự có 2 tác phẩm đoạt Giải thưởng ABU năm 2021 - giải thưởng uy tín của Hiệp hội Phát thanh Châu Á - Thái Bình Dương.

Hai tác phẩm của VOV đoạt Giải thưởng ABU năm 2021: Những thông điệp nhân văn

Hai tác phẩm của VOV đoạt Giải thưởng ABU năm 2021: Những thông điệp nhân văn

VOV.VN - Đài Tiếng nói Việt Nam vinh dự có 2 tác phẩm đoạt Giải thưởng ABU năm 2021 - giải thưởng uy tín của Hiệp hội Phát thanh Châu Á - Thái Bình Dương.

VOV và hành trình chinh phục giải thưởng ABU
VOV và hành trình chinh phục giải thưởng ABU

VOV.VN - Cùng trò chuyện với khách mời là Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN; Nhà báo Trần Nhật Minh, Trưởng Ban Văn học nghệ thuật (VOV6) và phóng viên Hoàng Ân của Ban Thời sự VOV1 - tác giả của giải xuất sắc dành cho thể loại Phóng sự thời sự giải ABU năm 2021.

VOV và hành trình chinh phục giải thưởng ABU

VOV và hành trình chinh phục giải thưởng ABU

VOV.VN - Cùng trò chuyện với khách mời là Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN; Nhà báo Trần Nhật Minh, Trưởng Ban Văn học nghệ thuật (VOV6) và phóng viên Hoàng Ân của Ban Thời sự VOV1 - tác giả của giải xuất sắc dành cho thể loại Phóng sự thời sự giải ABU năm 2021.