VOV đoạt nhiều giải Cuộc thi Tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo

VOV đoạt nhiều giải Cuộc thi Tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo

VOV.VN -Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Chiều 12/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia.

vov doat nhieu giai cuoc thi tac pham bao chi ve cong tac giam ngheo hinh 1
(Ảnh: Báo Giáo dục thời đại)

Thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; nhằm mục đích tuyên truyền, tôn vinh những tập thể, cá nhân trong công tác giảm nghèo bền vững, tháng 1/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, Hội Nhà báo Việt Nam phát động “Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020”.

Sau 8 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 300 tác phẩm dự thi của cá nhân, tập thể các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, với các thể loại: phóng sự, ghi chép, bút ký, phóng sự ảnh, chương trình, phát thanh truyền hình… Đây là các tác phẩm đã phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế- xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Đồng thời, phản ánh đậm nét quá trình xây dựng chính sách và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, có phân tích, so sánh với thực hiện các nhóm chính sách giảm nghèo giai đoạn 2010-2015; qua đó truyền tới mọi người thông điệp “Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 không chỉ đơn thuần là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn, áo mặc, mà còn đảm bảo để họ có thể tiếp cận bình đẳng đầy đủ với các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở,  nước sạch và vệ sinh, thông tin.”

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải cho 24 tác giả, 2 tập thể có nhiều bài dự thi trong Cuộc thi năm 2017. Trong đó, Đài Tiếng nói Việt Nam là một trong các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham gia và đoạt giải cuộc thi, với một giải tập thể; 1 giải A, 1 giải B và 1 giải Khuyến khích ở hạng mục phát thanh.

Phóng viên Hoàng Thu Thùy, đại diện nhóm tác giả hệ Văn hóa- Đời sống, Khoa giáo (VOV2) đoạt Giải A cuộc thi với tác phẩm “Chính sách giảm nghèo: “Vì sao vẫn như muối bỏ bể” chia sẻ: Tác phẩm tham gia dự thi của nhóm tác giả hệ VOV2 là một bài trong loạt bài bảo tồn 4 dân tộc Cống, Mảng, La Hủ, Cờ Lao tại các địa phương trong cả nước theo quyết định 1672 của Thủ tướng Chính phủ. Thông qua tác phẩm này, chúng tôi muốn chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, chính sách xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước phải được triển khai có hiệu quả ở các thôn bản, vùng sâu, vùng xa, nơi đồng bào đón nhận chính sách".

"Mong muốn của cuộc thi này là để cho các cơ quan báo chí quan tâm nhiều hơn đến công cuộc xóa đói giảm nghèo của Đảng Nhà nước. Tại Đài TNVN không phải khi có cuộc thi này chúng tôi mới có bài viết này mà lãnh đạo Đài, lãnh đạo VOV2 luôn chỉ đạo sát sao đối với công tác  tuyên truyền xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi có rất nhiều tác phẩm, từ gương người tốt việc tốt tự vươn lên xóa đói giả nghèo đến việc phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tư vấn để làm sao đồng bào thoát nghèo, tiếp cận được các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước."- phóng viên Hoàng Thu Thùy chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết của các tác giả có tác phẩm dự thi, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo; huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo... tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và  xã hội theo chủ trương “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các nhà báo- những người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, thông tin truyền thông tiếp tục tham gia tích cực, đồng hành với Cuộc thi trong năm 2018 và các năm tiếp theo, để cùng các cấp, các ngành và Nhân dân cả nước thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo giảm nghèo bền vững theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị: "Tôi rất mong các đồng chí phóng viên đã có thực tiễn rồi, đi sâu vào thực tiễn hơn nữa, đi sâu vào đời sống của người dân hơn nữa. Đưa thực tiễn sinh động, thấm đẫm đời sống xã hội vào các tác phẩm báo chí. Một mặt tuyên tuyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Và từ những phản ánh của người dân thì chúng ta đã chuyển từ hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo theo kiểu con các chuyển sang hỗ trợ sinh kế cho người dân. Đó mới là kế sách  phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Rồi chúng ta cũng phải có phản ảnh  những thực tiễn sinh động trong vai trò của các cấp ủy đảng , địa phương đối với công cuộc xóa đói, giảm nghèo."./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close