Lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đài TNVN và Lễ trao giải thưởng TNVN

VOV kỷ niệm 72 năm thành lập và trao giải thưởng “Tiếng nói Việt Nam“

VOV.VN - Hiện nay, Đài TNVN là cơ quan báo chí duy nhất trong cả nước có đủ 4 loại hình: Báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử.

Tối 6/9, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2017) và trao giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ nhất.

Tới dự có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Về phía VOV có ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, các Phó Tổng Giám đốc Vũ Hải, Trần Minh Hùng, Nguyễn Xuân Huy và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam.

le ky niem 72 nam ngay thanh lap dai tnvn va le trao giai thuong tnvn hinh 1
Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới dự lễ kỷ niệm.

le ky niem 72 nam ngay thanh lap dai tnvn va le trao giai thuong tnvn hinh 2
Ông Võ Văn Thưởng chúc mừng các văn nghệ sỹ từng công tác tại VOV được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2017

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển cùng những thành tựu nổi bật trong suốt 72 năm qua của Đài Tiếng nói Việt Nam: Ngày 7 tháng 9 năm 1945, Đài Tiếng nói Việt Nam đã truyền đi trên làn sóng điện tiếng nói tin yêu của Đảng, Nhà nước đến với quân và dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Khi thực dân Pháp dã tâm cướp nước ta một lần nữa, Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan báo chí đầu tiên phát đi Lời Kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tết kháng chiến Đinh Hợi năm 1947, Đài truyền đi lời Thơ chúc Tết thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đồng bào, chiến sỹ cả nước. Từ địa chỉ lịch sử 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Phát thanh Giải phóng, Ban Vô tuyến truyền hình, sau này là Đài Truyền hình Việt Nam lần lượt ra đời.

Ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: "Trong  9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, gần 20 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và hơn 10 năm sau khi đất nước hòa bình, thống nhất, Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan báo chí hàng đầu, đi đầu trong việc truyền tải thông tin, cả về chất lượng, số lượng, phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả tuyên truyền, cả trong và ngoài nước. Đã có 34 cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh Giải phóng hy sinh trên các chiến trường".

le ky niem 72 nam ngay thanh lap dai tnvn va le trao giai thuong tnvn hinh 3
Ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Hiện nay, Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan báo chí duy nhất trong cả nước có đủ 4 loại hình: Báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử. Đài Tiếng nói Việt Nam cũng là cơ quan báo chí duy nhất có một đoàn ca nhạc, nay gọi là Nhà hát Tiếng nói Việt Nam với nhiều nhạc sĩ, ca sĩ, đạo diễn, nghệ sĩ tên tuổi, có nhiều người được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT, danh hiệu NSND, NSƯT…

Bên cạnh truyền thống vẻ vang, thành tích to lớn, những lợi thế vốn có, Đài Tiếng nói Việt Nam đã và đang phải đương đầu với không ít khó khăn, trong đó, sự đổi mới nhanh chóng, mạnh mẽ về nghiệp vụ, kỹ năng làm báo, kỹ thuật, công nghệ truyền thông… đặt ra cho tập thể cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sỹ, nhân viên của Đài nhiều thách thức.

Về định hướng trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ nêu rõ: “Cần phải tái cấu trúc bộ máy, tinh giản biên chế, sắp xếp lại lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đẩy mạnh cải cách hành chính. Tập trung chuyển đổi, nâng cấp mạnh mẽ công nghệ truyền dẫn, phát sóng PT, TH từ analog (tương tự) sang kỹ thuật số mặt đất. Tận dụng dịch vụ di động quốc tế giúp kết nối internet băng thông rộng tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển phát thanh, truyền hình và các dịch vụ đa phương tiện qua internet đến phần lớn dân số trong nước và công chúng ở ngoài nước. Những năm tới, ưu tiên phát sóng FM nhưng phải tính xa hơn để theo kịp bước đi của thế giới. Tận dụng mặt mạnh, mặt tích cực của mạng xã hội. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức các chương trình phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử. Đổi mới mạnh mẽ các hoạt động tài chính của Đài theo hướng tăng nguồn thu, chi đúng, chi hợp lý, ưu tiên các nhu cầu phát triển sự nghiệp; cải thiện đời sống cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nghệ sĩ, kỹ thuật viên và người lao động".

le ky niem 72 nam ngay thanh lap dai tnvn va le trao giai thuong tnvn hinh 4
Ông Nguyễn Thế Kỷ trao giải A - Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ nhất cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, công trình xuất sắc

Cũng tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao tặng quà và những bó hoa tươi thắm chúc mừng các tác giả, đại diện gia đình các tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2017.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đài, năm nay, lần đầu tiên VOV tổ chức Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam nhằm tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, công trình xuất sắc về báo chí, văn học nghệ thuật, kỹ thuật, công nghệ, nghiên cứu khoa học, những tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, những gương mặt phát thanh viên, người dẫn chương trình xuất sắc.

Ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc VOV, Phó Chủ tịch Hội đồng chấm Giải thưởng “Tiếng nói Việt Nam” đánh giá: "Phần lớn các tác phẩm báo chí tham dự giải năm nay đều có sự đầu tư, tìm tòi, có tính thời sự và được dư luận quan tâm. Một số tác phẩm cho thấy kỹ năng làm việc nhóm, sự dấn thân, không quản ngại khó khăn, vất vả và thách thức của các nhà báo trong lúc tác nghiệp. Nhiều tác phẩm có cách tiếp cận vấn đề độc đáo, dàn dựng công phu, tạo ấn tượng với công chúng”.

Chia sẻ cảm xúc khi nhận giải A với loạt bài “Vụ Trịnh Xuân Thanh và quyết tâm làm trong sạch đội ngũ”, tác giả Nguyễn Hữu Trãi – đại diện nhóm tác giả của Cơ quan thường trú khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Báo điện tử VOV cho biết: "Khi nhận giải A tôi rất xúc động, đây là niềm hạnh phúc lớn cho người làm nghề. Đây là tác phẩm của cả tập thể Cơ quan thường trú đồng bằng sông Cửu Long và Báo điện tử VOV về vấn đề thời sự rất nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Đối với người làm báo thì giải thưởng này khích lệ, động viên những người đạt giải chúng tôi phải càng cố gắng hơn, còn những người chưa nhận được phải coi đó là mục tiêu phấn đấu, để nâng cao chất lượng của nghề, vừa tạo uy tín cho VOV...”.

Theo Ban Tổ chức, giải thưởng này sẽ được trao định kỳ vào dịp kỷ niệm thành lập VOV 7/9 hàng năm. Giải thưởng "Tiếng nói Việt Nam" nhằm khuyến khích, khen thưởng sự sáng tạo, đổi mới, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hiệu quả truyền thông của Đài Tiếng nói Việt Nam./.

DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI THƯỞNG "TIẾNG NÓI VIỆT NAM LẦN THỨ I - NĂM 2017

Stt

Tên tác phẩm

Tác giả/Nhóm tác giả

Đơn vị

Đạt giải

I

TÁC PHẨM PHÁT THANH

1

Chương trình Điểm hẹn văn nghệ: Chủ đề “Giải Nobel Văn học 2016-Văn đàn chia đôi”

Nguyễn Hà

Hệ Văn hóa-Đời sống-Khoa giáo (VOV2)

B

2

Loạt bài “Xã Cổ Đô, huyện Ba Vì-Bất ổn một vùng quê”

Nguyễn Sỹ Lý, Trần Sỹ Đức

Hệ Thời sự-Chính trị-Tổng hợp (VOV1)

B

3

Loạt bài: “Du lịch miền Trung thua trên sân nhà”

Trịnh Đình Thiệu,

Võ Thái Bình

Lê Vinh Thông

Cơ quan thường trú khu vực miền Trung

B

4

Chuyên mục Nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Nguyên: Tục xin lỗi sáng sớm-Nét nhân văn của người Xê-đăng

Phạm Minh Huệ, Nhát Lisa, Gương, Katarina Nga

Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên

C

5

Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân: Chủ đề “25 năm thành tựu ghép tạng ở Việt Nam- Dấu ấn những người tiên phong”

Phạm Quốc Huy, Ma Nguyễn Chí Diệu, Đinh Khánh Ngọc, Nguyễn Văn Lực

Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội nhân dân

C

6

Phóng sự “Ngôi nhà đặc biệt ở lưng chừng núi Con Ngựa”

Hồ Hải Huyền

Hệ Phát thanh dân tộc (VOV4)

C

7

Loạt bài: “Trục lợi chính sách ở Sơn La: “Biến” người nhà thành hộ nghèo”

Nguyễn Thị Thủy

Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc

Khuyến khích

8

Chương trình phát thanh tổng hợp: Chủ đề “Câu chuyện Việt Nam hội nhập quốc tế”

Nguyễn Thị Thu Hoa,

Vũ Thị Ánh Huyền,

Vũ Nhật Quỳnh

Hệ Phát thanh đối ngoại quốc gia (VOV5)

Khuyến khích

II

TÁC PHẨM TRUYỀN HÌNH

1

Phóng sự điều tra “Góc khuất trong xây dựng nông thôn mới ”

Trần Đức Thành, Trương Thị Hồng Lan, Hoàng Thị Kim Thu, Đỗ Thị Mai Lan, Hoàng Thị Hà, Lại Như Nguyên, Đào Huy Vinh, Nguyễn Quang Thành, Vũ Đức Thành, Nguyễn Sỹ Thành, Phạm Đình Mạnh

Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam (VOVTV)

B

2

Phim tài liệu khoa học “Đồng bằng sông Cửu Long biến dạng nghiêm trọng vì sạt lở”

Trung Kiên, Nguyễn Hưng, Phúc Hưng

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC

B

3

Phim tài liệu “Nước mắt làng cá thời “bão giá”

Nguyễn Văn Phúc

Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC

C

4

Chương trình giao lưu tọa đàm “Biển, đảo-Trái tim Việt Nam”

Dương Thị Bảo Ngọc, Phạm Bảo Lê, Phạm Thu Hằng, Kim Văn Hiền, Lục Thị Hường, Nguyễn Ngọc Hòa, Huỳnh Phương Ngọc, Vũ Quang Tùng, Vũ Trọng Đại, Nguyễn Lê Thanh, Đỗ Hải Thanh

Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam (VOVTV)

C

5

Chương trình trực tiếp “60 năm cánh sóng tuổi thơ”

Phòng Ca nhạc thiếu nhi

Hệ Âm nhạc-Thông tin-Giải trí (VOV3)

C

6

Tác phẩm “Tìm hiểu nhu cầu thịt lợn tại thị trường Trung Quốc và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho chăn nuôi của Việt Nam”

Hà Thắng, Đinh Tuấn

Cơ quan thường trú tại Trung Quốc

Khuyến khích

III

TÁC PHẨM BÁO IN, BÁO ĐIỆN TỬ

1

Loạt bài “Vụ Trịnh Xuân Thanh và quyết tâm làm trong sạch đội ngũ”

Phạm Công Hân, Bùi Trọng Điển, Phạm Thị Hòa, Uông Ngọc Thành, Trương Thanh Tùng, Nguyễn Hữu Trãi

CQTT khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Báo Điện tử VOV (VOV.VN)

A

2

Ấn phẩm báo Xuân Đinh Dậu

Tập thể Báo Tiếng nói Việt Nam

Báo Tiếng nói Việt Nam

B

3

Loạt bài “Những bất cập trong việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước”

Nguyễn Thị Bích Đào

Báo Điện tử VOV (VOV.VN)

C

IV

CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU, CÔNG TRÌNH SÁNG TẠO KỸ THUẬT, CÔNG NGHỆ

1

Công trình “Chuyển đổi công nghệ âm thanh số sang công nghệ AoIP trong dây chuyền sản xuất và truyền âm các chương trình phát thanh tại Trung tâm Âm thanh, Đài Tiếng nói Việt Nam”

Hoàng Minh Giang, Phan Mạnh Anh, Trịnh Thị Thùy Giang

Trung tâm Âm thanh

A

2

Công trình “Ứng dụng OTT trên nền tảng Internet để nghe, xem trực tuyến các chương trình phát thanh, truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam”

Vũ Hải Quang, Lê Đình Lam, Nguyễn Mạnh Linh

Trung tâm Kỹ thuật phát thanh

B

3

Công trình “Nhóm giải pháp phần mềm ứng dụng tại Đài Tiếng nói Việt Nam”

Phòng Nghiên cứu phát triển và quản lý khoa học

Trung tâm Ứng dụng Tin học và phát triển công nghệ phát thanh (RITC)

C

V

PHÁT THANH VIÊN, NGƯỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH

1

Ngô Thị Hải Yến, Phát thanh viên

Phòng Phát thanh, Ban Thư ký biên tập và Thính giả

VI

LĨNH VỰC SÁNG TÁC, BIỂU DIỄN

1

Đoàn Ca nhạc mới

Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam

2

Trần Nhật Dương, Phó Giám đốc

Hệ Âm nhạc-Thông tin-Giải trí (VOV3)

3

Nguyễn Hoàng Tùng, Diễn viên hạng III

Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam

Ảnh: Vũ Toàn

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close