VOV tập trung tái cơ cấu, chuyển đổi số, giữ vững vai trò là cơ quan báo chí chủ lực

VOV.VN - Sáng nay (21/1), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Báo cáo hoạt động của Đài trong năm 2021, Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng cho biết, trong năm qua, tiếp tục chứng kiến những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong bối cảnh khó khăn đó, VOV đã không ngừng nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền phục vụ các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước với điểm nhấn là các chương trình lớn, được đầu tư công phu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, đặc biệt Đài là một trong những cơ quan báo chí tiên phong, có đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19.

VOV đã triển khai tuyên truyền về các sự kiện lớn của Đảng, đất nước như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII trên đa loại hình, đa nền tảng, đa phương tiện, đa ngôn ngữ, xứng đáng với lời khen tặng của Tổng Bí thư dành cho báo chí tại phiên họp báo quốc tế.

Bình quân, mỗi ngày VOV sản xuất khoảng 230 - 250 đơn vị tin, bài (ngày cao điểm lên tới 350 - 400 tin, bài) phản ánh công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Đảng, Nhà nước trong việc phòng chống dịch Covid-19; hoạt động của lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khó khăn do dịch Covid-19… tới công chúng. VOV thông tin, truyền thông trên cả hai mặt trận: đối nội, đối ngoại bằng nhiều ngôn ngữ, trên nhiều nền tảng khác khau nhằm tiếp cận tối đa công chúng.

Phóng viên của Đài ở trong nước cũng như thường trú tại nước ngoài đã dũng cảm, dấn thân tác nghiệp tại các địa bàn “nóng”, bám sát các bệnh viện tuyến đầu chống dịch như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh viện dã chiến… để đưa tin nhanh nhất, kịp thời nhất, với quy trình tác nghiệp đảm bảo an toàn theo quy định chống dịch của cơ quan chức năng. Nhiều phóng viên đã bị nhiễm bệnh hoặc chịu nỗi đau mất mát người thân do dịch Covid-19 nhưng vượt lên tất cả, VOV luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thông tin tuyên truyền.

Đài đã vinh dự 3 lần nhận được Thư khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có cách làm hay, sáng tạo, có tính định hướng cao trong công tác tuyên truyền về phòng chống dịch. Đặc biệt, trong tháng 9/2021, VOV đã cử đoàn phóng viên tăng cường do Phó Tổng giám đốc Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn vào tâm dịch TP.HCM và các tỉnh phía Nam để phản ánh, đưa tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa bàn này. VOV đã chỉ đạo Báo điện tử VOV ra chuyên trang “Vượt qua đại dịch Covid-19” góp phần tăng cường tin, bài phòng, chống dịch, đồng thời tranh thủ tối đa các nền tảng số, các kênh phát thanh, truyền hình của Đài tập trung toàn lực vào công tác thông tin phòng chống dịch.

VOV cũng luôn là cơ quan báo chí đi đầu trên mặt trận tư tưởng, là vũ khí lý luận sắc bén của Đảng, Nhà nước để định hướng dư luận. Chủ đề đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một trong những vệt tuyên truyền trọng tâm nổi bật trong những năm gần đây.

Các kênh, báo phối hợp với cơ quan thường trú nước ngoài cập nhật thông tin, bình luận sâu về những vấn đề, sự kiện “nóng” trên thế giới, cung cấp cho công chúng bức tranh thế giới toàn cảnh.

Phó Tổng Giám đốc VOV cũng cho rằng, bên cạnh những thành tích đạt được, trong năm qua VOV vẫn gặp những khó khăn, hạn chế nhất định. Do tác động của dịch Covid-19 nên hoạt động tác nghiệp, sản xuất tin bài của phóng viên VOV tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhiều nghệ sỹ, khách mời, chuyên gia không thể đến phòng thu tham gia tọa đàm, giao lưu trực tiếp mà phải chuyển đổi sang hình thức phỏng vấn qua điện thoại, điều này làm giảm sự hấp dẫn, chân thực của tác phẩm báo chí.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đã thấy rõ sự thay đổi, chuyển dịch theo xu thế mới đang diễn ra trong Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong đó, đầu tiên là xu thế “tin bài” thành “bài tin”, tức bài nhiều hơn tin, đây là sự chuyển dịch đúng trong bối cảnh mạng xã hội phát triển nhanh với hàng triệu “phóng viên” không phải trả tiền. Do đó, báo chí cần những bài phân tích nhiều hơn, góc nhìn đa chiều hơn và những câu chuyện thú vị hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy sự chuyển đổi số, ứng dụng CNTT, sự dấn thân của đội ngũ người làm báo tại Đài Tiếng nói Việt Nam trong năm qua.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông nhận định, Đài Tiếng nói Việt Nam là một cơ quan báo chí lớn của quốc gia, là Đài Tiếng nói quốc gia, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam cũng là một đài truyền hình lớn. Với nhân sự 2.500 người và nguồn thu hàng ngàn tỷ đồng với 8 kênh phát thanh và 16 kênh truyền hình, Đài Tiếng nói Việt Nam có quy mô, vùng phủ và ảnh hưởng xã hội rất lớn.

Đánh giá trong năm 2021 Đài Tiếng nói Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định năm 2022 sẽ là một năm đặc biệt khi cả nước thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia và bắt đầu xây dựng Đài thành cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện theo Đề án sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ trưởng nhận định đây sẽ là một sự thay đổi lớn về chất đối với VOV.

"Khi một cuộc cách mạng xảy ra thì tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ, nhiều cái mới sẽ thay những cái cũ. Nếu chúng ta không thay đổi kịp thì chúng ta sẽ bị thay đổi. Nhiều cách làm, kinh nghiệm thành công trong quá khứ lại trở thành cản trở cho tương lai. Vinh quang có thể trở thành gánh nặng.

Cuộc CMCN lần thứ 4 chủ yếu là cuộc cách mạng số mà chúng ta gọi là chuyển đổi số. Lên môi trường số ai cũng có thể trở thành tờ báo. Lên môi trường số, thì khán thính giả trở thành người chủ động lựa chọn và sáng tạo vô hạn bởi có sự tham gia của hơn 7 tỷ người. Lên môi trường số, sáng tạo là vô hạn. Môi trường số phải dùng công cụ lao động mới là công nghệ số. Như vậy, phương tiện làm việc mới, cách làm việc mới, khách hành mới, cạnh tranh mới. Có thể nói chuyển đổi số là sự đổi mới toàn diện. Đài Tiếng nói Việt Nam cần một sự quyết tâm rất cao để đổi mới. Chủ động trong quá trình này thì mới đảm bảo thành công”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Tiếp thu những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VOV – Đỗ Tiến Sỹ cho biết, bước qua năm 2021 với rất nhiều ý nghĩa chính trị quan trọng, vượt qua khó khăn, đội ngũ người làm báo VOV đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Trong năm 2022, toàn Đài sẽ cố gắng hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm không ngừng cải tiến  nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, kỹ thuật,  công nghệ, sản xuất kinh doanh  đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển vững chắc của  VOV. Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… của Đài, nhất là bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn kỹ năng làm báo hiện đại và đạo đức nghề nghiệp, xây dựng cơ quan đơn vị văn minh, hiện đại, toàn diện, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chấn chỉnh xử lý những hành vi vi phạm kỷ cương, kỷ luật, pháp luật, nâng  cao chất lượng sản phẩm báo chí, sản xuất các chương trình hay mang thương hiệu VOV.

Tổng Giám đốc VOV cũng cho biết, trong năm 2022, Đài sẽ tập trung cao độ cho vấn đề tái cơ cấu và chuyển đổi số để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước giao phó. Trong đó trước hết là tái cơ cấu VTC, giám sát việc tái cơ cấu tại VOVTV, VOV3, Báo TNVN, VOV2, VOV6 trên các nguyên tắc đổi mới có kế thừa, kết nối tài nguyên sử dụng chung, tăng sức cạnh tranh với các phương tiện truyền thông chủ lực khác.

Bên cạnh đó, năm 2022, VOV sẽ tổ chức Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV tại TP.HCM và Chương trình chính luận – Nghệ thuật kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương lao động cho các tập thể và cá nhân. Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đưa tin, viết bài phục vụ hoạt động của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2020.

 

 

Lãnh đạo VOV cũng đã trao cờ thi đua cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong năm qua, đồng thời trao tặng bằng khen cho các tác giả có tác phẩm đạt giải báo chí quốc gia lần thứ XV./.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có giấc mơ lớn"
Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có giấc mơ lớn"

VOV.VN - Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: “Một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn...".

Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có giấc mơ lớn"

Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có giấc mơ lớn"

VOV.VN - Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: “Một đất nước muốn hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc thì phải có một giấc mơ lớn...".

VOV ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng lớn năm 2021
VOV ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng lớn năm 2021

VOV.VN - Năm 2021, dịch Covid-19 kéo dài đã tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội và tác động không nhỏ đến việc tác nghiệp của người làm báo, mặc dù vậy, các hội viên của Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN vẫn vượt khó và ghi dấu với nhiều giải thưởng lớn.

VOV ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng lớn năm 2021

VOV ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng lớn năm 2021

VOV.VN - Năm 2021, dịch Covid-19 kéo dài đã tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội và tác động không nhỏ đến việc tác nghiệp của người làm báo, mặc dù vậy, các hội viên của Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN vẫn vượt khó và ghi dấu với nhiều giải thưởng lớn.

Công đoàn VOV tổng kết hoạt động năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022
Công đoàn VOV tổng kết hoạt động năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022

VOV.VN - Chiều 19/1, tại trụ sở số 58 Quán Sứ, Hà Nội, Công đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Công đoàn VOV tổng kết hoạt động năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn VOV tổng kết hoạt động năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022

VOV.VN - Chiều 19/1, tại trụ sở số 58 Quán Sứ, Hà Nội, Công đoàn Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.