Đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại Điện Biên

Đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại Điện Biên

VOV.VN - Điện Biên là một trong những tỉnh đứng đầu về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong đó, năm 2017, có đến hơn 3.000 trường hợp tảo hôn.

Sau 3 năm triển khai quyết liệt Đề án giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết theo Quyết định số 498 của Thủ tướng Chính phủ, vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn tỉnh Điện Biên được đánh giá đã có những chuyển biến rõ nét.

day lui tao hon va hon nhan can huyet tai dien bien hinh 1
Điện Biên sẽ tập trung tuyên truyền vào lứa tuổi học sinh ở các trường để giảm thiểu tình trạng hôn nhân cận huyết.

Trước khi triển khai Đề án, Điện Biên là một trong những tỉnh đứng đầu về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Thống kê của toàn tỉnh trong năm 2017 có đến hơn 3.000 trường hợp tảo hôn và 94 cặp hôn nhân cận huyết.

Trong đó phần lớn tập trung vào bộ phận dân cư, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thuộc các huyện, như: Điện Biên Đông, Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Tuần Giáo…

Sau 3 năm tích cực triển khai đề án, với những cách làm hay như: đẩy mạnh tuyên truyền tại các xã đặc biệt khó khăn; nêu cao trách nhiệm của những người có uy tín, trưởng dòng họ, già làng, trưởng bản; thành lập các câu lạc bộ, biên soạn tài liệu, tờ rơi tuyên truyền kiến thức gần gũi, dễ hiểu… vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn đã từng bước được đẩy lùi, tạo chuyển biến rõ nét.

Cụ thể, theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, tính đến nay, tỉnh Điện Biên chỉ còn 984/3.534 cặp tảo hôn (giảm gần 2/3 số cặp tảo hôn so với năm 2017). Đặc biệt tình trạng hôn nhân cận huyết gần như đã được ngăn chặn kịp thời, chỉ còn tồn tại 12 cặp (chiếm tỷ lệ 0,3% so với năm 2017).

Bà Chu Thùy Liên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên cho biết, Điện Biên có 19 dân tộc cùng sinh sống, do vậy trước khi thực hiện tuyên truyền ở địa phương hay ở cộng đồng dân cư nào thì cán bộ đều phải tìm hiểu kỹ về lối sống, sinh hoạt, tập quán của dân tộc đó. Từ đó đưa ra các cách làm phù hợp trong tuyên truyền, vận động, lấy dẫn chứng những kiến thức gần gũi, dể hiểu, linh hoạt trong cách tuyên tuyền thì bà con sẽ nghe và làm theo.

“Trong năm 2019, chúng tôi sẽ không tập trung ở xã mà sẽ đến các bản khó khăn nhất để tuyên truyền. Mục tiêu lớn nhất là tuyên truyền và tuyên truyền được càng nhiều càng tốt. Cùng với đó sẽ phối hợp với các huyện để chỉ đạo các xã thành lập các câu lạc bộ tăng cường tuyên truyền với nhiều hình thức xuống các bản làng, các trường học để con em mình hiểu hơn về các vấn đề kết hôn cận huyết”, bà Chu Thùy Liên nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close