Đề nghị làm rõ, xử lý nghiêm vụ giáo viên gạ tình, dâm ô học sinh

VOV.VN - Dư luận đang mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi lệch chuẩn của giáo viên trong môi trường sư phạm.

Trong khi vụ việc thầy hiệu trưởng ở Thanh Sơn (Phú Thọ) bị bắt tạm giam cuối năm ngoái để điều tra về hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam chưa lắng xuống thì mấy ngày gần đây lại xảy ra vụ thầy giáo chủ nhiệm ở một ngôi trường có tiếng ở Thái Bình công khai gạ tình nữ sinh lớp 10 qua tin nhắn điện thoại và một thầy giáo ở Việt Yên, Bắc Giang bị tố dâm ô nhiều học sinh nữ.

Điều gì đang xảy ra tại một số trường học, nơi mà lẽ ra sự mẫu mực của thầy cô giáo phải là tấm gương cho học sinh noi theo và trẻ em phải được đảm bảo an toàn từ những người cha, người mẹ thứ 2 của chúng. Dư luận đang mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi lệch chuẩn của giáo viên trong môi trường sư phạm.

de nghi lam ro, xu ly nghiem vu giao vien ga tinh, dam o hoc sinh   hinh 1
Trường Tiểu học Tiên Sơn, tỉnh Bắc Giang- nơi thầy giáo bị tố dâm ô với nhiều học sinh (Ảnh: Lao động)

Chỉ trong năm ngoái, 2 thầy giáo bị xét xử, phạt tù và 2 thầy giáo bị tạm giam để điều tra về tội dâm ô và hiếp dâm trẻ em. Cụ thể, một thầy giáo dạy tiểu học ở thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang, Quảng Nam bị xử phạt 24 năm tù về tội dâm ô, hiếp dâm 3 trẻ em.

Một thầy giáo từng giảng dạy tại trường Tiểu học An Thượng A, Hoài Đức, Hà Nội bị tuyên phạt mức án 6 năm tù về tội dâm ô 7 học sinh nữ lớp 3. Một thầy giáo chủ nhiệm ở Hoóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh và thầy hiệu trưởng một trường học ở Thanh Sơn, Phú Thọ bị tạm giam để điều tra về tội dâm ô với trẻ em… Và nay lại thêm một thầy giáo ở Thái Bình và Bắc Giang bị tố gạ tình, dâm ô học sinh nữ.

Hàng loạt vụ lạm dụng tình dục, xâm hại trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi đều xảy ra trong môi trường giáo dục như vừa nêu đang khiến dư luận phẫn nộ, phụ huynh bức xúc, hoang mang và lo lắng.

Bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu quốc hội Đoàn Hà Nội cho rằng: “Hành vi đồi bại, bỉ ổi liên tục xảy ra trong môi trường giáo dục là một điều vô cùng đáng tiếc, không thể chấp nhận được. Không phải 1-2 vụ mà rất nhiều vụ. Điều đó cũng cho thấy việc quản lý giáo viên yếu kém. Đề nghị ngành giáo dục phải vào cuộc rà soát, chấn chỉnh”.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động -Thương Binh và Xã hội) cho rằng, những vụ việc vừa nêu chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trước kia, những vụ việc này xảy ra rất nhiều.

Ngày càng nhiều trẻ em được trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục nên đã dũng cảm nói lên sự thật, từ đó những vụ việc được phát hiện tăng lên.

Tuy nhiên, trước những vụ việc liên tiếp xảy ra cho thấy một bộ phận giáo viên không tu dưỡng nhân cách, coi thường pháp luật và còn lỗ hổng trong bồi dưỡng đạo đức cũng như quản lý giáo viên của ngành giáo dục.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An nêu ý kiến: “Người chịu trách nhiệm không chỉ là kẻ gây ra hành vi tội lỗi, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà còn có trách nhiệm của ngành giáo dục vì những vụ việc này xảy ra tại môi trường giáo dục- nơi tưởng là hỗ trợ các kỹ năng, kiến thức cho trẻ mà giáo viên lại có hành vi không thể chấp nhận được như thế thì ngành giáo dục không thể vô can.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Người đứng đầu ngôi trường đó, trưởng phòng GD-ĐT địa phương đó, Giám đốc Sở GD-ĐT, thậm chí Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng phải chịu trách nhiệm, không thể để cấp dưới như thế. Cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục, đạo đức tác phong và hành vi của giáo viên”.

Theo chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Thu Hương, những vụ việc giáo viên quấy rối tình dục, dâm ô, hiếp dâm học sinh gia tăng còn do cách xử lý vụ việc theo hướng bao che, giảm nhẹ của ngành chức năng. Thay vì xử lý nghiêm để răn đe thì lại tìm cách che đậy, khiến những vụ việc này như một thứ ung nhọt lâu ngày vỡ ra.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Chính từ những vụ việc dâm ô, hiếp dâm xảy ra trong môi trường giáo dục không được xử lý tận gốc đã góp phần làm xảy ra hơn 1.100 vụ xâm hại trẻ em xảy ra trong toàn xã hội trong năm qua.

Chuyên gia tâm lý giáo dục Vũ Thu Hương cho biết: “Chính ngành giáo dục đã xử lý chưa hợp lý, khi xảy ra vụ việc như thế thì lẽ ra ngành giáo dục phải đứng về phía trẻ em và cần phải có những buổi nói chuyện với trẻ em để trẻ em hiểu rằng các con không sai khi nói ra sự thật, người xâm hại các em mới sai.

Các em cũng cần được cung cấp đường dây nóng, đồng thời phải thường xuyên có thông báo cụ thể trong toàn ngành, nếu thầy cô giáo xâm hại học sinh thì chắc chắn sẽ bị nhà trường tố giác, xử lý nặng để làm trong sạch ngành. Nhưng hiện nay khi xảy ra vụ việc thì ngành lại tổ chức nhiều cuộc họp dàn xếp, tức là đứng về phái kẻ xâm hại trẻ em”.

Các chuyên gia cũng lưu ý các bậc phụ huynh cần giáo dục cho trẻ em và vị thành niên về những quy tắc vàng giúp trẻ phòng chống xâm hại tình dục; đặc biệt là cố gắng làm bạn cùng con mỗi ngày, lắng nghe ý kiến và những chuyện con kể để con tin tưởng nói ra những dấu hiệu có thể bị xâm hại, từ đó can thiệp kịp thời trước khi những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra./.

Văn Hải/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

giáo viên gạ tình học sinh thầy giáo dâm ô học sinh tát học sinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Tan chảy với cảnh chó mẹ cứu cún con khỏi rãnh nước
VOV.VN - Chú chó con bị kẹt dưới rãnh nước và hoảng sợ vẫy đuôi cầu cứu. Chó mẹ đã có mặt và tận tình, trìu mến đưa cún con lên vị trí an toàn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds