Đề xuất cấm nhập cảnh khách Trung Quốc đốt tiền Việt

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đề xuất cấm nhập cảnh khách Trung Quốc đốt tiền Việt

VOV.VN -Sau khi xảy ra sự việc khách Trung Quốc đốt tiền Việt, các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã điều tra, xác minh làm rõ để có hướng xử lý kịp thời.

Tối ngày 14/6, một nhóm khách du lịch quốc tịch Trung Quốc đến Câu lạc bộ TV ở địa chỉ 118 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vui chơi, sau đó có hành vi đốt tiền Việt Nam và sử dụng ngoại tệ để thanh toán. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng điều tra, xác minh làm rõ để có hướng xử lý kịp thời.

Theo lời kể của các nhân viên ở CLB TV, nhóm du khách Trung Quốc này vào quán vui chơi, đến 0h30 phút ngày 15/6, họ gọi tính tiền để ra về. Trong lúc nhân viên phục vụ bàn đang tính tiền thì 1 khách lấy tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng đưa cho nhân viên cầm và bất ngờ bật lửa đốt tờ tiền.

de xuat cam nhap canh khach trung quoc dot tien viet hinh 1
Một người trong nhóm khách Trung Quốc này có hành vi đốt tiền Việt Nam

Nhân viên của quán đã cố gắng dập tắt tờ tiền bị cháy nhưng bị người khách này ngăn cản. Nhóm du khách này còn yêu cầu thanh toán bằng tiền nhân dân tệ vì họ nói rằng đã tiêu hết tiền Việt Nam đồng, buộc lòng các nhân viên phải nhận thanh toán tiền nhân dân tệ. Ngay sau đó, nhóm khách này bị lực lượng bảo vệ của quán yêu cầu ra ngoài không gây mất trật tự trong quán.

Về vụ việc này, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam cho biết: "Trước hết, đó là hành vi phạm pháp, các cơ quan chức năng nên xử lý nghiêm. Hiện nay mình thấy khách Trung Quốc khi đi du lịch Việt Nam hơi có thái độ tự do một chút, có thể nói nặng hơn là ngang ngược, nếu hướng dẫn viên không cứng rắn sẽ xảy ra nhiều chuyện".

Nhận được thông tin nhóm khách Trung Quốc có hành vi gây rối, đốt tiền Việt Nam và sử dụng ngoại tệ để thanh toán, giao dịch, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Công an thành phố tiến hành xác minh, xử lý.

Qua xác minh, Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape, trụ sở đường Trần Phú, Đà Nẵng là Công ty tổ chức chương trình tour cho đoàn khách trên. Đoàn khách gồm 25 người, quốc tịch Trung Quốc đến du lịch Đà Nẵng qua đường hàng không Đà Nẵng - Ma Cao từ ngày 12/6 - 16/6/2016. Công ty Kiến Nam, Thiên Tân, Trung Quốc là đối tác đặt tour thông qua email. 

Theo chương trình, thời gian từ ngày 13/6 đến ngày 15/6, khách hoạt động tự do, không có hướng dẫn viên theo đoàn. Căn cứ theo quy định của pháp luật về hoạt động trong lĩnh vực du lịch, Thanh tra Sở Du lịch này đã tiến hành làm việc với Công ty Landscape, lập biên bản hành vi vi phạm và đang tiến hành thủ tục để xử phạt nghiêm với các hành vi: Thứ nhất, không có hợp đồng lữ hành bằng văn bản với khách du lịch. Thứ 2, không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, chương trình du lịch đã ký kết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở sẽ đề nghị xử phạt Công ty Landscape với mức phạt cao nhất: "Chúng tôi sẽ xử phạt nghiêm đơn vị ở khung cao nhất và có thể sẽ phải tước quyền sử dụng giấy phép trong vòng 9 tháng để vừa là răn đe đơn vị, vừa tạo sự răn đe chung trong việc phục vụ khách cũng như quản lý khách nước ngoài đến tham quan du lịch tại thành phố Đà Nẵng cũng như Việt Nam nói chung. Đối với khách vi phạm, hiện nay thuộc chức năng xử lý của ngành Công an. Chúng tôi sẽ có ý kiến để công an xử lý khi đối tượng nhập trở lại Việt Nam hoặc sẽ cấm nhập đối với trường hợp này".

Mấy năm gần đây, khách du lịch Trung Quốc đến thành phố Đà Nẵng tăng mạnh, chiếm tỷ lệ cao nhất trong thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng. Đây là tín hiệu tích cực cho du lịch thành phố biển Đà Nẵng. Tuy nhiên, phần lớn khách Trung Quốc đến du lịch thành phố Đà Nẵng thông qua các công ty du lịch Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Họ liên kết với các doanh nghiệp bản địa, chào bán giá tour thấp hơn rất nhiều, thậm chí phá giá so với giá các doanh nghiệp lữ hành tại Đà Nẵng chào bán. Việc chào bán giá thấp kéo theo chất lượng dịch vụ thấp, các doanh nghiệp cắt bớt các dịch vụ đi kèm…

Ông Cao Trí Dũng, Phó Chủ tịch Hội Lữ hành Việt Nam, Chủ tịch Hội lữ hành thành phố Đà Nẵng cho rằng: "Hiện nay, trong phục vụ khách du lịch Trung Quốc, chúng ta đang bị mất dần hình ảnh điểm đến do các Công ty lữ hành Trung Quốc đang triển khai các chương trình du lịch dưới giá, phá giá. Và như vậy, người ta đưa du khách vào Việt Nam kém kiểm soát, để cho du khách tự có các chương trình du lịch bên ngoài. Như vậy việc kiểm tra giám sát du khách, cũng như việc hướng dẫn du khách thực hiện đúng luật sẽ khó hơn rất nhiều.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp lữ hành trong nước tham gia vào việc tổ chức dịch vụ cho khách du lịch Trung Quốc chưa nhiều. Chủ yếu các doanh nghiệp Trung Quốc hoặc là tự tổ chức hoặc qua một số cá nhân để thành lập doanh nghiệp đều hướng đến việc tổ chức các tour giá rẻ, mọi cách để họ móc tiền du khách và trốn thuế Nhà nước".

Các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp lữ hành nếu không phối hợp, tìm giải pháp tăng cường kiểm soát, siết chặt thị trường khách du lịch Trung Quốc, thì tình trạng tương tự sẽ còn tái diễn./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hà Nội FC thiệt quân nặng nề trước cuộc tiếp đón Ceres Negros

VOV.VN -Ngoài Đình Trọng và Bolayi Oseni, Hà Nội FC tiếp tục đón nhận tin không vui khi khả năng ra sân của tiền vệ Đức Huy còn bỏ ngỏ.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP