Dẹp ngay các nhà hàng, khách sạn không đảm bảo môi trường ở Đà Nẵng

VOV.VN - Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan trong vòng 1 tháng phải dẹp hết các cơ sở tạm bợ, không đảm bảo môi trường, nếu không sẽ xử lý người đứng đầu.

Tại thành phố Đà Nẵng, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các nhà hàng tạm, khách sạn ven biển đang ở mức báo động. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, qua kiểm tra, đơn vị đã xử phạt 13 nhà hàng, khách sạn vi phạm qui định về bảo vệ môi trường; còn lại hơn 450 nhà hàng, quán tạm thuộc phạm vi xử lý của các quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, các quận đang tiếp tục xử lý.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố cho biết trong 1 tháng nếu không làm quyết liệt sẽ xử lý người đứng đầu ngành, địa phương để kéo dài tình trạng này.

"Hơn 450 nhà hàng, quán thuộc phạm vi xử lý của các quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Hiện cũng đã có văn bản báo cáo, đề nghị UBND chỉ đạo các quận này vào cuộc. Thứ bảy tới, Sở sẽ mời Công ty Thoát nước Hà Nội vào tổ chức hội thảo giới thiệu công nghệ, hệ thống thiết bị tách mỡ. Tất cả các nhà hàng lớn sẽ được mời đến để giới thiệu, yêu cầu họ lựa chọn công nghệ để thực hiện", ông Hùng cho biết.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các nhà hàng, khách sạn, quán tạm ven biển diễn ra nhức nhối. Thời gian qua, Thành uỷ, UBND thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tập trung xử lý nhưng chưa có chuyển biến cụ thể. Hàng loạt khu đất trống của các chủ đầu tư được các xã, phường, quận huyện cho thuê, chỉ biết thu tiền không quan tâm đến môi trường.

Nhiều nhà hàng tạm bợ không có hệ thống xử lý môi trường, xả thẳng xuống hệ thống thoát nước chung của thành phố, mỗi lần mưa xuống nước bẩn tràn ra bãi biển.

Nhiều nơi, mở hàng quán kiên cố, nhà đầu tư muốn lấy đất lại nhưng không lấy được, thậm chí còn bị các đối tượng côn đồ đe doạ. Nhiều quán ăn, nhà hàng, quán tạm ven biển, mỗi ngày đổ hàng tấn phế phẩm thức ăn, nước thải… xuống cống, mưa xuống là tràn hết ra biển, bốc mùi hôi thối. Vi phạm môi trường tràn lan nhưng cảnh sát môi trường mỗi năm chỉ xử lý được vài vụ.

Đà Nẵng còn 450 nhà hàng tạm bợ vi phạm về môi trường chưa được xử lý.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và UBND các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, các đơn vị liên quan rà soát các công trình nhà hàng, quán ăn tạm bợ. Cơ sở nào không đảm bảo vệ sinh môi trường, không có giấy phép hoặc giấy phép hết thời hạn, gây ô nhiễm môi trường… chuyển cho cảnh sát môi trường để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các đơn vị liên quan trong vòng 1 tháng phải dẹp hết các cơ sở tạm bợ, không đảm bảo môi trường, nếu không sẽ xử lý người đứng đầu ngành, địa phương để kéo dài tình trạng này.

Mỗi lần mưa, nước thải và nước mưa tràn ra từ các của xả ven biển, xé toạc bãi biển Đà Nẵng.

"Phường cho thuê làm, bây giờ không đảm bảo môi trường như thế, tự ý cho thuê tự dọn dẹp nấy. Quận tự cho, tự làm, không kiểm tra, không xử lý, không dẹp được là tôi dẹp ông. Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng cũng thế, cấp phép cho họ mà hết hạn rồi mà còn đó thì là tự lo rút giấy phép, tự lo xử lý. Còn mấy ông không làm được thì đừng làm Giám đốc Sở nữa. Chứ mấy ông làm xả ra đó, trên này chỉ đạo nhiều văn bản, từ Thành uỷ, HĐND, UBND chỉ đạo nhưng không làm gì cả. Tất cả trong vòng 1 tháng là phải dọn dẹp xong", ông Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo xử lý sai phạm tại khách sạn Mường Thanh

VOV.VN -Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xử lý dứt điểm các sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Chủ tịch Đà Nẵng: Xử lý nghiêm nếu nhà máy nước vận hành sai qui trình

VOV.VN -Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra qui trình vận hành của nhà máy cấp nước, nếu vận hành không đúng phải xử lý nghiêm

Chủ tịch Đà Nẵng: Cán bộ cơ sở phải chịu trách nhiệm về trật tự đô thị

VOV.VN - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định: Cán bộ cơ sở phải chịu trách nhiệm về trật tự đô thị.

Chủ tịch Đà Nẵng đi quay clip, xe dù, “cò” khách vẫn vô tư hoạt động

Mặc dù Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng từng quay clip về xe dù, bến cóc, "cò" xe lộng hành nhưng hoạt động vẫn diễn ra tại các bến và tuyến phố trung tâm

Tin cùng chuyên mục