ĐHQGHN ở "top 250" châu Á

VOV.VN -Tổng Bí thư nhấn mạnh, ĐHQGHN cần thể hiện vai trò tiên phong, nhanh chóng trở thành đại học đẳng cấp quốc tế.

Hôm nay (9/12), tại Hội trường Nguyễn  Văn Đạo, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (10/12/1993-10/12/2013). Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng. Dự lễ còn có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành Trung ương, các vị Đại sứ cùng đông đảo các thế hệ giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cán bộ, sinh viên ĐHQGHN chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập theo Nghị định số 97 ngày 10/12/1993 của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp lại một số trường đại học lớn và viện nghiên cứu khoa học ở Hà Nội, trong đó có trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm Hà Nội…

Đây là một quyết định mang tầm chiến lược của Đảng và Nhà nước với mục tiêu xây dựng Đại học Quốc gia tại Hà Nội và sau đó tại thành phố Hồ Chí Minh thành những trung tâm đào tạo và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, trình độ cao, ngang tầm khu vực và dần dần vươn tới trình độ quốc tế.  Đại học Quốc gia Hà Nội được kế thừa truyền thống học thuật đỉnh cao của Đại học Đông Dương, nơi những nhân vật lịch sử như Tổng Bí thư Trường Chinh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà yêu nước Nguyễn Thái Học, nhà bác học nổi tiếng thế giới A-lếch-xăng-đrơ Y-éc-xanh (Alexandre Yersin) đã từng giảng dạy và học tập. Đây cũng là nơi ghi dấu sâu đậm về sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh: ngay sau khi Cách mạng tháng Tám vừa mới thành công, dù bộn bề công việc quốc gia, Người vẫn dự và đích thân chủ tọa lễ khai giảng Đại học Quốc gia vào ngày 15/11/1945.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết: hiện nay, Đại học có 28 đơn vị đầu mối, tổ hợp của 6 trường đại học, 3 viện nghiên cứu thành viên và các đơn vị trực thuộc bao gồn tương đối đầy đủ các lĩnh vực: khoa học tự nhiên, công nghệ, khoa học xã hội – nhân văn, kinh tế, luật, giáo dục, ngoại ngữ và y dược. Tỷ lệ cán bộ có học vị Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học chiếm 45%. Đại học Quốc gia Hà Nội đã tập trung đầu tư phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu. Trường được tổ chức xếp hạng đại học quốc tế xếp trong nhóm 250 trường đại học hàng đầu châu Á, trong đó lĩnh vực khoa học tự nhiên lọt vào Top 100. Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục xây dựng, hoàn thiên mô hình đào tạo, nghiên cứu theo các tiêu chí: có cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực; đào tạo và nghiên cứu khoa học với chất lượng cao, trình độ cao; được hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao; từng bước vươn lên tầm khu vực và quốc tế.

          

Tổng Bí thư cùng các đại biểu thăm Phòng truyền thống ĐHQGHN

Từ năm 1997, ĐHQGHN là nơi đầu tiên trong cả nước đưa ra sáng kiến và tổ chức thí điểm thành công chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng, chất lượng cao nhằm tiếp cận ngay trình độ khu vực, quốc tế để chuyển thành một hệ đào tạo chính thức và đang được nhân rộng ra ở nhiều trường đại học lớn với mô hình đào tạo các chương trình tiên tiến. Hiện nay, số lượng sinh viên của các lớp tài năng, chất lượng cao đạt 16% quy mô đào tạo đại học chính quy.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho biết, những năm gần đây, ĐHQGHN tập trung xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành đào tạo đạt chuẩn quốc tế, làm tiền đề từng bước xây dựng khoa, trường đại học thành viên và ĐHQGHN đạt chuẩn quốc tế. Năm 2013, đã có gần 200 công trình khoa học công bố trong hệ thống tạp chí quốc tế ISI, đặc biệt, có công trình được đăng trên tạp chí Nature hàng đầu của thế giới. Trên 100 sản phẩm khoa học công nghệ của ĐHQGHN đã có mặt trên thị trường, tham gia các hội chợ thiết bị khoa học công nghệ toàn quốc.

Đến nay, ĐHQGHN có quan hệ đối tác với hàng trăm trường đại học, trong đó có những trường đại học hàng đầu trên thế giới. ĐHQGHN là thành viên của Mạng lưới các đại học Đông Nam Á, đồng thời là thành viên trong trụ cột văn hoá – xã hội ASEAN của Việt Nam. Từ năm 2012, ĐHQGHN đã được tổ chức xếp hạng đại học quốc tế xếp trong top 250 (5 %) các trường đại học hàng đầu châu Á, trong đó lĩnh vực khoa học tự nhiên lọt vào top 100.

Ông Phùng Xuân Nhạ trao Kỷ niệm chương cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Tổng Bí thư nêu rõ: trong 20 năm qua, Đại học Quốc gia Hà Nội đã từng bước xác lập được vai trò đầu tàu, nòng cốt trong hệ thống giáo dục Việt Nam và có vị thế ngày càng cao ở khu vực và quốc tế. Các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, thày và trò của Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có tấm gương tận tụy của cố Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Đạo, Giám đốc đầu tiên của Trường và các nhà giáo lão thành, đã kế tục và phát huy được truyền thống vẻ vang, đáng tự hào của các tổ chức tiền thân là Đại học Đông Dương, Trường Đại học Quốc gia Việt Nam, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ…xứng đáng với Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế đang đặt ra cho ngành giáo dục và đào tạo nói chung, Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng, nhiều yêu cầu mới, vẻ vang, nhưng cũng nặng nề hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và nền khoa học - công nghệ tiên tiến, thực sự trở thành tổ hợp các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thuộc các chuyên môn khác nhau, ngang tầm khu vực, từng bước đạt trình độ quốc tế. Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và các trường đại học trọng điểm phải nỗ lực phấn đấu làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học và nghiên cứu phát triển khoa học- công nghệ, có nhiều đóng góp  hiệu quả và to lớn hơn nữa cho sự nghiệp đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu, phát triển khoa học – công nghệ đạt trình độ tiên tiến. Trước hết phải đi đầu trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển khoa học - công nghệ. Bên cạnh đó, Đại học Quốc gia Hà Nội phải đi tiên phong trong việc vươn tới các chuẩn mực và trình độ tiên tiến về tri thức và công nghệ của khu vực và thế giới, góp phần thiết thực vào việc thu hẹp khoảng cách tụt hậu trong trình độ phát triển của nước ta so với các nước tiên tiến; tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế.          

Lãnh đạo ĐHQGHN tặng hoa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức theo hướng hiện đại, phù hợp chuẩn mực quốc tế và điều kiện của Việt Nam. Về công tác đào tạo, phải đặc biệt coi trọng phát triển phẩm chất, tầm nhìn, năng lực, kỹ năng và tăng khả năng có việc làm của người học; tiếp tục đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy và học tập theo hướng hiện đại, thiết thực, tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tạo động lực để người học tham gia tích cực vào quá trình nâng cao chất lượng đào tạo. Về công tác nghiên cứu, cần nhận thức và phát huy đầy đủ vai trò của Đại học Quốc gia Hà Nội như một cái nôi của nghiên cứu khoa học cơ bản, đào tạo, cung cấp nguồn cán bộ khoa học cơ bản cho toàn bộ hệ thống giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ quốc gia.

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong số ít các cơ sở lớn có nhiệm vụ tổ chức đào tạo và nghiên cứu về khoa học xã hội – nhân văn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị trường nghiên cứu đề xuất với Đảng, Nhà nước những giải pháp, cơ chế, chính sách cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu phát triển khoa học xã hội - nhân văn trong hệ thống các trường đại học của cả nước. Trên nền tảng phát triển khoa học cơ bản và khoa học xã hội – nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tập trung phát triển các khoa học liên ngành, các công nghệ mũi nhọn trực tiếp tham gia vào việc giải quyết có hiệu quả các vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn phát triển của đất nước. Để hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Đại học Quốc gia Hà Nội cần xây dựng một môi trường làm việc dân chủ, thân thiện, hợp tác tin cậy; quan tâm đầu tư, phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn; có giải pháp cụ thể để thu hút cán bộ và các nhà khoa học giỏi ở trong nước và nước ngoài, đồng thời có các chính sách đãi ngộ cán bộ có trình độ cao.

Tổng Bí thư mong muốn Đảng bộ Đại học Quốc gia Hà Nội cần quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, tăng cường khối đoàn kết, nhất trí trong nội bộ; phát huy cao độ tinh thần tự do sáng tạo của các nhà khoa học; phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp nơi học đường, đặc biệt là đạo đức, phẩm chất, tư cách nhà giáo, nhà khoa học, truyền thống uống nước nhớ nguồn và đạo lý thày – trò./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

ĐHQG Hà Nội: Khoa học phải hướng tới vị nhân sinh
ĐHQG Hà Nội: Khoa học phải hướng tới vị nhân sinh

(VOV) -ĐHQG Hà Nội sẽ tập trung trí tuệ hướng tới nghiên cứu khoa học giải quyết được những vấn đề thực tiễn đặt ra.

ĐHQG Hà Nội: Khoa học phải hướng tới vị nhân sinh

ĐHQG Hà Nội: Khoa học phải hướng tới vị nhân sinh

(VOV) -ĐHQG Hà Nội sẽ tập trung trí tuệ hướng tới nghiên cứu khoa học giải quyết được những vấn đề thực tiễn đặt ra.

ĐHQGHN chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập
ĐHQGHN chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập

VOV.VN -ĐHQGHN được tổ chức xếp hạng đại học quốc tế xếp trong top 250 các trường đại học hàng đầu châu Á.

ĐHQGHN chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập

ĐHQGHN chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập

VOV.VN -ĐHQGHN được tổ chức xếp hạng đại học quốc tế xếp trong top 250 các trường đại học hàng đầu châu Á.

ĐHQG Hà Nội: “Vườn ươm” các nhà khoa học trẻ
ĐHQG Hà Nội: “Vườn ươm” các nhà khoa học trẻ

VOV.VN -20 năm qua, ngọn lửa nghiên cứu khoa học đã được các thế hệ thầy trò ĐHQG Hà Nội nuôi dưỡng và thắp sáng.

ĐHQG Hà Nội: “Vườn ươm” các nhà khoa học trẻ

ĐHQG Hà Nội: “Vườn ươm” các nhà khoa học trẻ

VOV.VN -20 năm qua, ngọn lửa nghiên cứu khoa học đã được các thế hệ thầy trò ĐHQG Hà Nội nuôi dưỡng và thắp sáng.

Hà Nội đẩy mạnh triển khai dự án ĐHQG tại Hòa Lạc
Hà Nội đẩy mạnh triển khai dự án ĐHQG tại Hòa Lạc

(VOV) -Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, trong đó có công tác tái định cư

Hà Nội đẩy mạnh triển khai dự án ĐHQG tại Hòa Lạc

Hà Nội đẩy mạnh triển khai dự án ĐHQG tại Hòa Lạc

(VOV) -Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, trong đó có công tác tái định cư

Phát triển ĐHQG Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước
Phát triển ĐHQG Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước

(VOV) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến thăm, làm việc và nói chuyện với các nhà giáo, sinh viên ĐHQG Hà Nội.

Phát triển ĐHQG Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước

Phát triển ĐHQG Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước

(VOV) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến thăm, làm việc và nói chuyện với các nhà giáo, sinh viên ĐHQG Hà Nội.