Di dời khẩn cấp 8 hộ dân ở Hòa Bình vì sạt lở

VOV.VN -Ít nhất 8 hộ dân tại xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn (Hoà Bình) đã được yêu cầu di dời khẩn cấp vì sạt lở đất.

PC_Article_AfterShare_1

Cách thủy điện Hòa Bình khoảng 20 km và nằm trong vùng hạ lưu của đập thủy điện, đoạn đường tỉnh lộ 445 liên xã đi qua thôn Máy Giấy xã Dân Hạ (Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị sụt lún nghiêm trọng, nhiều nhà dân bị nứt toác, đổ nghiêng về phía dòng sông Đà. Vết nứt kéo dài khoảng gần 100m, rộng khoảng 20cm. Khu vực lún diện tích khoảng 300m2 và có nguy cơ trượt xuống sông Đà.

Nhiều đoạn lề đường có chỗ lún sâu, độ chênh 60cm so với mặt bằng ban đầu. Hiện, chính quyền đã phong tỏa hai đầu đường khu vực sụt lún, cấm tất cả phương tiện đi qua đường này.

8 ho dan o hoa binh phai di doi khan cap vi sat lo hinh 1
Chính quyền, lực lượng quân đội, công an tiến hành hỗ trợ người dân.

Theo ông Nguyễn Mạnh Sáu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dân Hạ, thôn Máy Giấy có 8 hộ với 24 nhân khẩu bị ảnh hưởng, nhà cửa bị hư hỏng nghiêm trọng. Đến nay, toàn bộ số dân trong vùng nguy hiểm đã được di dời đến  nơi an toàn.

“Sáng 1/8, các lực lượng đã di chuyển kết thúc tất cả 8 hộ với 24 khẩu ra khỏi vị trí mất an toàn. Hiện nay đường có nguy cơ được cho rào chắn, tạm thời nghiêm cấm không cho người và phương tiện đi qua, cử người túc trực 24/24”- Ông Nguyễn Mạnh Sáu cho biết.

PC_Article_Middle

Nguyên nhân được cho là mưa kéo dài đến hơn 10 ngày, đất nhão thành bùn và chảy xuống. Trước những vết nứt có thể tiếp tục xảy ra gây sụt lún bất cứ lúc nào, chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho những hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng, đồng thời có phương án ổn định đời sống cho người dân sau này.

Ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Trước mắt đã thực hiện phân luồng giao thông và tạm thời cấm người và phương tiện qua lại khu vực nguy hiểm. Huyện cùng với xã Dân Hạ triển khai việc quy hoạch, chuẩn bị cho việc tái định cư, bởi các hộ đó sau trận mưa lũ và sụt đất này thì không thể quay về vị trí cũ được vì vết nứt có thể sạt trượt, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn”./.

 

Hiền Lương/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo
VOV.VN - Các tư thế “độc nhất vô nhị” của những chú mèo đáng yêu này chắc chắn sẽ khiến bạn phải cười nghiêng ngả.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x