Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 12 quận, huyện của Hà Nội

VOV.VN - Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 12 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Mặc dù các ban ngành, quận huyện đã tập trung mọi biện pháp để phòng chống, nhưng dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng. Như vậy, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 12 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, sau hơn một tháng phát hiện ổ dịch đầu tiên tại một hộ chăn nuôi ở phường Ngọc Thụy (quận Long Biên), đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 122 hộ chăn nuôi, ở 32 xã phường thuộc 12 quận, huyện. Đó là Long Biên, Gia Lâm, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Phú Xuyên, Thường Tín, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Trì, Hoài Đức; với số lợn mắc bệnh, tiêu hủy trên 2.200 con. Trong đó, Thanh Trì và Hoài Đức là hai địa phương vừa xuất hiện ổ dịch.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 12 quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội (Ảnh minh hoạ: KT)

Tại huyện Thanh Trì, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Liên Ninh và Hữu Hòa. Để bảo vệ đàn lợn trên 15.000 con và đặc biệt là tại địa bàn có cơ sở giết mổ lợn tập trung ở xã Vạn Phúc (hàng ngày giết mổ khoảng 1800 con lợn), ngành chức năng huyện đang tập trung mọi biện pháp để chống lây lan dịch bệnh.

“Các địa phương có dịch đều lập các chốt kiểm dịch động vật. Việc kiểm soát được dịch tả lợn châu phi trong tình trạng mà địa bàn với cơ sở giết mổ Vạn Phúc với số lợn nhập vào nhiều như thế các lực lượng trực chốt tại Vạn Phúc thực hiện nghiêm ngặt của chi cục Thú y”, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Phó phòng Kinh tế huyện Thanh Trì cho biết.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, bên cạnh việc khoanh vùng chống lây lan, ngành chức năng Hà Nội đẩy mạnh kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thịt lợn; đồng thời tổ chức tiêu độc môi trường tại những nơi có nguy cơ cao như nơi tập kết, kinh doanh sản phẩm lợn tươi sống và kho chứa sản phẩm thịt lợn. Đối với các hộ kinh doanh thịt lợn, nhất là tại các chợ, ngành chức năng Hà Nội yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch các sản phẩm nguồn gốc xuất xứ. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường phải kịp thời thông báo cho cán bộ thú y, ban quản lý chợ.

“Để làm tốt phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi, chúng tôi mong muốn công tác tuyên truyền tại các địa phương phải bám sát hơn nữa thực tiễn sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Để từ đó các hộ kinh doanh cũng như người tiêu dùng hiểu đúng về dịch này và phòng chống. Chúng ta vẫn sử dụng tiêu dùng sản phẩm thịt lợn khi rõ được nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo được an toàn thực phẩm, được kiểm dịch hàng ngày”, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nói.

Một tín hiệu lạc quan trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội là từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, đến nay địa bàn phường Ngọc Thụy đã qua hơn 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Việc công bố hết dịch sẽ tạo điều kiện cho những đàn lợn khỏe mạnh tại địa phương được vận chuyển, tiêu thụ; người dân có thể tái đàn chăn nuôi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng: Người dân mua thịt lợn ở đâu?

VOV.VN -Lo nguồn cung thịt không chuẩn khi dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành, người dân chuyển sang mua thịt ở siêu thị nhiều hơn ở các chợ truyền thống.

“Thủ phủ” nuôi lợn miền Bắc điêu đứng vì dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Dịch tả lợn châu Phi khiến người nuôi lợn tại vùng quê Bình Lục, Hà Nam, nơi được coi là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc, đứng ngồi không yên vì lợn ế ẩm.

CPI tháng 3 giảm 0,21% do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2019 giảm 0,21% so với tháng trước và là mức giảm thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Tin cùng chuyên mục