Dịch tả lợn châu Phi lan rộng ra 28 xã ở Lai Châu

VOV.VN - Đến hết ngày 7/4, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 613 hộ, 119 bản, ở 28 xã, thuộc 4 huyện là Tam Đường, Sìn Hồ, Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu).

Theo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Lai Châu, sau ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xảy ra ngày 19/3 tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, đến nay dịch đã lan rộng trên địa bàn và cơ quan chức năng địa phương đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát.

Hiện nay dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã lan rộng ra 119 bản, ở 28 xã.
Cụ thể, đến hết ngày 7/4, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh biên giới Lai Châu đã xuất hiện tại 613 hộ, 119 bản, ở 28 xã, thuộc 4 huyện là Tam Đường, Sìn Hồ, Nậm Nhùn. Số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy là hơn 2.000 con, trong đó có hơn 1.300 con mắc bệnh, gần 600 con chết và trọng lượng lợn buộc phải tiêu hủy tại các huyện là hơn 68 tấn.
Chính quyền địa phương đã thành lập 79 chốt kiểm soát động vật và đang nỗ lực phun hóa chất để kiểm soát dịch.
Hiện nay, tỉnh Lai Châu cũng đã công bố dịch và triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp tại địa bàn để ngăn chặn dịch lây lan ra diện rộng. Cụ thể địa phương đã thành lập và duy trì 79 chốt kiểm dịch động vật, trong đó có 4 chốt kiểm dịch cấp tỉnh chốt chặn tại các tuyến quốc lộ ra vào tỉnh; 53 chốt cấp huyện tại các địa phương có dịch và 22 chốt  tại các huyện chưa có dịch.

Ông Nguyễn Mạnh Thưởng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục chăn nuôi và thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện các cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền các địa phương quản lý chặt các chốt chặn kiểm soát động vật, phun trên 7.600 lít hóa chất trong tháng tiêu độc khử trùng tại các khu chăn nuôi. Số lượng hóa chất cấp đã cho công tác phòng chống dịch tại các địa phương có dịch là trên 10.000 lít trên 52 tấn vôi bột. Ngoài ra, địa phương cũng đang kiểm soát chặt việc giết mổ, bán chạy độc vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết hay sản phẩm động vật mang mầm bệnh ra môi trường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 12 quận, huyện của Hà Nội

VOV.VN - Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 12 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Huy động toàn lực ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Cần huy động sức mạnh của toàn xã hội và hệ thống chính trị để ngăn chặn và khống chế dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 5/10 địa phương của tỉnh Điện Biên

VOV.VN - Sau gần 1 tháng xuất hiện tại huyện đầu tiên là Tuần Giáo, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra thêm ra 4 huyện, thành phố ở Điện Biên.

Tin cùng chuyên mục