Dịch tả lợn Châu phi lan rộng ra 28 xã ở Lai Châu

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng ra 28 xã ở Lai Châu

VOV.VN - Đến hết ngày 7/4, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 613 hộ, 119 bản, ở 28 xã, thuộc 4 huyện là Tam Đường, Sìn Hồ, Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu).

Theo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Lai Châu, sau ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xảy ra ngày 19/3 tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, đến nay dịch đã lan rộng trên địa bàn và cơ quan chức năng địa phương đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát.

dich ta lon chau phi lan rong ra 28 xa o lai chau hinh 1
Hiện nay dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã lan rộng ra 119 bản, ở 28 xã.
Cụ thể, đến hết ngày 7/4, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh biên giới Lai Châu đã xuất hiện tại 613 hộ, 119 bản, ở 28 xã, thuộc 4 huyện là Tam Đường, Sìn Hồ, Nậm Nhùn. Số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy là hơn 2.000 con, trong đó có hơn 1.300 con mắc bệnh, gần 600 con chết và trọng lượng lợn buộc phải tiêu hủy tại các huyện là hơn 68 tấn.
dich ta lon chau phi lan rong ra 28 xa o lai chau hinh 2
Chính quyền địa phương đã thành lập 79 chốt kiểm soát động vật và đang nỗ lực phun hóa chất để kiểm soát dịch.
Hiện nay, tỉnh Lai Châu cũng đã công bố dịch và triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp tại địa bàn để ngăn chặn dịch lây lan ra diện rộng. Cụ thể địa phương đã thành lập và duy trì 79 chốt kiểm dịch động vật, trong đó có 4 chốt kiểm dịch cấp tỉnh chốt chặn tại các tuyến quốc lộ ra vào tỉnh; 53 chốt cấp huyện tại các địa phương có dịch và 22 chốt  tại các huyện chưa có dịch.

Ông Nguyễn Mạnh Thưởng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục chăn nuôi và thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện các cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền các địa phương quản lý chặt các chốt chặn kiểm soát động vật, phun trên 7.600 lít hóa chất trong tháng tiêu độc khử trùng tại các khu chăn nuôi. Số lượng hóa chất cấp đã cho công tác phòng chống dịch tại các địa phương có dịch là trên 10.000 lít trên 52 tấn vôi bột. Ngoài ra, địa phương cũng đang kiểm soát chặt việc giết mổ, bán chạy độc vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết hay sản phẩm động vật mang mầm bệnh ra môi trường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close