Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Sóc Trăng

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Sóc Trăng

VOV.VN - Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng, địa phương này vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại một hộ chăn nuôi.

Ông Quách Văn Tây - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng cho biết, ngày 24/5, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên đàn lợn 55 con của hộ chị Lâm Thị Thu Sang tại ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên. Trong sáng 26/5, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, ngành nông nghiệp đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng 7 và chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy theo quy định. Tổng trọng lượng đàn lợn tiêu hủy trên 2.350 kg.

“Chúng tôi đã thực hiện tiêu hủy theo luật thú y và chỉ đạo Trạm Thú y phối hợp với UBND huyện Mỹ Xuyên công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn của xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên theo quy định”, ông Tây nói.

dich ta lon chau phi xuat hien tai soc trang hinh 1
Tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp các ngành chức năng để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Cũng theo ông Quách Văn Tây, hộ xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi quy mô nuôi nhỏ lẻ, chưa tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, con giống được mua từ nhiều nguồn khác nhau. Ngoài ra, việc vận chuyển lợn từ vùng dịch vào tỉnh để giết mổ cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ xảy ra dịch bệnh.

Ngay sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương, trong chiều 26/5, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp các ngành chức năng, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương để bàn các giải pháp, biện pháp ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan. Theo đó, tỉnh chỉ đạo theo dõi chặt diễn biến tình hình dịch bệnh, tăng tần suất tiêu độc, sát trùng khu vực chăn nuôi, nơi buôn bán, giết mổ lợn; tăng cường tuyên truyền người chăn nuôi không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu  thụ, hay vứt lợn bệnh, lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa cho lợn chưa qua xử lý nhiệt. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, điểm trung chuyển đàn lợn. Khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng nuôi an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, tỉnh siết chặt kiểm soát tại 2 chốt trên tuyến Quốc lộ Nam sông Hậu tại xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách và tuyến Quản lộ Phụng Hiệp tại xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú để kiểm soát nguồn gốc lợn nhập vào tỉnh; đồng thời lập thêm 4 chốt kiểm tra trên các tuyến đường vào tỉnh tại các huyện Thạnh Trị, Long Phú và thị xã Vĩnh Châu, Ngã Năm....

Ông Trương Văn Đúng, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết thêm, bên cạnh các giải pháp của tỉnh thì ngành nông nghiệp cũng sẽ triển khai các giải pháp riêng: “Thứ nhất, thống kê toàn bộ đàn gia súc từng trang trại đến nhỏ lẻ, từng địa phương để có biện pháp phòng chống tốt hơn. Thứ hai, tập trung các trạm chuẩn bị cơ số thuốc sát trùng cũng như nguồn nhân lực để làm thế nào khi có dịch xảy ra để kịp thời dập tắt cũng như phòng chống dịch cho năm tới. Thứ 3, nghiên cứu một số đường đi vào Sóc Trăng, trong đó, ngành nông nghiệp có đề xuất thêm 4 chốt, thực hiện mọi biện pháp để hạn chế thấp nhất tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close