GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Điêu khắc than đá - Nghề độc đáo ở Quảng Ninh

VOV.VN - Những hòn than đá đen nhánh qua bàn tay của người thợ điêu khắc ở Quảng Ninh lại có thể mang những vẻ đẹp riêng và có giá trị thẩm mỹ cao.

Điêu khắc than đá là một nghề độc đáo, riêng có ở xứ mỏ Quảng Ninh. Hàng mỹ nghệ từ than đá rất kén người chơi, công việc chế tác cũng vất vả, bụi bặm và phải làm thủ công.

nghe dieu khac than da doc dao o quang ninh  hinh 1
Không còn đủ sức khỏe để trực tiếp chế tác các tác phẩm nhưng ông Nguyễn Tuấn Lợi vẫn cố gắng truyền lại kinh nghiệm về nghề chế tác than đá cho con cháu.
Hơn 20 năm qua, những âm thanh quen thuộc ấy vẫn vang lên hàng ngày trong xưởng nhỏ của gia đình anh Nguyễn Văn Quyết và chị Nguyễn Thị Thanh Bình tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Áp lưng vào núi đá, không gian xưởng bao phủ bởi bụi than  và ngổn ngang nhiều loại cưa tay, dùi đục, dao khắc... Với truyền thống ba thế hệ làm nghề điêu khắc than đá nên từ khi mới học lớp 8, anh Nguyễn Văn Quyết đã được làm quen với việc chế tác những hòn than.

nghe dieu khac than da doc dao o quang ninh  hinh 2
Gương mặt nhem nhuốc cùng đôi bàn tay đen màu bột than đã trở thành "đặc điểm nhận dạng" của những người thợ điêu khắc than đá mỹ nghệ.
Những hòn than vô tri, vô giác qua sự gọt giũa của người thợ dần thành hình những tác phẩm nghệ thuật có hồn, có sức sống.

Từ xưởng chế tác của gia đình hàng nghìn các tác phẩm than đá điêu khắc như tượng các con vật hươu, nai, sư tử,... và nổi bật nhất là “Phù điêu Vịnh Hạ Long” đã đến với những người yêu thích nghệ thuật tạo tác từ than đá.

Theo chồng làm nghề đã lâu, chị Bình chia sẻ do đặc tính cứng và giòn, việc điêu khắc trên chất liệu than đá đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và chính xác cao: “Để làm được một tác phẩm than đá, trước tiên mình phải chọn than, than phải già, có độ bóng mà phải mịn than thì mới làm được. Chọn than rồi thì cưa than tùy theo kích thước. Xong rồi đục, mài, qua công đoạn đánh ráp, đánh bóng. Than là không dùng được bằng máy móc, bắt buộc phải dùng thủ công gần như 100%. Than nguyên khối làm theo kích thước tỉ lệ, nếu có vỡ là phải bỏ”.

nghe dieu khac than da doc dao o quang ninh  hinh 3
Anh Nguyễn Văn Quyết làm nốt những công đoạn cuối cùng để hoàn thành bức tượng con ngựa bằng than đá.
Những người thợ lâu năm trong nghề truyền nhau rằng, tại Quảng Ninh chỉ có than của mỏ Đèo Nai, Cọc Sáu mới đủ chất lượng để tạo hình, tạo khối.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Tuấn Lợi, bố đẻ của anh Quyết năm nay đã gần 80 tuổi, là một trong những nhà điêu khắc than đá gạo cội, từng nhiều năm được giao phụ trách kỹ thuật tại Công ty Mỹ thuật - Mỹ nghệ Quảng Ninh.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, với nỗi lo nghề điêu khắc than đá đang dần bị mai một theo thời gian, ông Nguyễn Tuấn Lợi bộc bạch: “Mỗi ngày thị trường thu hẹp lại, thế rồi thợ lại có ít cho nên cũng lo là ngày càng dễ mai một đi. Nghề này mà giữ vững được, cái thứ nhất là phải yêu nghề. Bất kể là lúc khó khăn hay lúc thuận lợi thì cũng phải bám lấy nghề mà làm. Mặt khác là cũng phải học hội họa, điêu khắc, có khả năng nghề nghiệp”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

nghe dieu khac than da doc dao o quang ninh  hinh 4
Gương mặt nhem nhuốc cùng đôi bàn tay đen màu bột than đã trở thành "đặc điểm nhận dạng" của những người thợ điêu khắc than đá mỹ nghệ.
Xưởng điêu khắc của gia đình vào thời điểm phát triển nhất có tới gần 10 thợ nhưng đến nay trụ lại chỉ còn hai người.

Gương mặt nhem nhuốc bột than, anh Nguyễn Văn Quyết cho biết, hiện ở Quảng Ninh chỉ còn không đầy chục gia đình còn giữ được nghề chế tác than đá: "Ngành than đá thủ công mĩ nghệ mang một tính chất đặc sắc, dành riêng cho tỉnh nhà. Đến với Hạ Long, đến với Quảng Ninh là người ta biết có ngành than, trong ngành than có ngành nghề thủ công mĩ nghệ than đá. Tôi mong muốn có sự hỗ trợ từ ban ngành, các cấp của thành phố cũng như của tỉnh hỗ trợ vê vốn để giảng dạy và đào tạo thêm những học trò, người kế cận nối tiếp kéo dài ngành nghề thủ công mĩ nghệ than đá".

Không chỉ là nghề truyền thống gắn liền với lịch sử phát triển ngành than, là nét riêng độc đáo của Quảng Ninh mà than đá mỹ nghệ đến nay đã là một sản phẩm du lịch độc đáo được nhiều bạn bè trong nước và quốc tế biết đến.

Phát huy và gìn giữ nghề chế tác hàng thủ công mỹ nghệ từ than đá chính là mong ước của những con người yêu vùng đất mỏ, yêu cái đẹp và luôn khát khao được thổi hồn vào chất liệu đặc biệt của quê hương./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP