Đô thị thông minh là hướng đi tất yếu của TP HCM

VOV.VN -TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước, tốc độ gia tăng dân số cơ học nhanh, từ đó đặt ra yêu cầu ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình phát triển.

Trên một số tuyến đường tại Quận 1 như Nguyễn Huệ, Pasteur, Nguyễn Du, Alexandre de Rhodes... người đi đường sẽ rất ngạc nhiên và ấn tượng trước những thùng rác thông minh, có nhiều khả năng nổi bật so với những thùng rác thông thường.

thanh pho thong minh la huong di tat yeu cua tp hcm hinh 1
Thành phố thông minh là hướng đi tất yếu của TP HCM. (Ảnh: KT)

Điểm nổi bật của chúng là  khả năng phân loại rác, lọc nước, trồng cây xanh. Những chiếc thùng rác này được thiết kế giống như một chiếc tủ, nhân viên vệ sinh có thể mở cửa để lấy rác thu gom lại. Bên ngoài thùng được sơn màu trắng, hai bên có gắn bánh xe tái chế để trồng cây xanh.

Chị Nguyễn Ngọc Mai, ngụ Quận 6 chia sẻ: "Tôi thấy thùng rác thông minh này rất tiện ích, sạch sẽ và thân thiện với môi trường, thu hút người dân. Tôi hy vọng trong tương lai, thùng rác thông minh sẽ được nhân rộng lên nhiều nơi hơn nữa để làm đẹp mỹ quan và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người".

Mới đây, tại phố sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, một điểm truy cập miễn phí các thông tin về thành phố được lắp đặt nhằm mang đến sự tiện lợi cho người dân lẫn du khách khi lần đầu tới thành phố. Hình ảnh này phần nào mang lại sự trẻ trung, hiện đại cho diện mạo thành phố. Tại điểm truy cập này, người dân có thể kết nối wifi miễn phí, tra cứu thông tin về các tuyến xe buýt cũng như các hoạt động sắp diễn ra tại đường sách.

Anh Huỳnh Trọng Phước, ngụ quận Bình Thạnh cho rằng, việc lắp đặt điểm truy cập thông tin này mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Từ những bảng hiệu giao thông bằng điện tử, cho đến thùng rác thông minh, phố sách phủ sóng wifi miễn phí, có điểm truy cập tra cứu thông tin điện tử hiện đại...Đây là những ứng dụng sơ khai nhưng rất cụ thể, hiện thân của đề án xây dựng thành phố TP HCM trở thành đô thị thông minh.

TP HCM đã áp dụng một số công nghệ trong việc quản lý cơ sở hạ tầng giao thông, bước đầu đạt nhiều hiệu quả tích cực. Trên một số tuyến đường như Võ Thị Sáu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hoàng Văn Thụ..., Sở Giao thông vận tải TP HCM đã cho lắp đặt 14 bảng điện tử hiển thị các nội dung về tình hình giao thông, quy định về đảm bảo an toàn giao thông hoặc thông tin về việc cấm đường, phân luồng giao thông. Đây chính là tiền đề thực hiện triển khai hệ thống "giao thông thông minh" tại TP HCM trong thời gian tới.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
Ông Đỗ Thái Hưng, chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng: "Giao thông thông minh sẽ thay đổi cách quản lý bảng, biển tĩnh trên đường. Nếu trước đây muốn thay đổi tốc độ thì đơn vị quản lý phải đi thay biển thì hiện nay, các biển đó được thay bằng chỉ số được điều khiển bởi trung tâm".

Ứng dụng công nghệ thông tin còn được áp dụng trong việc cải cách thủ tục hành chính, cụ thể đối với lĩnh vực cấp phép xây dựng cũng như các thông tin về quy hoạch của thành phố, người dân thậm chí chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể tra cứu bất cứ lúc nào. Điều này góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ nhân dân của cơ quan công quyền, tạo sự tiện lợi, giảm thủ tục phiền hà cho người dân. Việc công khai những thông tin về quy hoạch chính là một phần của đề án đô thị thông minh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thành phố thông minh giúp dự báo cho chính quyền chính xác hơn sự phát triển kinh tế - xã hội, tăng hiệu quả điều hành trên các lĩnh vực. Việc tương tác giữa người dân với chính quyền sẽ dễ dàng; đồng thời tham gia giám sát, quản lý và xây dựng thành phố.

Về những mục tiêu cho giai đoạn thứ nhất của đề án xây dựng đô thị thông minh, ông Tuyến cho biết, đến nay cơ bản xây dựng xong chính quyền điện tử, quản lý nhà nước trên nền công nghệ thông tin. Tiếp đó là quy hoạch trên cơ sở có trung tâm dữ liệu đồng bộ trên nhiều lĩnh vực, định hướng giúp thành phố dự báo những vấn đề mang tính khoa học, chính xác cao.

TP HCM đã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 là tập trung xây dựng đô thị thông minh. Với quyết tâm cao độ của lãnh đạo thành phố cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp, người dân, TP HCM hy vọng trong một tương lai không xa sẽ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và đầy đủ tiện nghi trên nền tảng công nghệ 4.0./.

Duy Phương/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Mưa dông diện rộng sắp bao trùm miền Bắc
VOV.VN - Trong ngày và đêm nay (17/2), mưa dông mở rộng ra toàn các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, với khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds