Đô thị vệ tinh Hà Nội trễ hẹn đến khi nào?

VOV.VN -Theo quy hoạch, 5 đô thị vệ tinh có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của Thủ đô. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ xây dựng khác so với dự kiến.

PC_Article_AfterShare_1

Đặc thù đô thị vệ tinh

Theo Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Thủ đô Hà Nội xây dựng các đô thị vệ tinh, phát triển hình thái chùm đô thị. Theo đó, Hà Nội quy hoạch khu vực đô thị trung tâm được kết nối 5 đô thị vệ tinh bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm.

5 đô thị gồm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Các đô thị vệ tinh được xây dựng nhằm giảm áp lực cho khu vục nội đô về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ... Mỗi đô thị này có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập nhưng chung mục tiêu hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm. Về dân số dự báo năm 2020, Hà Nội đạt khoảng 7,3-7,9 triệu người và đạt 9 triệu người vào năm 2030. Dự kiến đến năm 2020 thu hút khoảng 0,7 triệu người ra các đô thị vệ tinh, đất xây dựng đô thị khoảng 24.300ha. Đến năm 2030 dân số đạt khoảng 1,3-1,4 triệu người, đất xây dựng đô thị khoảng 35.200ha.

do thi ve tinh ha noi tre hen den khi nao hinh 1
(Ảnh minh họa: KT)

Cụ thể, đô thị vệ tinh Hòa Lạc (cửa ngõ phía tây Hà Nội) có chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo; Đô thị vệ tinh Sơn Tây (cửa ngõ phía Tây Bắc Hà Nội) là đô thị dịch vụ - công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp và hệ thống làng nghề; phát triển các khu tiểu thủ công nghiệp, các trung tâm dịch vụ về thương mại, đào tạo đại học, cao đẳng.

Đô thị vệ tinh Phú Xuyên (đô thị cửa ngõ phía Nam Hà Nội) là đô thị công nghiệp, đầu mối giao thông và trung chuyển hàng hóa; xây dựng các khu, cụm công nghiệp để di dời công nghiệp từ các khu vực nội đô, hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho vùng đồng bằng phía nam sông Hồng. Hình thành các trung tâm dịch vụ trung chuyển hàng hóa, các khu nhà ở công nhân và các tiện ích đô thị khác như y tế chất lượng cao, đào tạo nghề... Xây dựng hệ thống hồ điều tiết nước nhân tạo lớn để phục vụ thoát nước, phù hợp với đặc điểm thấp trũng của khu vực.

Đô thị vệ tinh Sóc Sơn (đô thị cửa ngõ phía bắc Thủ đô) là đô thị phát triển về công nghiệp và dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, hình thành mới khu công nghiệp Mai Đình và các khu công nghiệp sạch; trung tâm y tế, khu đại học tập trung. Khai thác tiềm năng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hành lang kinh tế xuyên Á Côn Minh - Hà Nội - Quảng Ninh và vùng cảnh quan núi Sóc và chân núi Tam Đảo.

Theo các chuyên gia, vấn đề xây dựng đô thị vệ tinh là yêu cầu cần thiết trong chiến lược phát triển xây dựng Thủ đô. Mục tiêu cốt lõi của các đô thị vệ tinh này là góp phần vào việc giãn dân tại khu vực nội đô lịch sử. Bên cạnh đô thị vệ tinh, thành phố cấp phép xây dựng các dự án nhà ở, khu đô thị từ vành đai 3 đến vành đai 4 một phần cũng nhằm thực hiện yêu cầu giãn dân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Liệu có đúng hẹn?

Theo khảo sát của phóng viên, đến nay, dù hệ thống giao thông hướng tâm và vành đai đã hình thành nhưng hầu hết phân khu đô thị vẫn trong tình trạng bất động. Với thực trạng hiện tại, các dự án đô thị vệ tinh có nguy cơ lỗi hẹn so với mục tiêu ban đầu. Đơn cử như đô thị Hòa Lạc, nằm phần lớn trên địa bàn xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, sau 10 năm, đây là khu vực được đánh giá là hiếm hoi trong số các khu đô thị bắt đầu có sự chuyển động. Tại đây có hai dự án được coi là trọng tâm của đô thị Hòa Lạc đó là Đại học quốc gia,  Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Biệt thự ven suối Con Gái (Khu Đô thị Phú Cát city). Theo quan sát của phóng viên, tại đây bộ mặt đô thị chưa có nhiều thay đổi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo đúng tiến độ thì đầu năm 2010 có 3 trường đầu tiên chuyển lên khu Đại học Quốc gia. Và theo kế hoạch năm 2015, toàn bộ ĐH Quốc gia Hà Nội chuyển lên khu mới. Nhưng mãi đến ngày 7/3/2018, dự án Đại học Quốc gia mới khởi công trở lại. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên tại phân khu phía Bắc của dự án cho thấy, đến nay, dự án mới cơ bản hoàn thành việc san nền, kè đá xung quanh, đường giao thông nội khu, lát vỉa hè và trồng cây xanh. Nhiều hạng mục quan trọng của dự án vẫn giậm chân tại chỗ như hạng mục hệ thống cấp nước sạch, điện, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy, tuyến đường chính từ tỉnh lộ 84 vào Khu tái định cư… vẫn chưa được triển khai.

Đáng nói, các công trình phúc lợi như trường học (mầm non, tiểu học và THCS), nhà văn hóa, trạm y tế, chợ… vẫn chưa có dấu hiệu khởi động. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thá, Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa cho biết: “Đại học Quốc gia đã giải phóng mặt bằng được 80%, tuy nhiên đến giờ dự án chưa triển khai theo đúng lộ trình chính phủ đề ra. Việc tái định cư của bà con còn nhiều vướng mắc khiến đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn”. Cũng theo ông Thá, dự án triển khai và thu hồi đất từ 2003, sau 15 năm vẫn giậm chân tại chỗ.

Đối với khu Biệt thự ven suối Con Gái, ông Mai Văn Tuấn, Giám đốc Dự án cho biết, hiện tại cơ sở hạ tầng gần như 100% đã hoàn thiện từ cây xanh đường sá, điện đã được đấu nối đến tất cả các hộ dân. Hiện có 120 căn hộ đang xây lên cốt 0, 25 căn đã cất nóc tầng 3 và đang hoàn thiện. Dự kiến từ 2018-2019 sẽ hoàn thiện xây thô bề ngoài 325 căn biệt thự để bàn giao cho cư dân. Tuy nhiên thời hạn bàn giao còn hơn 1 năm nữa mà với tiến độ như hiện nay thì việc hoàn thành đúng mục tiêu đề ra là điều khiến người ta nghi ngại.

Ông Nguyễn Văn Thá cho biết thêm, trên địa bàn chồng chéo các dự án, quy hoạch thiếu sự khớp nối, tiến độ triển khai các dự án quá chậm”. Thực trạng đô thị Hòa Lạc phản ánh tình trạng chung của các khu đô thị vệ tinh trên địa bàn Thủ đô. Và mong mỏi của chủ tịch xã Thạch Hòa là thành phố Hà Nội sớm triển khai các dự án để cuộc sống người dân ổn định. Đây cũng là mong muốn chung của người dân tại các khu đô thị vệ tinh./.

Hằng Hồng/Báo VOV
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds