Đoàn tàu Nhổn - Ga Hà Nội đang chạy thử nghiệm, sắp về Việt Nam

Đoàn tàu Nhổn - Ga Hà Nội đang chạy thử nghiệm, sắp về Việt Nam

VOV.VN - Các đoàn tàu đầu tiên tuyến Metro Nhổn-Ga Hà Nội đang chạy thử nghiệm ở Pháp, dự kiến sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay.

Theo thông tin từ lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội đã hoàn thành các hạng mục sản xuất, lắp đặt thiết bị bên trong và bắt đầu hoạt động căn chỉnh, chạy thử nghiệm trong khuôn viên nhà máy tại Valenciennes - Pháp.

doan tau nhon - ga ha noi dang chay thu nghiem, sap ve viet nam hinh 1
Nhà ga nằm trên đường Xuân Thuỷ (Cầu Giấy) đang được hoàn thiện.

"Dự kiến đoàn tàu này sẽ vận chuyển về Hà Nội vào cuối năm nay, thay vì tháng 7 như dự kiến trước đó do ảnh hưởng của dịch Covid-19", đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thông tin.

Ngoài ra, theo Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu thứ hai, thứ ba cũng đã hoàn thiện việc sản xuất, lắp đặt thiết bị để chuẩn bị chạy thử nghiệm, căn chỉnh trước khi vận chuyển về Việt Nam vào năm 2021. Riêng đoàn tàu thứ 4 mới sản xuất được hơn một tháng, chậm hơn dự kiến do thiếu thiết bị.

doan tau nhon - ga ha noi dang chay thu nghiem, sap ve viet nam hinh 2
Các đoàn tàu đầu tiên tuyến Metro Nhổn-Ga Hà Nội đang chạy thử nghiệm ở Pháp, dự kiến sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay. Ảnh Ban QLDA cung cấp.

Nguyên nhân của sự chậm trễ này được MRB cho hay, do từ giữa tháng 2/2020, dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng trên toàn thế giới, các nhà máy tại Valenciennes, Pháp phải tạm dừng hoạt động từ ngày 18/3 và tái khởi động một phần vào đầu tháng 5.

"Hiện nay các nhà máy đã hoạt động trở lại bình thường với các biện pháp an toàn bổ sung, nhưng đang phải đối mặt với các thử thách về chuỗi cung ứng với các nhà cung cấp hệ thống sản xuất", MRB cho biết.

doan tau nhon - ga ha noi dang chay thu nghiem, sap ve viet nam hinh 3
Các công nhân, kỹ sư của Pháp đang thực hiện căn, chỉnh các đoàn tàu. Ảnh Ban QLDA cung cấp.

Tính đến đầu tháng 6, tiến độ tổng thể toàn tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đạt khoảng 62.2%. Trong đó, hai gói thầu hoàn thiện 100% là đoạn tuyến trên cao và công trình hạ tầng kỹ thuật Depot.

Được biết, 4 đoàn tàu trong đợt sản xuất đầu tiên ở Pháp thuộc gói thầu 10 đoàn tàu của tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội. Tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm theo tiêu chuẩn châu Âu, mỗi đoàn tàu của tuyến metro số 3 Nhổn - ga Hà Nội có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27 m, có 94 ghế được phân chia ra các khu vực cho người khuyết tật và có thể chở tổng cộng gần 950 hành khách mỗi chuyến, khai thác với tốc độ thương mại 35 km/h, tốc độ thiết kế tối đa đạt 80 km/h.

Tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội dài 12,5 km, bao gồm 8,5 km đi trên cao từ Nhổn đến Kim Mã và 4 km đi ngầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội. Tuyến đường sắt đô thị đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm; được khởi công từ tháng 9/2010, dự kiến hoàn thành đoạn trên cao vào năm 2020 và toàn tuyến vào năm 2023./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close