Đồng hành cùng chính quyền, mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

VOV.VN - Trước tình hình dịch bệnh đang phức tạp, người dân Quảng Ninh luôn phối hợp, tuân thủ các quy định và triển khai biện pháp chống dịch trong khu dân cư.

Vài ngày nay, khu dân cư 4B, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long đã nhanh chóng trở lại vẻ bình yên vốn có. Trước đó, ngày 14/3, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 52 tại Việt Nam là công dân trên địa bàn, một nữ du học sinh trở về từ Anh.

Ông Lê Khắc Toản, hàng xóm của gia đình bệnh nhân cho biết, mặc dù nữ sinh đã có ý thức tự cách ly từ khi về đến nhà ngày 9/3, tuy nhiên, khi có những thông tin về kết quả xét nghiệm, người dân khu phố vẫn rất lo lắng, hoang mang, nhiều người có phần sợ hãi.

Ngay đêm 13/3, các ngành chức năng đã lập tức tiến hành mọi biện pháp phun tiêu độc khử trùng, phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân, cũng như đưa toàn bộ người thân đi cách ly, xét nghiệm, kết quả 8/8 trường hợp F1 đều âm tính.

Ngôi nhà có biển báo và rào chắn cách ly ở khu phố của bệnh nhân số 52.

Ông Lê Khắc Toản khẳng định: “Bà con ở trong khu xóm này vẫn ổn định cuộc sống bình thường, cũng rất an tâm không có gì bất an cả. Tất cả mọi người đều nâng cao cảnh giác, đoàn kết hơn, nếu trong khu có người lạ đến thì cũng yêu cầu khai báo rõ tiền sử đi lại để cập nhật, việc trang bị khẩu trang, nước rửa tay, phun sát khuẩn nhà nào cũng làm cẩn thận”.

Sự việc càng khiến người dân đoàn kết, chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch. Thành phố Hạ Long đã tận dụng thế mạnh của các khu dân cư để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các giải pháp, biện pháp cụ thể. Với phương châm Phòng bệnh là chính, mọi người dân làm "vệ tinh" để nắm bắt thông tin du khách, người về từ nước ngoài, đấu tranh với các trường hợp vi phạm, tự nhắc nhở lẫn nhau. Đội ngũ cán bộ không chuyên trách cấp khu phố, các đoàn thể, cộng tác viên xã hội hỗ trợ ngành y tế tới từng nhà khám sức khỏe, khai báo y tế ban đầu, phát tờ rơi tuyên truyền cũng như giải đáp thắc mắc của người dân.

Ông Ngô Quang Hiên, Bí thư kiêm trưởng khu phố 4A, phường Hồng Hải cho biết: “Khu phố chúng tôi cũng nắm bắt tình hình nhân dân rất chu đáo, mọi người đều có ý thức hợp tác tốt với cơ quan chính quyền. Các cán bộ y tế cũng làm rất tốt. Công tác phòng chống dịch được người dân và những người làm công tác ở khu phố luôn theo dõi, giám sát, tuyên truyền chặt chẽ thì mới có thể cùng giải quyết được. Đó là trách nhiệm của tổ dân khu phố và từng người dân trong thời điểm dịch bệnh hiện nay”.

Đội ngũ cán bộ khu phố, các đoàn thể, CTV xã hội hỗ trợ cán bộ y tế khám sức khỏe, tuyên truyền tới từng nhà dân.

Cùng với việc nâng cao ý thức phòng dịch, thì việc ổn định tâm lý người dân, không để xảy ra tin đồn dẫn đến hoảng loạn, đầu cơ tích trữ hàng hóa cũng đặc biệt được quan tâm.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn, người dân khu vực giáp ranh Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Quảng Ninh, nơi đang cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19 cho rằng, mọi người đều cần bình tĩnh, tỉnh táo trước các thông tin không xác thực, đơn cử như việc "phong tỏa khu vực bệnh viện số 2" vừa qua.

“Theo tôi, cần theo dõi thông tin từ những cơ quan báo chí chính thống, tránh nghe theo những thông tin trên mạng xã hội mà chưa được kiểm chứng. Sau khi có thông tin bệnh nhân được đưa về Bệnh viện dã chiến số 2, ngày đầu tiên, mọi người có hoang mang đôi chút nhưng sau khi được chính quyền cơ sở, tổ dân phố tuyên truyền, thì ngay hôm sau mọi hoạt động đã trở lại bình thường, có một số thay đổi là mọi người đều có ý thức đeo khẩu trang khi ra đường”, anh Nguyễn Mạnh Tuấn nói.

Mặc dù tạm ngừng đón khách tại các điểm tham quan đến ngày 27/3, nhưng trên địa bàn thành phố Hạ Long vẫn còn một lượng lớn khách du lịch và người nước ngoài làm việc tại đây. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch tuyệt đối tránh biểu hiện tẩy chay, kỳ thị hoặc không phục vụ khách nước ngoài.

Gia đình ông Nguyễn Lãnh tặng máy thở cho lực lượng chức năng phục vụ phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Mai, chủ khách sạn tại khu du lịch Bãi Cháy, thành phố Hạ Long cho hay, ở thời điểm khó khăn này, các cơ sở dịch vụ du lịch càng phải nâng cao hơn tinh thần hiếu khách nhưng cũng không thể chủ quan, cần tìm hiểu cặn kẽ lịch trình của khách và khai báo với chính quyền, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

“Tôi cũng luôn chuẩn bị lọ sát trùng, khẩu trang, khi khách đến thì nhắc nhở, nếu khách không có khẩu trang thì tặng cho khách đeo vào để giao tiếp an toàn. Làm trong lĩnh vực du lịch cũng luôn luôn thiện chí với tất cả du khách, tạo sự thoải mái để khách đến hay đi luôn có ấn tượng tốt và sẽ quay lại sau khi hết dịch”, bà Nguyễn Thị Mai cho hay.

Quảng Ninh cũng đã có nhiều cá nhân thiện nguyện, dành thời gian, tiền bạc để mua và phát khẩu trang miễn phí cho cộng đồng, rồi tặng máy thở, thiết bị y tế cho các bệnh viện, trạm y tế, các thầy cô giáo nghiên cứu pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn cho nhà trường... Mỗi hành động đó đều góp "ngọn lửa" tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng, cùng chung tay dựng lên "pháo đài" kiên cường trong cuộc chiến chống dịch./.

 

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Thừa Thiên Huế: "Robot" phục vụ bệnh nhân phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN -Robot này có chức năng nhiệm vụ đưa các vật tư tiêu hao vào trong khu vực cách ly, đưa suất ăn, dinh dưỡng vào cho bệnh nhân và các vật tư y tế khác.

Nhiều mô hình hay của thanh niên Cần Thơ phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN - Thành đoàn Cần Thơ cùng các cơ sở đoàn, hội trên địa bàn đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, chung tay cùng người dân chống dịch bệnh Covid-19.

106 người hoàn thành đủ 14 ngày cách ly phòng, chống dịch Covid-19

VOV.VN - Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình đã tổ chức buổi chia tay với 106 công dân Việt hoàn thành 14 ngày cách ly chống dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục