Đồng ruộng nứt toác, dân Phú Yên dồn sức cứu lúa

VOV.VN - Hơn 1.300ha lúa hè thu ở tỉnh Phú Yên đã bị khô hạn và các địa phương đang nỗ lực chống hạn cứu lúa.

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua kết hợp gió Tây Nam thổi mạnh đã khiến mực nước trên các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh Phú Yên giảm thấp nhất trong chuỗi quan trắc từ năm 1977 đến nay.

Cánh đồng Hòa Trị, huyện Phú Hòa đã hơn 15 ngày xuống giống nhưng mặt ruộng nứt nẻ, khô khốc. Cây lúa ngả sang màu vàng úa, nhưng đến lúc này vẫn chưa có một giọt nước. Nông dân lo lắng không yên, bởi với gió Tây Nam và nhiệt độ ban ngày có lúc lên đến 37độ- 38 độ, nếu không kịp cấp nước, cây lúa rất khó hồi phục.

Nông dân Phú Yên trông chờ vào nguồn nước điều tiết của Thủy điện Sông Ba Hạ ở vụ sản xuất hè thu này (Ảnh Hải Sơn)

Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam phối hợp với HTX nông nghiệp ở các vùng cuối kênh khai thác các nguồn nước hiện có và dùng máy bơm dầu để bơm chống hạn cứu lúa. Nước được dẫn từ các mương nhỏ, ao hồ và cả từ giếng trong làng ra đồng bằng các ống nhựa chắp nối.

Hiện nay, nông dân các địa phương nằm ngoài hệ thống thủy nông Đồng Cam phải bỏ tiền khoan giếng tìm nước ngầm để bơm cứu lúa hè thu. 

Ông Huỳnh Dục, Trưởng Phòng Quản lý nước và Công trình, Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam cho biết: “Công ty cho hợp tác xã mượn máy để quản lý, bơm nước, Công ty xác nhận để thanh toán. Các HTX như Hòa Trị 1, Hòa Trị 2, Hòa Kiến 3 bơm ở các cánh đồng ở phía Bắc. Còn ở phía Nam thì bơm ở HTX Phú Lâm, ở đồng Cái Nhợ bơm 10ha”.

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt, nước trên các hồ thủy điện trên bậc thang Sông Ba xuống thấp, thủy điện sông Ba Hạ đã xuống mực nước chết, chủ nhà máy thủy điện phải ngừng chạy máy hoặc chạy gián đoạn, 3, 4 ngày chạy được vài giờ.

Trong khi đó thủy điện Sông Hinh chỉ đủ nước để chạy 1 tổ máy với lưu lượng trả về hạ lưu khoảng 27m3/giây. Trong khi để đủ nước vào cống của hai kênh chính Nam và Bắc phục vụ điều tiết cho các xứ đồng thuộc phạm vi tưới của Công ty Thủy nông Đồng Cam thì lượng nước trả về hạ lưu phải ít nhất từ 30m3/giây đến 40m3/giây.

Do vậy, mực nước tại đập đầu mối thủy nông Đồng Cam liên tục xuống dưới tràn gần nửa mét, có thời điểm thấp hơn 1m. Hơn 1.300ha lúa hè thu ở tỉnh Phú Yên đã bị khô hạn.

Ông Vương Tấn An, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy nông Đồng Cam cho biết: “Do lượng nước của sông Ba Hạ cạn kiệt đến mực nước chết thì tưới không đảm bảo lưu lượng của đập Đồng Cam. Đặt máy bơm dầu thì hiệu quả lượng nước công suất lên quá ít, nhưng lượng dầu và tốn kinh phí nhân công canh giữ ở đây. Cả một vụ thì công ty tốn kinh phí rất lớn ở đâ”.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Phú Yên đã quyết định phân bổ gần 680 triệu đồng cho 2 huyện Đông Hòa và Sông Hinh để chống hạn và khắc phục hậu quả hạn hán năm 2015.

Khô hạn đang diễn ra gay gắt, mới đây, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam cũng đề nghị UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ 2,6 tỉ đồng cho đơn vị triển khai các phương án bơm tưới chống hạn cho cây lúa vụ hè thu 2015./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên