Dự án 10.000 tỷ chống ngập ở TPHCM cần gì để phát huy tối đa hiệu quả?

Dự án 10.000 tỷ chống ngập ở TPHCM cần gì để phát huy tối đa hiệu quả?

VOV.VN - Theo chủ đầu tư, dự án chỉ phát huy tối đa hiệu quả chống ngập nếu như có sự kết hợp tốt với Quy hoạch 752 về thoát nước trong đô thị.

Sáng 14/5, Đoàn giám sát của HĐND TPHCM cùng một số sở ngành đã có buổi thị sát dự án chống ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1. 

du an 10.000 ty chong ngap o tphcm can gi de phat huy toi da hieu qua? hinh 1
Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ đi khảo sát tại cống Tân Thuận.

Các đại biểu đã đi thực địa tại cống ngăn triều Tân Thuận, sau đó đi ca nô kiểm tra thực tế tại các cống Mương Chuối, Phú Xuân và Cây Khô. Tại buổi làm việc sau đó, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT1547, chủ đầu tư đã báo cáo đoàn giám sát tổng quan về dự án, tiến độ và giải phóng mặt bằng.

Theo ông Tiến, dự án chống ngập bị tạm ngưng thi công từ tháng 4/2018 đến tháng 2/2019 và mới triển khai lại, hiện tiến độ đã đạt 76%. Hiện nay công trình vẫn còn vướng về giải phóng mặt bằng với gần 100 hộ dân và tổ chức ở các quận, huyện chưa bàn giao. Và đơn vị thi công vẫn đảm bảo công trình hoàn thành vào cuối năm nay và vận hành vào đầu quý 1/2020 nếu như các quận, huyện đảm bảo 30/6/2019 bàn giao mặt bằng.

Còn về hiệu quả dự án, ông Nguyễn Tâm Tiến cho rằng hiện nay dư luận đang hiểu chưa đầy đủ bởi dự án này chỉ phát huy tối đa hiệu quả chống ngập nếu như có sự kết hợp tốt với Quy hoạch 752 về thoát nước trong đô thị.

Ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết: “Quá nhiều người đặt câu hỏi là xong dự án chống ngập thì có hết ngập không? Việc đó có thể còn hoặc có thể hết với điều kiện trong đô thị có một dự án 752 tức là thoát nước trong đô thị”.

Nhiều ý kiến của các thành viên đoàn giám sát cũng băn khoăn về tính hiệu quả và tính kết nối với các công trình chống ngập trong nội đô mà thành phố triển khai thời gian qua. Đồng thời, các đại biểu đề nghị cần rà soát lại hệ thống cống thoát nước mà người dân, doanh nghiệp đấu nối trực tiếp ra sông. Đặc biệt, cần phải tăng cường tuyên truyền ý thức của người dân trong việc không xả rác thải bừa bãi làm ách tắc dòng chảy.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ cho rằng, vấn đề ngập nước đang làm người dân khốn khổ dù mới chỉ đầu mùa mưa. Vì thế, các bên có liên quan cần phải giải quyết những vướng mắc, nhất là giải phóng mặt bằng để công trình về đích đúng hạn. Ngoài ra, cần phải tăng cường tuyên truyền về tổng thể các dự án chống ngập, sự liên kết giữa các dự án để người dân nắm và thực hiện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close