Dự báo thời tiết 4 7 Miền Bắc mưa rất to cảnh báo có lũ quét

Dự báo thời tiết ngày 4/7: Miền Bắc mưa rất to, cảnh báo lũ quét

VOV.VN - Do tác động cùng lúc 2 hình thế gây mưa, khắp miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to, có nơi trên 150mm, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất ở miền núi.

Mưa lớn diện rộng

Ngày 4/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió ở mực 1500m nên ở Bắc Bộ đã có mưa, khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

du bao thoi tiet 4 7 mien bac mua rat to canh bao co lu quet hinh 1
Do tác động cùng lúc 2 hình thế gây mưa, khắp miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to, có nơi trên 150mm.

Tổng lượng mưa trong 30 giờ qua (tính đến 1h ngày 04/7) phổ biến khoảng 30-60mm, một số nơi lớn hơn như Than Uyên (Lai Châu) 126mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 84mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 149mm, Ngân Sơn (Bắc Cạn) 159mm, Đình Lập (Lạng Sơn) 83mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 04-06/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng; riêng ngày và đêm 04/7 ở Bắc Bộ mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, vùng núi Việt Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 150mm.

Khu vực Hà Nội: Có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Bắt đầu từ đêm qua, mưa dông tại miền Bắc tăng cả diện và lượng do cùng lúc chịu tác động của 2 hình thế gây mưa là rãnh thấp bị nén cộng thêm khối áp cao cận nhiệt đới lấn vào làm gia tăng mây ẩm.

Dự báo mưa tại miền Bắc kéo vào đến Thanh Hoá sẽ còn kéo dài trong 3 ngày tới. Trong đó các tỉnh Bắc Bộ mưa tập trung trong ngày và đêm nay, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm.

Hôm nay, khắp miền Bắc sẽ có mưa to đến rất to, riêng vùng núi Hà Giang, Tuyên Quang vòng sang khu Tây Bắc Bắc Bộ có nơi mưa to trên trên 150mm.

Khu vực Hà Nội trong hôm nay có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Do có mưa, nhiệt độ khắp miền Bắc đều giữ ở mức thấp, mát mẻ 28-32 độ C, ban đêm vùng núi xuống còn 23 độ.

Do mưa lớn, từ ngày 3-5/7, trên thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m.

Từ ngày 4-5/7, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Hồng- Thái Bình với biên độ lũ lên từ 2-4m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Đà và sông Gâm sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 2000-3000 m3/s tại hồ Sơn La và 800-1000m3/s tại hồ Tuyên Quang. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng ở mức báo động 1.

Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc

Tuy nhiên mối lo lớn hơn là lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên).

du bao thoi tiet 4 7 mien bac mua rat to canh bao co lu quet hinh 2
Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc.

Tại Sơn La (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Sông Mã, Sốp Cộp,Thuận Châu); Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng); Yên Bái (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Bắc Mê), Cao Bằng (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thông Nông).

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Do có mưa, nắng nóng tại miền Trung thu hẹp lại. Hôm nay duy chỉ còn khu vực từ Đà Nẵng - Bình Thuận có nắng nóng 33-36 độ, có nơi trên 36 độ, còn khu vực Bắc Trung Bộ giảm khoảng 2 độ so với hôm qua, về mức 31-34 độ C./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close