Đừng để thông điệp của trẻ em chỉ nằm ở hội nghị

VOV.VN -Phó Thủ tướng cho rằng cần có những hành động cụ thể, đừng để những thông điệp, lời kêu gọi của trẻ em nằm trên giấy, là các vấn đề hội nghị. 

Hôm nay (17/8), Bộ LĐ-TB-XH phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức giao lưu đối thoại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

Tại diễn đàn, trẻ em đến từ mọi miền đất nước đã cùng nêu lên những vấn đề mà các em đang gặp phải, đưa ra ý kiến, nguyện vọng và giải pháp, sáng kiến với tinh thần “Trẻ em lên tiếng, trẻ em khởi xướng, trẻ em cùng hành động”.

Đại diện trẻ em nêu ý kiến tại diễn đàn.

Trong đó, có các vấn đề được nêu ra nhiều nhất là bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, lao động trẻ em, sự suy đồi đạo đức, lối sống của một số bộ phận học sinh...

Em Lê Võ Ngân Hà, đến từ tỉnh Bình Định, nói về vấn đề phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em: “Thông điệp mà chúng em muốn thảo luận là hiện nay vẫn có rất nhiều trẻ em đang là nạn nhân của bạn bạo hành và xâm hại. Em thấy rất đau lòng khi có những bạn nhỏ ở độ tuổi như em nhưng không được nâng niu, chăm sóc, mà lại bị ngược đãi, đánh đập, xâm hại, dâm ô. Có cả những trường hợp thủ phạm chính là người thân của các bạn. Thông qua diễn đàn này, em cũng muốn nói với các bạn rằng, không phải khi mình bị xâm hại mới lên tiếng mà hãy lên tiếng khi thấy những người xung quanh đang gặp phải những vấn đề như vậy. Em được biết nếu gọi đến tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111, thì ngay lập tức sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các cô chú".

Đến tham dự và trò chuyện cùng các em thiếu niên, nhi đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, hiện nay nhiều nơi trên thế giới vẫn còn chiến tranh, nhiều nước không còn chiến tranh nhưng vẫn có khủng bố.

Tại Việt Nam, dù chiến tranh đã qua đi nhưng nhiều gia đình vẫn còn bị ảnh hưởng bởi di chứng chất độc da cam. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa, trẻ em vẫn còn rất khó khăn. Vì vậy, mỗi người phải nỗ lực hơn nữa. Người lớn phải nỗ lực, và chính các em cũng cần cố gắng.

"Người ta làm một thì mình phải làm hai. Nhà các cháu bẩn không thể mong người khác đến dọn hộ. Đất nước nghèo không thể hy vọng người khác đến giúp. Chúng ta phải rất chịu khó”, Phó Thủ tướng căn dặn.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, dù ở trường hay ở nhà, các em nhỏ luôn phải ghi nhớ 5 điều Bác Hồ dạy. Tuổi còn nhỏ phải biết yêu bố mẹ, yêu Tổ quốc, yêu bè bạn, yêu quê hương, gia đình trường lớp... Phó Thủ tướng lưu ý các bạn nhỏ học tập tốt phải đi liền với lao động tốt.
Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam yêu cầu không để những thông điệp của trẻ em chỉ nằm trên giấy, là vấn đề hội nghị. 
"Bây giờ rất nhiều bạn có điều kiện nên không quen lao động. Nhiều bạn thanh niên không tự nấu được bữa ăn cho bố mẹ. Nhiều bạn kêu ở trường vệ sinh bẩn… Tôi đi thăm nhiều trường có nhà vệ sinh mới xây xong nhưng các bạn sử dụng rất bẩn, rác trong lớp, mạng nhện, sân trường, vườn trường để cỏ dại mọc đầy. Hồi xưa không có như vậy, trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, Trung ương Đoàn là phải làm giáo dục, hướng dẫn các em điều này”, Phó Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ.

Tại chương trình, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các ngành Giáo dục, LĐ-TB-XH, TW Đoàn cần nỗ lực để thực hiện được những điều đã cam kết với các em nhỏ trong khi đối thoại. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần có những hành động cụ thể, không để thông điệp của trẻ em chỉ nằm trên giấy, là các vấn đề tại hội nghị./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục