Được trả giá cao, ngư dân vẫn mang cá mặt trăng quý hiếm tặng bảo tàng

VOV.VN - Mặc dù được hỏi mua con cá mặt trăng cực hiếm và có tên trong sách đỏ với giá 5 triệu đồng nhưng một ngư dân ở Huế từ chối và hiến tặng bảo tàng.

PC_Article_AfterShare_1

Liên quan đến việc ngư dân ở Huế bắt được cá mặt trăng cực hiếm, chiều 9/5, anh Hoàng Trọng Bình (41 tuổi, trú thôn 2, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đã đem con cá mặt trăng quý hiếm do mình bắt được tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung.

duoc tra gia cao, ngu dan van mang ca mat trang quy hiem tang bao tang hinh 1
Con cá mặt trăng quý hiếm mà anh Bình tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung.

Theo anh Bình, một số thương lái tìm đến nhà hỏi mua con cá mặt trăng với giá cao, trong đó, một thương lái ra giá 5 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Bình không đồng ý bán mà mong muốn tặng con cá lại cho bảo tàng để lưu giữ.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ anh Bình, chiều cùng ngày, các cán bộ của Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung đã đến và tiếp nhận con cá mặt trăng do anh Bình hiến tặng.

Ông Trần Ngọc Nam - Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế (đơn vị quản lý Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung) cho hay, sau khi tiếp nhận con cá mặt trăng do anh Bình hiến tặng, bảo tàng bảo quản con cá này. 

"Tôi đánh giá cao về việc làm của anh Bình, đây là một việc làm rất ý nghĩa thể hiện trình độ hiểu biết của một người ngư dân, chúng tôi rất khuyến khích những việc làm tương tự như vậy", ông Nam nói.

PC_Article_Middle

Trước đó, như VTC News đưa tin, vào khoảng 15h ngày 3/5, sau khi thả câu tại khu vực gần Biển Đông, anh Bình bất ngờ phát hiện một con cá có kích thước to lớn, hình thù kì lạ mắc câu nghi quý hiếm.

Anh Bình cho hay, con cá có trọng lượng 32kg, chiều dài khoảng 1m, bề ngang chừng 50cm. Ngay lập tức, anh cùng các thuyền viên đưa con cá lên tàu rồi nhanh chóng vào bờ.

Căn cứ vào hình ảnh con cá, một chuyên gia ngành thủy sản cho hay, rất có thể con cá anh Bình bắt được là cá mặt trăng. Đây là loài cá quý hiếm, rất ít khi xuất hiện và có trên trong Sách đỏ Việt Nam.

Được biết, cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển miền Trung./.

Nguyễn Vương/VTC News
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nghi vấn Công nương Meghan “bắt chước” phong cách Kate Middleton
VOV.VN - Giữa ồn ào tin đồn 2 Công nương của Anh không hòa hợp, Meghan Markle bị cho là đang học tập phong cách thời trang của chị dâu Kate Middleton.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x