Đường đến trường ở huyện Mường Tè (Lai Châu) bị sạt lở

Đường đến trường ở huyện Mường Tè (Lai Châu) đã bớt gian nan

VOV.VN- Các trường học ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai đã kịp đón học sinh về tựu trường. Con đường đến trường của học sinh nơi đây đã bớt phần gian nan.

Thời điểm trước ngày khai giảng năm học mới cũng là lúc nhiều bản, xã vùng cao của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vừa trải qua nhiều thiệt hại do mưa lũ. Hiện nhiều tuyến giao thông vẫn bị sạt lở nghiêm trọng, một số cây cầu qua suối bị cuốn trôi.

Trước ngày khai giảng năm học mới, các trường học đã kịp đón học sinh về bán trú, tựu trường. Con đường đến trường của học sinh nơi đây đã bớt phần gian nan.

duong den truong o huyen muong te (lai chau) bi sat lo hinh 1
Học sinh ở các bản xa đã được đón về bán trú chuẩn bị cho ngày khai giảng.

Trôi hết nhà cửa, tài sản trong trận lũ tháng 7 vừa qua, cuộc sống giờ đây của gia đình anh Lù Văn Thin ở bản Nà Hừ 2, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè thật khó khăn, vất vả. Hai vợ chồng và 3 đứa con đang phải ở nhờ trong căn lều dựng tạm cạnh nhà ông bà ngoại. Đồ đạc không còn gì ngoài bộ chăn màn, nồi, chậu được chính quyền hỗ trợ.

Sinh hoạt hàng ngày cùng việc sản xuất dù chưa ổn định, nhưng khi các thầy cô giáo đến nhà vận động, giúp đỡ, anh Thin đã cho các con về trường sớm để kịp ngày khai giảng.

“Nhà bị lũ cuốn trôi hết rồi nhưng vợ chồng tôi vẫn vận động, tạo điều kiện cho các cháu đi học. Khó khăn đấy nhưng cũng có bộ sách cho các cháu rồi”, anh Thin nói.

Mường Tè là huyện biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu. Trước đây, việc huy động học sinh ra lớp vào đầu năm học rất gian nan, nhiều trường tỷ lệ huy động học sinh ra lớp chỉ đạt 60 - 70%. Nguyên nhân  một phần do các em còn ở nhà thu hoạch hết vụ ngô, lúa cùng gia đình, phần lớn là giao thông sau mùa mưa đều sạt lở nghiêm trọng, khó đi lại.

duong den truong o huyen muong te (lai chau) bi sat lo hinh 2
Một số cây cầu bị lũ cuốn trôi, việc đi lại của các thầy cô giáo gặp khó khăn.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm học này, các thầy, cô giáo đã tập trung sớm hơn so với kế hoạch để trực tiếp đến các bản, từng gia đình, tuyên truyền vận động và đón học sinh tới trường ở bán trú.

Bà Phạm Thị Hương, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè cho biết, cùng với Ban giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo cũng như sự chung tay giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền các xã còn có cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng trên địa bàn tham gia. Đến cuối tháng 8/2019,  tỷ lệ học sinh các bậc học đến lớp đạt trên 90%.

Trước ngày khai giảng năm học mới, các trường còn huy động cha mẹ học sinh cùng tham gia tu sửa, kê dọn lại phòng lớp học, nhà ở bán trú cho con em mình. Toàn huyện hiện có hơn 500 phòng học đã được kiên cố, hơn 200 phòng bán kiên cố và chỉ còn 120 phòng học tạm.

duong den truong o huyen muong te (lai chau) bi sat lo hinh 3
Phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo Nậm Ngà, xã Tà Tổng chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới.

“Các trường ngay từ đầu năm học cũng đã bắt nhịp vào các hoạt động giáo dục, tổ chức ăn nghỉ tại trường cho học sinh và tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo hứng thú cho học sinh ra lớp. Theo đó, những bạn đã ra lớp rồi thì tuyên truyền, rủ các bạn cùng bạn ra theo” bà Hương chia sẻ.

 Tại nhiều xã, bản vùng xa của huyện Mường Tè vẫn có mưa, huyện đã huy động các doanh nghiệp trên địa bàn bố trí máy móc ứng trực tại một số tuyến xung yếu thường xảy ra sạt lở để đảm bảo cho các thầy cô và học sinh đến trường an toàn.

Con đường đến trường của thầy và trò nơi đây đã bớt phần gian nan./.    

 


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close