Gặp mặt Kỷ niệm 25 năm Đội qui tập mộ liệt sĩ ở 6 tỉnh Bắc Lào

Gặp mặt Kỷ niệm 25 năm Đội qui tập mộ liệt sĩ ở 6 tỉnh Bắc Lào

VOV.VN - 25 năm qua, Đội đã xác minh thông tin mộ chí ở 568 lượt bản, 63 lượt huyện của 6 tỉnh Bắc Lào; xử lý đào bới 3.890 điểm có thông tin về mộ liệt sĩ
Sáng nay (17/6), tại tỉnh Uđomxay- Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào diễn ra buổi gặp mặt kỷ niệm 25 năm thành lập và hoạt động của Đội quy tập mộ liệt sĩ thuộc Cục chính trị Quân khu 2, hoạt động trên địa bàn 6 tỉnh Bắc Lào. Đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 2, lãnh đạo 6 tỉnh Bắc Lào, cùng đông đảo cán bộ chiến sĩ, những người từng công tác ở đội qui tập, Hội người Việt Nam tỉnh Uđomxay tham dự.
gap mat ky niem 25 nam doi qui tap mo liet si o 6 tinh bac lao hinh 1
Tiết mục giao lưu văn nghệ của tuổi trẻ địa phương tại cuộc gặp mặt 25 năm thành lập Đội qui tập.

Cách đây vừa tròn 25 năm, ngày 17/6/1994, Đội Quy tập mộ liệt sĩ được thành lập theo Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Biên bản ký kết giữa Ủy ban liên Chính phủ hai nước Việt nam – Lào về việc tìm kiếm, cất bốc, di chuyển hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất Lào về nước.

Hoạt động trên địa bàn rộng lớn của 6 tỉnh Bắc Lào, địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn, trong điều kiện hồ sơ lưu trữ thông tin về mộ liệt sĩ không đầy đủ, sơ đồ mộ chí thiếu chính xác, nhân chứng ngày một ít đi, việc tìm kiếm và qui tập mộ liệt sĩ của Đội vô cùng khó khăn phức tạp.

Tuy nhiên, vì ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; đáp ứng nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân và thân nhân các gia đình liệt sỹ, cùng với sự giúp đỡ cung cấp thông tin của người dân địa phương , cán bộ chiến sĩ của Đội đã nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

gap mat ky niem 25 nam doi qui tap mo liet si o 6 tinh bac lao hinh 2
Ông Khăm phiêng Da chông va- Phó tỉnh trưởng tỉnh Udomxay tặng giấy khen cho cán bộ chiến sĩ của Đội qui tập.

25 năm qua, Đội đã xác minh thông tin mộ chí ở 568 lượt bản, 63 lượt huyện của 6 tỉnh Bắc Lào; xử lý đào bới 3.890 điểm có thông tin về mộ liệt sĩ với khối lượng hàng vạn m3 đất, đá. Kết quả đã tìm kiếm, quy tập được 1.743 hài cốt liệt sỹ và đã tổ chức truy điệu, đưa tiễn các liệt sĩ về nước. Trong đó có 123 hài cốt liệt sỹ xác định được danh tính, đã bàn giao cho 24 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đại tá Hán Văn Hùng- Đội trưởng Đội qui tập mộ liệt sĩ tại 6 tỉnh Bắc Lào nói: "Mặc dù rất là khó khăn, có lúc hiểm nguy đến cả tính mạng. Nhưng vì từng gia đình, từng thân nhân, từng bà mẹ, người vợ của các liệt sĩ còn sống trên đất nước Việt Nam, đã thôi thúc anh em trong đội qui tập chúng tôi quyết tâm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh đang nằm rải rác bốn năm mươi năm trước trong những cánh rừng Bắc Lào để đưa các bác, các anh về với gia đình, quê hương, Tổ quốc Việt Nam."

gap mat ky niem 25 nam doi qui tap mo liet si o 6 tinh bac lao hinh 3
Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn- Phó Phó Chính ủy Quân khu 2 tặng hoa chúc mừng Đội.
gap mat ky niem 25 nam doi qui tap mo liet si o 6 tinh bac lao hinh 4
Đông đảo cán bộ chiến sĩ, đại diện Quân khu 2, lãnh đạo 6 tỉnh Bắc Lào tham dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Lãnh đạo Quân khu 2 và đại diện 6 tỉnh Bắc Lào đã đánh giá cao những nỗ lực của Đội, đồng thời thể hiện quyết tâm phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tạo điều kiện giúp đỡ đơn vị hoàn thành nhiệm vụ cao cả qui tập bằng hết hài cốt liệt sĩ quân tình nguyên và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong hai cuộc kháng chiến tại các tỉnh Bắc Lào về nước, thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa quân đôi và nhân dân hai nước Việt – Lào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close